Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 21:56 PM (GMT+7)

Các tuyển thủ quốc gia: “Ôi, má ơi…”

author Thứ Bảy, ngày 13/10/2012 12:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - “Anh ơi, cho em mượn lá phổi đi”, “Anh ơi, thiên đường là đây sao?”, “Ôi, má ơi...” - chỉ cần có mặt tại Nha Trang, sẽ không khó khăn gì để có thể nhận được những lời phát mếu của các cầu thủ.

   

Nha Trang, thành phố biển hiền hòa đã được chọn làm “bãi đáp” cho đội tuyển quốc gia (ĐTQG) trong hành trình chuẩn bị cho AFF Cup 2012. Ở đây, có thể thấy những nét rất riêng của triều đại HLV Phan Thanh Hùng, người mở ra kỷ nguyên cho những ông thầy nội ở cấp đội tuyển.

"Thiên đường là đây sao?"

Tuy tập nặng nhưng các cầu thủ không quên nhí nhảnh sau mỗi buổi tập

Một câu hỏi có vẻ thừa, rằng các tuyển thủ của chúng ta có khỏe hay không? Nhưng không thể không đặt vấn đề đấy. Những ngày vừa qua tại Nha Trang, như lời “kể lể” của cầu thủ, chẳng khác gì địa ngục. Thực sự thế.

3 ngày đầu, mỗi ngày 10km trên bề mặt lớp cát mềm, xốp và rất lún của biển Nha Trang. Chiều sẽ chia đội hình đá phạm vi hẹp kiêm rèn thêm những bài tấn công. Khối lượng nghe qua phải toát mồ hôi hột.

Nhưng¸ thực tế còn “dã man” hơn vậy nhiều. Sau 2 ngày đầu thả lỏng để cầu thủ lấy trớn, khối lượng bài tập của ĐTVN càng lúc càng nặng. Vẫn là 10km, nhưng dưới sự chỉ đạo của HLV Phan Thanh Hùng, trợ lý Dylan đã khiến cả đội muốn khóc thét khi cắt nhỏ thành 2 hoặc 4 lần xuất phát, với mức thời gian ngày một nghiệt ngã hơn. 26 phút cho mỗi 5km và sau đấy là 10 phút cho mỗi 2,5km, rồi hơn thế nữa. Những ngày tới¸ cùng với việc cự ly chạy biển giảm dần xuống 7,5km, 6km, 5km… cường độ vận động của ĐTVN sẽ còn được đẩy lên gấp bội.

“Anh ơi, cho em mượn lá phổi đi”, “Anh ơi, thiên đường là đây sao?”, “Ôi, má ơi...” - chỉ cần có mặt tại Nha Trang, sẽ không khó khăn gì để có thể nhận được những lời phát mếu của những cầu thủ. Nên nhớ, tất cả 25 thành viên có mặt tại Nha Trang đều là cầu thủ chủ lực của CLB mà họ khoác áo.

Ngay cả Việt Thắng, người đã qua tuổi băm dù không giỏi về sức bền nhưng chỉ cần nhìn cách anh tả xung hữu đột trong vòng cấm, không cần phải là chuyên gia cũng hiểu rõ Thắng “bế” khỏe cỡ nào. Lương “dị”, Hải “gà”, Phong “Lotus”, Hoàng “bò”….tất cả đều là những biểu tượng không phổi trong mắt đồng nghiệp. Nhưng, không có ngoại lệ, tất cả đều cất to lời than vãn.

Thầy Phan Thanh Hùng cười tươi khi chạy, trong khi trò Việt Thắng phải nghiến răng đua theo thầy

Là cựu danh thủ, ăn cơm chuyên nghiệp ở giải ngoại hạng Anh, học cùng lứa HLV với Mourinho, HLV Dylan tất nhiên có cách nhìn rất xem trọng vấn đề thể lực và yêu cầu đề ra là rất cao. Nhưng, trên tư cách trợ lý, quyết định cuối cùng vẫn phải phụ thuộc vào đánh giá cuối cùng của HLV trưởng. Tại Nha Trang, giáo án do ông Hùng quyết. Thực sự, ông thầy họ Phan đã lường trước phản ứng của các học trò. Và, ông im lặng.

“Rèn thể lực không đơn thuần là bổ buồng phổi hay khỏe đôi chân. Đấy là quá trình tranh đấu với bản thân. Ý chí không mạnh, anh sẽ không thể vượt qua được ngưỡng bản thân tự đưa ra”, HLV Phan Thanh Hùng chia sẻ, “Những ngày này tôi biết anh em cầu thủ rất mệt.

Nhưng đây chính là thử thách phải vượt qua. Chuyên môn anh hay đến mấy mà ý chí mỏng chắc chắn sẽ không thể là điểm tựa. Tôi muốn qua đợt tập nặng này nhìn rõ được ý chí và tố chất của từng người. Phấn đấu để giành chỗ, chính là bắt đầu từ bãi biển này”.

Không có chỗ để “bựa”

Huấn luyện viên thể lực Dylan luôn tạo ra các bài tập thể lực "nghẹt thở" cho các cầu thủ

ĐTVN đã trượt dài từ sau chiến thắng tại AFF Cup 2008. Không chỉ là vấn đề chuyên môn. Triều đại của HLV Calisto, bên cạnh thành công đang để lại cho người kế nhiệm rất nhiều vấn đề. Tâm lý dễ dãi, đặc biệt biểu hiện công thần là điều ai cũng có thể thấy rõ. Đây là điều không thể tránh khỏi khi đội tuyển có một thời gian dài nằm dưới tay ông thầy người Bồ. Tình cảm và tình cảnh, vì thế xuất hiện những dị biệt.

Hàng thủ thiếu người trầm trọng nhưng không có chỗ cho Huy Hoàng, Như Thành. Việt Cường vắng mặt bí ẩn và xin lỗi qua điện thoại lập tức nhận lệnh “giải tán”. Bỏ ngoài tai không để bị cuốn vào những bàn tán lao xao quanh chuyện “quân HN.T&T”. Gia Từ, tân binh mới toe, trẻ măng với hành lý chỉ là gần một mùa đá V-League đuợc trao niềm tin ngay ở trận giao hữu đầu tiên, trong cảnh ĐTVN phải chịu sức ép mạnh mẽ về thành tích trước đối thủ nhiều ý nghĩa là Malaysia…

Từng việc từng việc một đã được HLV Phan Thanh Hùng giải quyết bằng cách rất riêng của mình. Không ồn ào, hoa mỹ và đao to búa lớn, ông thầy người Đà Nẵng chọn giải pháp trả lời bằng hành động. Công thần, ngôi sao… xin lỗi, tất cả đều không có trong từ điển. Tập thể, đồng đội, chia sẻ và không từ bỏ, đấy mới là điều ĐTVN cần lúc này.

Những ngày tập huấn tại Hà Nội hoặc đi nước ngoài và nay là Nha Trang, BHL không đụng đến bất kỳ giọt bia nào. Nhấn mạnh điều này, bởi với công việc đặc thù hao tổn nơ ron thần kinh như HLV, có bạn có bè bên ly bia buổi tối sau khi kết thúc công việc là không thể thiếu để xả hết những muộn phiền. Không phải ông Hùng sợ bị đánh giá. Vấn đề nằm ở chỗ ông muốn qua việc này, đội bóng sẽ hiểu được trách nhiệm của mình.

Thành bại tại một giải đấu khắc nghiệt như AFF Cup 2012 phụ thuộc rất nhiều yếu tố như ăn tập, chiến thuật, may mắn… Nhưng chí ít lúc này, với một đội tuyển trẻ trung, nhiệt huyết, đoàn kết và giàu tính chiến đấu như hiện tại, chúng ta đã có thể an tâm. ĐTVN đang tập trung với 25 thành viên và trừ phi xuất hiện những biến cố kiểu chấn thương nặng, rất khó để thay đổi. Đây là những con người tốt nhất, và đặc biệt phù hợp nhất với tiêu chí của HLV Phan Thanh Hùng.

Một ĐTVN mới với hình hài mới đang dần hiện rõ hơn qua từng ngày. Và thực sự nó đáng để chờ đợi, kỳ vọng.

Theo Thế giới & Hội nhập

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sốc” với mục tiêu của thầy Park và U23 Việt Nam tại ASIAD 2018,...
Luật thuế Italy có thể là một trong những nguyên nhân trực tiếp đưa...
Barca “phá két” tậu Pogba, PSG rao bán Neymar, M.U bí mật đàm phán...