Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 00:50 AM (GMT+7)

Cao thủ MMA Từ Hiểu Đông chỉ là "vật tế thần"?

authorPV (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 09/05/2017 18:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chẳng lẽ một kẻ ngông cuồng dám thách thức cả nền võ truyền thống của Trung Quốc như Từ Hiểu Đông lại "yếu bóng vía" tới “trốn chạy” dư luận! Trước khi dám gây sốc, ắt hẳn Từ đã chuẩn bị tâm lý kỹ càng để đối đầu tất cả, nhưng việc anh "gục ngã" quá nhanh khiến người ta nghĩ về một âm mưu mà ở đó Từ chỉ là "vật tế thần".

   

Võ thuật truyền thống Trung Quốc trải qua lịch sử hàng ngàn năm hình thành, phát triển, đây cũng là nền móng cơ bản nhất cho những môn võ hiện đại ngày nay. Được coi là một trong những "ông tổ" làng võ, dù vậy vị thế của võ thuật Trung Quốc đang thua kém rất nhiều so với Muay Thái, Brazil Jiu-jitsu, Judo, Sambo, Wrestling...

Minh chứng rõ rệt nhất cho thấy võ truyền thống của Trung Quốc đang lép vế so với môn võ khác là các võ sĩ tham MMA, đấu trường võ thuật được ưa chuộng nhất thế giới hiện tại đều không tập võ Trung Quốc, mặc dù như chủ tịch UFC Dana White từng nói võ sư Lý Tiểu Long là "cha đẻ" của MMA.

 cao thu mma tu hieu dong chi la "vat te than"? hinh anh 1

Từ Hiểu Đông mất 10 giây để hạ cao thủ Thái Cực quyền Ngụy Lôi.

Theo tìm hiểu, khi mới thành lập MMA có rất nhiều võ sĩ theo học Kung-fu (Trung Quốc) để lên đài quyết đấu, tuy nhiên theo thời gian các võ sĩ nhận thấy nó thiếu tính thực chiến nên đã quay sang học Brazil Jiu-jitsu, Muay Thái, Sambo...

Không khó để giải thích cho sự thất sủng này, bởi Kung-fu - Trung Quốc vốn coi trọng vấn đề "lấy đức phục chúng" do vậy họ không coi trọng việc cọ xát, đối luyện thay vào đó chỉ quan tâm tới việc luyện thế, đi quyền để đạt đến những động tác chuẩn mực, đẹp mắt nhất.

HLV Kickboxing Steve Weigand từng nói về Kung-fu Trung Quốc: "Bạn tập của tôi (võ sĩ truyền thống Trung Quốc) biết tôi sẽ tóm lấy cổ anh ấy, nhưng anh ta không di chuyển né đòn, không xoay cổ tay để thoát thế bị bẻ và còn không tấn công tôi khi tôi yếu thế. Tốc độ một trận đối luyện diễn ra rất chậm chạp. Không có áp lực khi luyện tập thì sẽ không tạo ra phản xạ cần thiết cho đối kháng thực tế".

Khi mà võ truyền thống Trung Quốc bị lu mờ, họ cần tạo ra một cú sốc lớn để khẳng định sự lợi hại và có thể Từ Hiểu Đông là người đã hy sinh để làm điều này.

Theo tìm hiểu, Từ Hiểu Đông chỉ là một tay đấm MMA hạng xoàng, báo giới Trung Quốc gọi Từ Hiểu Đông là cao thủ MMA, tuy nhiên theo tìm hiểu HLV Vaughn Anderson mới là người đầu tiên đưa MMA vào Trung Quốc. Anderson cho biết anh chưa bao giờ nghe tới tên Từ Hiểu Đông, chứ đừng nói anh này là cao thủ. Còn Ngụy Lôi, võ sư Thái Cực Quyền thua võ sĩ họ Từ, thực chất là nhân viên tẩm quất cao cấp.

Sau một trận đấu không chính thức "giời ơi đất hỡi" giữa hai tay đấm có danh tính không rõ ràng, nhưng lại gây tiếng vang cực lớn với làng võ thuật thế giới, kéo theo đó là một loạt tên tuổi võ sư của Trung Quốc (trước đó chưa ai biết tới) có dịp lên báo thị uy sức mạnh, liệu có âm mưu nào chăng?

Từ Hiểu Đông đã xóa sạch dấu vết và đang ở nơi nào chưa ai rõ, nhưng nếu như "rùa rụt đầu" không tiếp tục thượng đài với các cao thủ Trung Quốc, anh sẽ làm xấu mặt MMA, đương nhiên ở chiều ngược lại, võ truyền thống Trung Quốc có dịp hả hê.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công Phượng không được HLV Park Hang-seo sủng ái, Chelsea đồng ý...
Phía Công An TP. Nha Trang cho biết, việc cơ quan điều tra ra quyết...
Dân Việt xin gửi tới độc giả link xem trực tiếp SLNA vs HAGL trong...