Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:15 AM (GMT+7)

Chống tiêu cực trong bóng đá: Lỗ hổng từ... tiền thưởng

author Thứ Sáu, ngày 04/05/2012 06:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - VPF đã đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn để hạn chế tiêu cực trong bóng đá. Nhưng các ông bầu lại bỏ quên một “lỗ hổng” nhỏ được coi như mầm mống của tiêu cực: Tiền thưởng…

   

Lời nói gió bay

Chẳng phải “bầu Kiên và những người bạn” không nhận ra tác hại khó lường của việc vung tiền thưởng tùy hứng. Trong buổi tổng kết mùa giải 2011, ông Kiên đã chỉ trích đích danh V.Hải Phòng-đội bóng công khai chi 10 tỷ đồng cho 4 trận cuối mùa với mục tiêu trụ hạng:

“Nếu V.Hải Phòng không được trọng tài bênh thô thiển như ở các trận gặp HP.Hà Nội, Bình Dương hay cả với chúng tôi (lúc đó là Hà Nội ACB-PV) thì họ có tồn tại nổi không?”.

 chong tieu cuc trong bong da: lo hong tu... tien thuong hinh anh 1
V.Hải Phòng (phải) được thưởng tới 1,5 tỷ đồng sau chiến thắng “có mùi” trước HAGL vòng 15.

Vấn đề là hơn nửa năm trôi qua, VPF nhiều lần khẳng định sẽ buộc các CLB chỉ được thưởng tối đa 500 triệu đồng/trận, nhưng cuối cùng mọi chuyện vẫn chưa có gì thay đổi. Trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp mới ban hành ngày 25.4.2012 cũng như Điều lệ giải không hề thấy có quy định về mức trần tiền thưởng.

Ông Phạm Ngọc Viễn - Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF kiêm Tổng Giám đốc VPF thừa nhận: “Chúng tôi mới chỉ khuyến cáo các CLB thưởng tối đa 500 triệu đồng/trận chứ chưa có văn bản quy định chi tiết việc này. Thêm nữa, thông tin các CLB thưởng tiền tỷ cũng chỉ thấy báo chí nêu, chứ phía CLB họ lại phủ nhận khi VPF hỏi tới thì cũng rất khó”.

Đua nhau “xé rào”

Chia sẻ với cái khó của VPF, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh-người đã nhận lời làm thành viên Ban đạo đức VPF cho biết:

“Mặt trái của việc vung tiền thưởng của các ông bầu ai cũng thấy. VPF cũng rất muốn hạn chế, kiểm soát nó nhưng để làm được việc này lại rất gian nan. Ngay cả khi đưa việc này vào quy chế, các ông bầu vẫn còn rất nhiều cách lách luật. Ví dụ, họ vẫn công bố thưởng 500 triệu đồng/trận nhưng lại thưởng riêng số tiền hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu cho mỗi cá nhân xuất sắc thì sao?”.

Khi những khoản thưởng treo tiền tỷ lần lượt được đưa ra, đừng trách bạo lực sân cỏ sẽ gia tăng. Cầu thủ nào chẳng “máu chiến” khi biết thắng sẽ được thưởng lớn.

Khi những người làm chuyên môn đang bó tay (hoặc làm ngơ) trước một bất cập đã nhìn thấy rõ, thì đồng nghĩa với việc tiêu cực sẽ còn nhiều đất diễn.

Thời gian tới, khi mùa giải 2012 bước vào giai đoạn khốc liệt, chuyện nhiều đội bóng khác học “xé rào” theo cách của V.Ninh Bình (thưởng 1 tỷ đồng cho trận thắng V.Hải Phòng vòng 5), SHB. Đà Nẵng (thưởng gần 1 tỷ đồng cho trận thắng Hà Nội T&T vòng 6), V.Hải Phòng (thưởng 1,5 tỷ đồng sau khi thắng HAGL vòng 15) cũng chẳng có gì ngạc nhiên.

Khi những khoản thưởng treo tiền tỷ lần lượt được đưa ra, đừng trách bạo lực sân cỏ sẽ gia tăng. Cầu thủ nào chẳng “máu chiến” khi biết thắng sẽ được thưởng lớn. Không thắng được thì cay cú, đá bậy…

Và chuyện cầu thủ bỗng nhiên thi đấu như đi bộ trên sân vì không còn mục tiêu phấn đấu, ông bầu “quên” không treo thưởng cũng rất… bình thường. E rằng, người hâm mộ vẫn còn phải đối mặt với một đoạn cuối V.League 2012 với nhiều điều “khó hiểu” y như những gì đã xảy ra trong 11 mùa giải trước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV Jan Kocian cho rằng, ĐT Việt Nam đã không có nhiều cơ hội ghi...
Đánh bại Yemen với tỷ số 2-0, ĐT Việt Nam rộng cửa giành vé vào...
Có thể nói cú đá phạt ở khoảng cách khoảng 25m của Quang Hải trong...