Thứ Hai, ngày 24/09/2018 13:09 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 16:56 PM (GMT+7)

Chủ tịch VFF: “Chọn ông Miura một phần vì các HLV khác từ chối…”

Trao đổi riêng với Dân Việt tại buổi công bố ký hợp đồng với HLV trưởng Toshiya Miura, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết một trong những nguyên nhân VFF chọn ông Miura là bởi trong quá trình đàm phán các ứng viên chất lượng đều từ chối và đưa ra mức lương rất cao.

   
Ông có thể cho biết quá trình tuyển chọn HLV Toshiya Miura như thế nào. Tại sao không phải là ông Okada như dư luận đã chờ đợi mà chỉ là một Miura với thành tích và bản lý lịch kém cỏi hơn rất nhiều?

- Ngay sau khi tôi nhậm chức chủ tịch VFF, tôi đã nói quan điểm của Liên đoàn sẽ chọn 1 HLV người Nhật Bản để phối hợp và liên kết toàn diện với bóng đá của đất nước này. Anh Trần Quốc Tuấn và anh Lê Hoài Anh đã sang Nhật Bản và được Liên đoàn bóng đá nước này giới thiệu danh sách các ứng viên, trong đó có cả HLV Okada – cựu HLV trưởng ĐT Nhật Bản.

Tuy nhiên, với tầm cỡ như ông Okada thì mức lương mà ông đòi hỏi là rất cao và chúng ta không thể đáp ứng nổi. Cuối cùng, chỉ còn 2 HLV đáp ứng theo yêu cầu về mức lương của Liên đoàn, ông Toshiya Miura đã ngỏ ý muốn sang Việt Nam để đàm phán, cuộc đàm phán kéo dài tới 2 giờ sáng mới đạt được thỏa thuận của cả 2 bên.

 chu tich vff: “chon ong miura mot phan vi cac hlv khac tu choi…” hinh anh 1
Ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch VFF

Vậy mức lương của ông Toshiya Miura là bao nhiêu, phải chăng liên đoàn quá tiết kiệm để rồi phải chọn 1 HLV có lý lịch không nổi bật như vậy?

- Trong hợp đồng, thu nhập được 2 bên bảo mật nên VFF không thể tiết lộ, các bạn có thể tìm hiểu ở những kênh thông tin khác để biết điều này. Tuy nhiên, mức lương mà VFF phải trả cho ông Miura thấp hơn các HLV ngoại khác, và trong bối cảnh hiện tại tôi cho rằng như thế là thích hợp.

Quan điểm của Liên đoàn là xây dựng một nền bóng đá bền vững trong đó phối hợp chặt chẽ với bóng đá Nhật Bản, việc chọn ông Miura là một trong những bước đi ấy. Chúng ta không thể nhìn vào lý lịch của ông Miura bây giờ mà vội kết luận, bởi các HLV A.Riedl và HLV Calisto trước đây đến Việt Nam cũng đâu có thành tích gì đáng kể.

Nói vậy thì có vẻ như tiêu chí chọn HLV cho đội tuyển lúc này không phụ thuộc vào yếu tố chuyên môn của HLV đó?

- Mới đây anh Lê Huỳnh Đức có nói rằng ĐTQG muốn mạnh không phụ thuộc vào HLV giỏi thế nào mà điều quan trọng là sức mạnh tinh thần của các cầu thủ. Anh ấy bảo nhiều năm qua, các cầu thủ trốn tránh nghĩa vụ lên tuyển, không coi trọng màu cờ sắc áo vậy thì HLV có giỏi cỡ nào cũng bó tay thôi.

Tôi rất đồng tình quan điểm này với anh Đức, thế nên chúng tôi muốn chọn một HLV có thể khơi dậy tinh thần chiến đấu cho các cầu thủ, tính đoàn kết và màu cờ sắc áo của đội tuyển mà các bạn cũng biết các HLV Nhật Bản nổi tiếng làm việc kỷ luật còn tinh thần của họ thì miễn bàn. Vì thế, tôi rất tin tưởng vào tân HLV trưởng của ĐTQG.

Tuy nhiên, việc VFF ký hợp đồng kiêm nhiệm cả ĐTQG lẫn ĐT U23 liệu có trở thành gánh nặng với ông Miura hay không, bởi chúng ta nhiều năm qua đều thất bại với phương án này?

- Cái này bên chỗ anh Trần Quốc Tuấn đã nói rất rõ rồi. Chúng tôi đã xem xét trong khoảng thời gian từ năm 2014-2016 thì ĐTQG và U23 đều không trùng lặp nhau về thời gian thi đấu nên tôi không phải là vấn đề lớn.

Vậy mục tiêu của ĐTQG với ông Toshiya Miura là gì, thưa ông?

- Tôi khẳng định thế này, mục tiêu của tôi là phát triển bóng đá Việt Nam một cách có căn cơ, bền vững cho tương lai. Thế nên, tôi không đặt nặng thành tích. Nếu từ giờ đến năm 2016 tôi không bị cách chức chủ tịch VFF thì sẽ vẫn sử dụng ông Miura cho đến hết hợp đồng, bất kể kết quả ra sao.

Xin cảm ơn ông!
Theo Lê Thương (thực hiện) (Lê Thương (thực hiện))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau trận thua ngược 1-2 trước U19 Uruguay, HLV Hoàng Anh Tuấn của...
Bất ngờ lý do Công Phượng dự bị trận tranh HCĐ ASIAD 18; CĐV...
Sau trận hòa 1-1 với Wolverhampton tại vòng 6 Premier League diễn...