Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 07:23 AM (GMT+7)

Chuyên gia nói gì về vụ Hải Phòng bị nghi bán độ?

authorNhật Trường Thứ Năm, ngày 30/07/2015 16:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Hải Phòng bị nghi ngờ “nằm” trên sân Cân Thơ để giúp đội bóng Tây Đô có chiến thắng và rộng đường trụ hạng, theo chuyên gia Nguyễn Văn Vinh là quá rõ ràng. Ông cho rằng nếu BTC giải không xử lý triệt để mà cứ cố tình làm ngơ thì sẽ kích thích tiêu cực phát sinh.

   

- PV: Từng là thành viên trong Ban tư vấn đạo đức VPF đi “soi” các trận đấu có dấu hiệu tiêu cực trước đây, ông nhìn nhận thế nào về trận đấu được xem là có mùi giữa XSKT Cần Thơ và Hải Phòng vừa qua?

- Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: Trận đó tôi không tôi xem trực tiếp mà chỉ nghe qua kênh báo chí. Nhưng với những gì được phản ánh thì đó rõ ràng là tiêu cực rồi. Cái đó có gì mà lạ nữa đâu. Vấn đề bây giờ là chúng ta xử lý vụ việc đó có nghiêm túc không? Chứ đừng nói cái chuyện khơi khơi mà phải xử lý hình thức cụ thể như thế nào để giải quyết vấn đề. Cái đó nó lại càng cho thấy mặt trái của bóng đá Việt Nam, chẳng có cái gì để mà tự hào cả. Chuyên môn thì kém, thế nhưng luôn luôn xảy ra những vụ việc tiêu cực như thế. Vấn đề với chúng ta không phải bây giờ đội này thì bị mà đội kia thì không. Mà phải xây dựng bằng cách hết sức nghiêm túc, một cách toàn diện cho tất cả. Không loại trừ đội nào cả. Không phải trận đấu đó còn nhiều trận khác nữa.

 chuyen gia noi gi ve vu hai phong bi nghi ban do? hinh anh 1

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh.

BOX: Nghi án Hải Phòng “nằm” trên sân Cần Thơ

Ở vòng 18 V.League, Hải Phòng đang có phong độ tốt và đứng trong tốp 3 bất ngờ thua 1-2 trước XSKT.Cần Thơ đang chật vật với cuộc đua trụ hạng. Đáng chú ý là trận này Hải Phòng bỗng nhiên đá chấp Tây khi cất 2 tiền đạo ngoại chủ lực trên băng ghế dự bị. Nhìn thấy dấu hiệu bất thường cùng việc chứng kiến đội nhà thi đấu hời hợt rồi dễ dàng để XSKT.Cần Thơ dẫn trước 2 bàn thì một nhóm CĐV Hải Phòng đã kéo đến phía sau khu vực kỹ thuật của đội nhà để phản đối và kêu gọi HLV Trương Việt Hoàng từ chức. Nhóm CĐV này cho rằng đội nhà cố tình “nằm” để cho XSKT.Cần Thơ rộng đường trụ hạng.

Sau trận đấu, Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn và Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc đã gọi điện cho Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng để chất vấn thì ông Hùng giải thích: “Thực tế ba cầu thủ Hải Phòng phải ngồi ngoài bị thẻ gồm Minh Châu, Quốc Trung, Văn Đức còn Khánh Lâm vắng mặt do chấn thương. Hai ngoại binh Fangan và Stevens cũng dính 2 thẻ vàng rồi mà sắp tới chúng tôi quay về sân nhà, nếu trận này họ ra sân, không may dính thêm thẻ nữa thì gặp SHB.Đà Nẵng, Đồng Nai sẽ chống đỡ làm sao. XSKT.Cần Thơ thắng vì họ chơi hay hơn. Đừng đổ vấy cho Hải Phòng là đã cố tình “nằm” để cứu XSKT.Cần Thơ”.

- PV: Đội Hải Phòng giải thích rằng họ có tính toán giữ sức cho lực lượng để chờ về sân nhà, những tính toán đó có đơn thuần là về chuyên môn và có hợp lý không?

- Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: Đội bóng có thể có những yếu kém về mặt kỹ thuật, về chuyên môn nhưng càng thiếu những cầu thủ mạnh thì tinh thần của đội càng phải quyết liệt hơn mới đúng. Chứ đằng này, đội Hải Phòng đá ỉu xìu như thế thì rõ ràng đó là vấn đề tư tưởng, đạo đức.

- PV: Khá sốc khi chính các CĐV Hải Phòng tố cáo đội bóng của mình và đã lên tiếng phản ứng ngay trên sân Cần Thơ?

- Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: Tình hình tiêu cực đến cái mức mà ngay cả CĐV cũng phản ứng với đội bóng của mình, tức là những đứa con của mình cũng bị cha mẹ nó trách cứ. Cái đó là đến mức tận cùng rồi. Vậy mà những người trong BTC giải lại chẳng hiểu gì cả, hay làm lơ không hiểu. Tiêu cực đến mức mà không phải đối phương kêu ca mà chính CĐV đội nhà, tức là cha mẹ nó lên tiếng, coi chúng là hư hỏng. Ai nhìn vào cũng thấy thế mà chỉ có BTC giải lại không nói gì. Vậy vai trò của Ban tổ chức giải là gì? Tôi thấy là không có gì hết, là thiếu trách nhiệm và thậm chí là vô đạo đức. Cái đó nó cho thấy đó là nguyên nhân khích động bóng đá tiêu cực của Việt Nam rất ghê gớm. Chính thái độ lờ đi như thế là thái độ kích thích, giúp sức cho tiêu cực.

- PV: Dù sự việc nổi cộm như thế nhưng BTC giải không có động thái nào và dường như nó sẽ lại chìm xuồng?

- Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: Trước đây, Ban tư vấn đạo đức từng kiến nghị trừ điểm đội Sài Gòn Xuân Thành lại không được liên đoàn ủng hộ. Lúc đó người ta trừ điểm nhưng thậm chí ông chủ tịch liên đoàn lại nói một câu xanh rờn khi tổng kết giải: “Vì Ban tư vấn đạo đức mà người ta phải giải thể đội bóng trong khi người ta đầu tư đến 60-70 tỷ một năm”. Đấy chính là thái độ bao che, rất tiêu cực của liên đoàn. Và bây giờ nó sẽ còn tiếp tục chứ không thể hết đâu. Chính thái độ đó dẫn đến các bộ phận và thậm chí không ít các cá nhân nổi tiếng về chuyện tiêu cực rất nhiều năm nay rồi. Thế nên đã đến lúc cần phải xem xét nó dưới góc độ pháp luật. Còn nếu không thì đừng nghĩ đến chuyện tiến bộ, đừng nghĩ đến chuyện đưa bóng đá Việt Nam thế này, thế kia. Mời chuyên gia nước ngoài sang cũng chẳng giải quyết được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lãnh đạo Tổng cục TDTT đã tiết lộ một cái tên mà VFF rất muốn...
Theo lịch thi đấu được BTC công bố, ĐT U19 Việt Nam vs U19 Maroc...
Dân Việt cập nhật kết quả, tỷ số trận U19 Việt Nam vs U19 Maroc ở...