Thứ Ba, ngày 22/05/2018 05:38 AM (GMT+7)

CLB Hà Nội "chuyển khẩu" vào TP.HCM chỉ là tin đồn thất thiệt?

authorTuệ Minh Thứ Năm, ngày 03/03/2016 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đêm 2.3, đã xuất hiện một luồng thông tin cho rằng tân binh V.League Hà Nội đang dần hoàn tất các thủ tục pháp lý để có thể chuyển "hộ khẩu" vào TP.HCM. Và trên facebook cá nhân của mình sáng 3.3, HLV Nguyễn Đức Thắng đã lên tiếng bày tỏ quan điểm...

   

Cụ thể, trên facebook cá nhân của mình, cựu danh thủ Thể Công và ĐTQG chia sẻ: "Tôi biết mọi người đang hoang mang khi có những thông tin của một vài "tờ báo" cho rằng đội bóng đá Hà Nội sẽ chuyển vào TP.HCM. Cho dù có hay không việc chuyển vào TP.HCM thì đây là một thông tin không tốt gây "hoang mang" ảnh hưởng lớn đến tinh thần chiến đấu trước trận "derby thủ đô" (Hà Nội sẽ gặp Hà Nội T&T ở vòng 3 V.League ngày 6.3 tới - PV). Chúng ta hãy thật tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề này theo nhiều chiều. Dù ở đâu hay làm gì thì đã ra sân là phải chiến-chiến-chiến".

 clb ha noi "chuyen khau" vao tp.hcm chi la tin don that thiet? hinh anh 1

HLV Đức Thắng kêu gọi các học trò không nên hoang mang và hãy tập trung vào trận derby với Hà Nội T&T cuối tuần này. Ảnh: Minh Hoàng.

Thực tế, suốt từ đêm 2.3 đến sáng 3.3, các cầu thủ vốn còn non trẻ, ít kinh nghiệm thi đấu V.League của Hà Nội (chỉ có Ngọc Duy và Quốc Long là "cứng" do đã nhiều năm khoác áo Hà Nội T&T trước khi chuyển tới Hà Nội đầu mùa 2016 - PV) đều không hề biết chuyện gì đang xảy ra.

Còn theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp sửa đổi 2015, việc chuyển "trụ sở" của Hà Nội cũng không hề đơn giản như thông tin đã đăng tải trên một số trang báo. Cụ thể, khoản 1, Điều 8, Quy chế bóng đá chuyên nghiệp quy định về "Tên, cờ và biểu tượng" quy định rõ: "LĐBĐVN không công nhận việc câu lạc bộ thay đổi tên, ngoại trừ có lý do chính đáng và phải được sự chấp thuận của LĐBĐVN về sự thay đổi đó. Tên nhà tài trợ chỉ được gắn với tên đội bóng khi tham dự giải (nếu câu lạc bộ xét thấy cần thiết). Câu lạc bộ phải đăng ký tên đầy đủ và tên viết tắt".

Còn khoản 2, Điều 14 quy định về "Chuyển đổi sở hữu CLB, đội bóng" cũng ghi cụ thể: "CLB, đội bóng được chuyển đổi chủ sở hữu để đăng ký thi đấu trong địa giới hành chính của cùng một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương...". Nghĩa là nếu có chuyện chuyển đổi chủ sở hữu thì chủ sở hữu mới của Hà Nội cũng không thể ở... Sài Gòn.

Chưa hết, tháng 1.2008, FIFA cũng đã từng gửi khuyến cáo cho VFF về "Tính toàn vẹn của thể thao và nguyên tắc của việc lên, xuống hạng". Cụ thể, FIFA khuyến cáo: “Việc thay đổi hình thức pháp lý và cấu trúc của CLB để thoả mãn các tiêu chuẩn về thành tích thi đấu hoặc để nhận được sự cho phép tham gia giải vô địch quốc gia và làm phương hại đến tính toàn vẹn của giải sẽ bị cấm. Ví dụ: thay đổi trụ sở chính, thay đổi tên hoặc chuyển đổi cổ phần giữa các đội bóng khác nhau. Các quyết định cấm có thể được xem xét bởi cơ quan giải quyết khiếu nại của liên đoàn”.

Nói cách khác, nếu VFF "bật đèn xanh" cho Hà Nội chuyển "hộ khẩu" vào TP.HCM thì sẽ đi ngược lại khuyến cáo của FIFA.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi đoạn băng ghi âm màn đối đáp "sặc mùi chợ búa" với rất nhiều...
HLV HAGL: Chúng tôi hy sinh Công Phượng vì cầu thủ này, Zidane sẽ...
Real dùng Bale và Kroos “câu” Neymar, Pogba thừa nhận có thể rời...