Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 20:58 PM (GMT+7)

CLB Hà Nội chuyển khẩu vào TP.HCM: Coi chừng bị VFF “tuýt còi”

authorTuệ Minh Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xung quanh việc CLB bóng đá Hà Nội "chuyển hộ khẩu" vào TP.HCM, trao đổi với Dân Việt sáng 18.3, bà Nguyễn Thị Thanh Tú - Phó Trưởng phòng Pháp lý và tư cách cầu thủ VFF nói: "Đến giờ, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào từ phía CLB Hà Nội"...

   

Thời gian qua, câu chuyện xung quanh việc CLB Hà Nội tỏ rõ ý định chuyển "hộ khẩu" vào TP.HCM và nhiều khả năng sẽ mang tên mới là CLB bóng đá Sài Gòn Hà Nội đã thu hút được sự chú ý của dư luận. Gần nhất, một  ngày sau chiến thắng 3-0 trước đội khách SHB.Đà Nẵng ở vòng 3 V.League 2016, trên facebook cá nhân, ông Nguyễn Giang Đông - Chủ tịch CLB Hà Nội đã đăng những dòng chia sẻ: "Trận đấu hôm qua, có lẽ sẽ là trận đấu cuối cùng của đội bóng trước khi chuyển vào TP.HCM và chúng tôi chỉ muốn nói rằng: Đội bóng sẽ luôn đoàn kết, thi đấu, cống hiến hết mình dù ở bất kỳ tình huống nào. Chúng tôi rất buồn, rất tiếc khi phải rời xa Thủ đô lên đường vào TP.HCM tiếp tục cống hiến.... Xin chào và cảm ơn những người yêu bóng đá Thủ đô!".

 clb ha noi chuyen khau vao tp.hcm: coi chung bi vff “tuyt coi” hinh anh 1

Sau trận thắng SHB.Đà Nẵng 3-0, CLB Hà Nội khẳng định việc “chuyển hộ khẩu” vào TP.HCM thời gian tới. Ảnh: I.T.

Nói cách khác, "ý chí" chuyển vào TP.HCM của CLB Hà Nội là rất rõ rồi và họ đang gấp rút hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết. Nhưng nếu CLB Hà Nội có thể chuyển rời trụ sở một cách thoải mái, dễ dàng thì điều đó đã vô tình thừa nhận"lỗ hổng" không nhỏ trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp của VFF.

Cụ thể, khoản 1, Điều 8, Quy chế bóng đá chuyên nghiệp quy định về "Tên, cờ và biểu tượng" quy định rõ: "LĐBĐ Việt Nam không công nhận việc câu lạc bộ thay đổi tên, ngoại trừ có lý do chính đáng và phải được sự chấp thuận của LĐBĐ Việt Nam về sự thay đổi đó. Tên nhà tài trợ chỉ được gắn với tên đội bóng khi tham dự giải (nếu câu lạc bộ xét thấy cần thiết). Câu lạc bộ phải đăng ký tên đầy đủ và tên viết tắt".

Vậy lý do chính đáng của CLB Hà Nội khi chuyển vào TP.HCM là gì? Liệu cái lý do không "cạnh tranh" được lượng cổ động viên với Hà Nội T&T (vốn cũng chẳng có bao nhiêu cổ động viên tới sân xem ở mỗi trận V.League) và khó thu hút thêm tài trợ, có thể được VFF coi là "chính đáng" hay không? VFF "thích" thì nói "Có" và ngược lại. Đó là “kẽ hở” của “luật” để CLB Hà Nội “lách”.

Ở đây cần nhắc lại thêm một chi tiết nữa là hồi tháng 1.2008, FIFA cũng đã từng gửi khuyến cáo cho VFF về "Tính toàn vẹn của thể thao và nguyên tắc của việc lên, xuống hạng". Cụ thể, FIFA khuyến cáo: “Việc thay đổi hình thức pháp lý và cấu trúc của CLB để thoả mãn các tiêu chuẩn về thành tích thi đấu hoặc để nhận được sự cho phép tham gia giải vô địch quốc gia và làm phương hại đến tính toàn vẹn của giải sẽ bị cấm. Ví dụ: thay đổi trụ sở chính, thay đổi tên hoặc chuyển đổi cổ phần giữa các đội bóng khác nhau. Các quyết định cấm có thể được xem xét bởi cơ quan giải quyết khiếu nại của liên đoàn”.

Và trong những năm gần đây, VFF thường xuyên lấy FIFA ra để "dọa", để "ốp" các đội bóng phải làm theo, dù nhiều điều còn rất phi thực tế trong hành trình tiến lên chuyên nghiệp. Liệu với trường hợp là CLB Hà Nội, VFF có “dám” tiếp tục làm theo khuyến cáo của FIFA hay không? Chỉ biết rằng nếu thuận theo CLB Hà Nội thì VFF sẽ tạo ra một tiền lệ xấu. Và nếu sau CLB Hà Nội, có CLB nào khác nối gót họ "chuyển hộ khẩu" (thực chất là để chuyển tên, và có thể kèm theo là chuyển luôn… nhà tài trợ) khiến V.League biến thành... "cái chợ" thì VFF cũng đành “bó tay” đứng nhìn!

Nhưng dù sao tới lúc này, mọi chuyện vẫn chưa ngã ngũ khi trao đổi với Dân Việt sáng 18.3, bà Nguyễn Thị Thanh Tú - Phó Trưởng phòng Pháp lý và tư cách cầu thủ VFF nói: "Chúng tôi mới chỉ nghe phía CLB Hà Nội nói miệng là thời gian tới họ sẽ có những thay đổi trong giấy phép kinh doanh, chuyển đổi trụ sở chứ chưa hề nhận được công văn, văn bản nào cả. Với chúng tôi, phải khi có văn bản trong tay mới có thể họp và đưa ra quyết định được".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Argentina vs Croatia - Nhận định, dự đoán, soi kèo...
Phân tích tỷ lệ Brazil vs Costa Rica - Nhận định, dự đoán, soi kèo...
Phân tích tỷ lệ Pháp vs Peru - Nhận định, dự đoán, soi kèo Pháp vs...