Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 07:22 AM (GMT+7)

Cựu trưởng đoàn chỉ ra bất hợp lý khi 10 Phó đoàn cùng dự SEA Games

authorChính Minh Thứ Năm, ngày 06/07/2017 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xung quanh sự việc đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) dự SEA Games 2017 có tới 10 Phó Trưởng đoàn, ông Nguyễn Hồng Minh – nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, nguyên Trưởng đoàn thể thao Việt Nam nhiều kỳ SEA Games, đã có những phân tích riêng của mình.

   

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh - người từng làm Trưởng đoàn TTVN tại nhiều kỳ SEA Games, ASIAD, Olympic nói: “Ở mỗi kỳ Đại hội thể thao, về cơ bản “bộ chỉ huy” đoàn TTVN được thành lập dựa trên 3 yếu tố: Nhiệm vụ, chức năng; Cấu trúc, số lượng thành viên của đoàn; Địa điểm thi đấu. Lãnh đạo đoàn gồm Trưởng đoàn và các Phó Trưởng đoàn. Cùng với đó là những cán bộ giúp việc ở những mảng việc cụ thể như quốc tế, tài chính, giao thông, y tế…”.

 cuu truong doan chi ra bat hop ly khi 10 pho doan cung du sea games hinh anh 1

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh cho rằng nếu phân công đúng chức năng, nhiệm vụ đối với các cán bộ giúp việc thì đoàn TTVN dự SEA Games chỉ cần 6 Phó đoàn là đủ. (Ảnh: I.T)

Ông Minh dẫn chứng thời điểm ông là Trưởng đoàn TTVN khi chúng ta đăng cai SEA Games 22- 2003, do tổ chức ở rất nhiều địa điểm miền Bắc và cả TP.HCM nên có 8 Phó Trưởng đoàn.

Khi Dân Việt đặt vấn đề xung quanh những lý giải từ phía Bộ VHTTDL cho rằng, TTVN có 10 Phó Trưởng đoàn tại SEA Games 2017 hoàn toàn là vấn đề công việc, trách nhiệm chứ không có yếu tố lợi ích; SEA Games 2017 đoàn TTVN có số lượng thành viên, VĐV, số môn thi đấu tăng hơn so với SEA Games 2015; SEA Games 2017 được chia thành 5 cụm, địa điểm thi đấu…, ông Nguyễn Hồng Minh đã đưa ra quan điểm của cá nhân.

Ông phân tích: “Nếu địa điểm phân tán, đi lại khó khăn như thời điểm SEA Games 2005-Phillipines, thi đấu ở nhiều hòn đảo khác nhau thì đúng là cần có thêm những Phó đoàn với nhiệm vụ rõ ràng. Theo tôi, những Phó đoàn không thể thiếu là 2 Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I và II. Đó là Những vụ trực tiếp chỉ đạo thành lập đội tuyển, huấn luyện, đào tạo VĐV, thực hiện các kế hoạch tổ chức thi đấu. Tiếp đó là 1 Phó đoàn chỉ huy hậu cần, 1 Phó đoàn chỉ huy quản lý nội bộ, trật tự, kỷ luật, sinh hoạt”.

Ông Minh cũng cho rằng Giám đốc Sở VHTTDL các thành phố lớn có đóng góp nhiều VĐV như Hà Nội, TP.HCM; Rồi những Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng cũng cần thiết có mặt ở Đại hội:

“Tôi tạm gọi là “chính sách mặt trận”. Vì sao? Vì những thành phố lớn có công đào tạo VĐV phải có đại diện họ đi chứ? Tôi nghĩ cũng hợp lý thôi. Đối với các Trung tâm HLTTQG là nơi tập huấn, chăm lo, rèn luyện, đánh giá VĐV thì họ cũng có quyền có mặt chứ? Chỉ những Trung tâm không đóng góp VĐV vào đội hình hoặc có nhưng rất ít thì không cần thiết đi”.

Dựa trên phân tích của mình, ông Minh chốt lại: “Tôi nghĩ nếu phân công đúng chức năng, nhiệm vụ đối với các cán bộ giúp việc ở từng lĩnh vực cụ thể thì không cần đông Phó đoàn như thế. Ước tính chỉ cần khoảng 6 Phó đoàn là được”.

Ông Lâm Quang Thành – nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT,  Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 2013, ASIAD 2014: “Mỗi kỳ Đại hội có tình hình, thực tế riêng và từ đó dẫn tới số lượng thành viên, lãnh đạo đoàn. Công việc của Phó đoàn không đơn thuần quản lý công việc, VĐV khi thi đấu nước ngoài mà là cả 1 quá trình dài, vận động, chăm sóc sức khỏe, sâu sát với VĐV ở từng môn…”

Xem bình luận
Thôi mấy khi có cớ cho mấy cụ đi du lịch miễn phí
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV Jan Kocian cho rằng, ĐT Việt Nam đã không có nhiều cơ hội ghi...
Đánh bại Yemen với tỷ số 2-0, ĐT Việt Nam rộng cửa giành vé vào...
Có thể nói cú đá phạt ở khoảng cách khoảng 25m của Quang Hải trong...