Thứ Ba, ngày 16/10/2018 23:43 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 01/09/2017 22:20 PM (GMT+7)

Đã đến lúc thay máu ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam

Sự kiện: SEA GAMES 29

Kết thúc vòng loại giải Vô địch thế giới khu vực châu Á cũng là lúc bộ đôi phụ công xuất sắc nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam là Ngọc Hoa và Kim Huệ cũng chính thức nói lời chia tay ĐTQG. Đây cũng là lúc các nhà quản lý của VFV đang có những tính toán và kế hoạch thay máu đội tuyển bóng chuyền nữ để phát triển cho mục tiêu lâu dài.

   

 da den luc thay mau dt bong chuyen nu viet nam hinh anh 1

Các nhà quản lý đang tính toán thay máu cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam.

Lùi một bước, tiến ba bước, dù gì thì sau SEA Games 29, bóng chuyền nữ Việt Nam cũng không còn đứng ở vị trí thứ 2 của khu vực nên để hướng tới những mục tiêu lâu dài thì việc thay máu nhân sự cho đội tuyển nữ là cần thiết. Năm sau hay năm sau nữa, đội tuyển Việt Nam sẽ không còn những đàn chị Kim Huệ, Ngọc Hoa, Đỗ Thị Minh, Nguyễn Thị Xuân, Hà Thị Hoa... nhưng nhìn vào lực lượng của đội tuyển nữ hiện tại cũng còn nhiều điều bất cập với những VĐV không già, cũng chẳng trẻ nhưng lại không có sự phát triển về chuyên môn.

Nếu tiếp tục duy trì đội tuyển quốc gia như SEA Games 29 vừa qua chắc chắn bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ tiếp tục dậm chân tại chỗ và để Thái Lan bỏ xa. Nhưng nếu những nhà quản lý dám chấp nhận thất bại, xây dựng lại lối chơi cho đội tuyển với một sự đầu tư đúng hướng, chắc chắn các em sẽ có sự tiến bộ vượt xa so với các đàn chị ở thời điểm hiện tại.

Nhìn nhận một cách công bằng, những VĐV đang chơi ở ĐTQG hiện nay có trình độ nhỉnh hơn so với nhóm cầu thủ trẻ. Nhưng nếu các đàn chị không phát triển và cũng không muốn cố gắng thì nên nhường lại cơ hội cho những cầu thủ trẻ hiện nay như: Thu Hoài, Kim Thanh, Lưu Thị Huệ, Bích Tuyền, Khánh Đang, Bích Thủy, Nguyệt Anh… Các em đôi lúc vẫn bộc lộ sự non kém là điều hoàn toàn dễ hiểu nhưng điều quan trọng là các em đang có sự học hỏi và tiếp thu rất nhanh với một lối chơi hiện đại, để ghi dấu ấn ngày một đậm nét hơn trong đội hình ĐTQG.

Có một thực tế hiện nay là nhiều VĐV được tập trung lên ĐTQG có cái tôi cá nhân được đề cao hơn cả lợi ích của màu cờ, sắc áo dân tộc. Nhiều VĐV lên tuyển thích đánh bóng hình ảnh bản thân hơn là việc tập trung cho chuyên môn. Nên thành thử nhiều khán giả nhận xét xem ĐTQG mà thiếu đi hẳn sự đoàn kết và lối chơi máu lửa như đội tuyển U19 hay U23. Đã đến lúc, chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế, ý thức được vấn đề là việc trẻ hóa là cần thiết. Thế nhưng trẻ hóa cũng phải có lộ trình chứ không thể chỉ hô hào hay làm theo kiểu đối phó và thiếu tính toán… Với những gương mặt mới dù có thể chưa đem lại thành công tức thì cho bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng ít nhất các em cũng tạo ra được một luồng sinh khí mới cho diện mạo của ĐTQG.

Theo Huy Quang (volleyball.vn)
Xem bình luận
Rất tâm huyết với bài viết này, ai cũng có một thời đỉnh cao, vinh quang chỉ dành cho những ai có đủ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV Nguyễn Đức Thắng đã dành sự thấu cảm và an ủi sau sai lầm kép...
Kết thúc buổi tập sáng nay (16.10), hậu vệ Đoàn Văn Hậu đã rời sân...
Chia sẻ sau khi U19 Việt Nam đánh bại U19 Trung Quộc 1-0 tại trận...