Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 05:18 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 24/08/2016 10:00 AM (GMT+7)

Đã đến lúc tìm thầy giỏi cho Ánh Viên, Thạch Kim Tuấn

Sự kiện: Olympic Rio 2016

Ngay sau Olympic Rio 2016, những chuyên gia của ngành thể thao Việt Nam đã hướng đến việc chuẩn bị cho đại hội ở Tokyo vào 4 năm sau. Trong đó việc đầu tư quyết liệt cho những “nhân tố đỏ” như kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên và lực sĩ Thạch Kim Tuấn đang được tính đến.

   

Sở dĩ đầu tư trọng điểm cho Ánh Viên và Kim Tuấn dù họ thi đấu không thành công ở Olympic Rio 2016, vì cả hai đều là những tài năng thật sự của thể thao nước nhà. Bên cạnh đó tuổi đời cả hai còn rất trẻ (Ánh Viên mới 19 tuổi, trong lúc Thạch Kim Tuấn mới 22), khả năng còn tiến xa trong tương lai, đặc biệt là đấu trường Olympic trong 4 năm tới.

 da den luc tim thay gioi cho anh vien, thach kim tuan hinh anh 1

Ánh Viên. Ảnh: VNN.

Trước tiên, không thể phủ nhận HLV Đặng Anh Tuấn và Huỳnh Hữu Chí đã để lại dấu ấn, cũng như sự ảnh hưởng rất lớn trong sự nghiệp của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên và lực sĩ Thạch Kim Tuấn trong thời gian qua. Thế nhưng muốn tiến xa hơn, họ cần có những chuyên gia hàng đầu thế giới huấn luyện, cùng những điều kiện bổ trợ tốt nhất đi cùng, chứ không thể mãi trong cảnh cả thầy lẫn trò cùng vượt khó như thời gian qua.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Trưởng bộ môn Cử tạ - Thể hình Tổng cục TDTT Đỗ Đình Kháng cho biết: “Thực tế chúng tôi đã rất nhiều lần đề cập đến việc mời chuyên gia nước ngoài, nhưng Thạch Kim Tuấn chỉ muốn HLV Huỳnh Hữu Chí huấn luyện và chỉ đạo cho anh, dù trước năm 2012 Kim Tuấn từng được huấn luyện bởi chuyên gia ngoại”.

Với Ánh Viên, dù tập huấn dài hạn tại Mỹ, nhưng thời gian qua HLV Đặng Anh Tuấn phải lo từ A đến Z cho cô trong mọi việc từ sinh hoạt, tập luyện cho đến thi đấu, khiến nhiều người phải ái ngại cho anh. Đồng thời, điều ấy cũng cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp trong việc đầu tư cho một tuyển thủ đỉnh cao của ngành thể thao, dù thực tế thầy trò Ánh Viên chẳng mấy khi phàn nàn về điều này.

Tuy nhiên, việc tìm thầy giỏi cũng chẳng phải đơn giản. Ông Đỗ Đình Khánh chia sẻ: “Tìm được những chuyên gia giỏi đẳng cấp thế giới rất khó và liên quan nhiều đến chuyện tiền. Thậm chí có tiền cũng chưa chắc họ đã chịu đến Việt Nam huấn luyện, vì đào tạo được một VĐV đẳng cấp thể giới còn phụ thuộc đến rất nhiều thứ khác như chế độ dinh dưỡng, hồi phục và cả chuyên gia tâm lý chứ không chỉ là chuyện huấn luyện đơn thuần”...

Bên cạnh đấy, do nhiều tuyển thủ ở ta đã được các HLV huấn luyện và chăm sóc từ nhỏ, tình cảm khắn khít như cha con một nhà, nên việc phải chia tay thầy ruột để theo sự huấn luyện của chuyên gia nước ngoài cũng không đơn giản. Giải pháp tốt nhất là các HLV nội tiếp tục đóng vai trò cố vấn, hoặc trợ lý cho các chuyên gia trong việc huấn luyện.

Tìm thầy giỏi cho các tuyển thủ hàng đầu của thể thao Việt Nam khả năng sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà thể thao Việt Nam không quyết liệt tiến hành để có thể hái quả ngọt trong tương lai.

Theo Đỗ Tuấn (Báo Bóng đá)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Argentina vs Croatia - Nhận định, dự đoán, soi kèo...
Sau thất bại 1-2 trước ĐT Pháp ở trận mở màn, Australia sẽ nỗ lực...
Phân tích tỷ lệ Đan Mạch vs Australia - Nhận định, dự đoán, soi kèo...