Thứ Hai, ngày 25/06/2018 06:57 AM (GMT+7)

Danh thủ Hồng Sơn chỉ ra điểm yếu của bóng đá trẻ Việt Nam

authorTuệ Minh Thứ Tư, ngày 17/05/2017 14:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, tại cuộc họp báo “Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota” và chương trình truyền hình “Khi trái bóng lăn 2017”, cựu danh thủ Nguyễn Hồng Sơn đã chỉ ra điểm hạn chế cơ bản nhưng lại ít người nhìn ra của bóng đá trẻ Việt Nam…

   

Cụ thể, tiền vệ tài hoa một thời của Thể Công và đội tuyển Việt Nam chia sẻ: “Sau những năm gắn bó với bóng đá trẻ mà gần nhất là 2 mùa liên tiếp 2015, 2016 làm HLV của Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota, được dẫn các em nhỏ đi thi đấu với các bạn cùng lứa tuổi ở Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, tôi nhận thấy kỹ thuật, thể lực của chúng ta không thua kém gì họ”.

 danh thu hong son chi ra diem yeu cua bong da tre viet nam hinh anh 1

Danh thủ Nguyễn Hồng Sơn (thứ 2 từ phải qua) cho rằng ý thức đồng đội, tính tập thể là hạn chế lớn nhất của bóng đá trẻ Việt Nam so với các nước phát triển trong châu lục. Ảnh: Nguyễn Hưởng.

Theo Sơn “công chúa”, một chút khác biệt nằm ở mặt bằng chung thể hình: “Một số em ở độ tuổi 9 đến 11 của chúng ta đã bắt đầu có cơ bắp, trong khi ở lứa tuổi đó, các cầu thủ nước bạn có thể hình dong dỏng, thuận lợi để tiếp tục phát triển”.

 danh thu hong son chi ra diem yeu cua bong da tre viet nam hinh anh 2

Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota là "bàn đạp" giúp các em nhỏ thực hiện ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Ảnh: I.T.

Điều quan trọng nhất, sự khác biệt lớn nhất có thể coi là điểm yếu của bóng đá trẻ Việt Nam so với các nước phát triển trong châu lục nằm ở tinh thần tập thể: “Lối chơi tập thể của các đội bóng Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản được định hình rõ hơn chúng ta rất nhiều. Các đội bóng của bạn ý thức đồng đội, ý thức “hy sinh” cá nhân mình cho thành quả chung hơn hẳn, trong khi chúng ta thường đề cập tới sự xuất sắc của các cá nhân. Đây là điểm cốt lõi để phát triển sau này và tôi nghĩ không ít nhà chuyên môn, làm công tác đào tạo của Việt Nam vẫn chưa nhìn ra để có sự thay đổi trong tư duy huấn luyện”.

Nói về những thành quả cụ thể của Trại hè bóng đá 2015, 2016, danh thủ Nguyễn Hồng Sơn cho rằng nó không chỉ giúp các “cầu thủ nhí” có thêm kỹ năng chơi bóng mà còn trưởng thành, bản lĩnh hơn trong cuộc sống đời thường.

“Đã có một số em được nhận vào “lò” đào tạo của PVF, HAGL, B.Bình Dương, SHB.Đà Nẵng. Những năm sau nữa, khi chương trình tiếp tục được duy trì, phát triển thì sẽ đóng góp một số “hạt ngọc thô” cho các CLB chuyên nghiệp. Tôi nghĩ trại hè bóng đá chính là “bàn đạp” để các em thực hiện ước mơ trở thành cầu thủ của mình”, Hồng Sơn bày tỏ.

Nét mới của Trại hè bóng đá Toyota 2017 là đã mở rộng thêm độ tuổi từ 9 đến 12 thay vì từ 9 đến 11 tuổi như 2 năm trước. Bên cạnh đó, ngoài chuyến du đấu kéo dài 1 tuần tại Nhật Bản dành cho 18 cầu thủ ưu tú, 5 cầu thủ xuất sắc nhất sẽ nhận được học bổng toàn phần trong 1 năm tham gia khóa học bổ trợ kỹ năng bóng đá ở các CLB tại 4 thành phố lớn là TP.HCM, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Hà Nội.

Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota 2017 bao gồm 3 hoạt động chính. Vòng sơ tuyển tại TP.HCM (từ 4.6), Đà Nẵng (11.6), Thanh Hóa (18.6), Hà Nội (25.6). Khóa tập huấn 7 ngày tại TP.HCM từ 30.7 đến 6.8 dành cho 30 thí sinh được chọn lọc sau vòng sơ tuyển. Chuyến tham quan và du đấu Nhật Bản từ 23 đến 30.8 dành ch0 18 thí sinh ưu tú được chọn sau khóa tập huấn. Ban tổ chức sẽ bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký của các em nhỏ từ ngày 18.5 đến hết ngày 25.6 (tùy theo địa điểm đăng ký sơ tuyển).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Anh vs Panama - Nhận định, dự đoán, soi kèo Anh vs...
Với việc ĐT Bỉ đánh bại Tunisia, ĐT Anh và Bỉ sẽ “dắt tay nhau” vào...
Phân tích tỷ lệ Ba Lan vs Colombia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Ba...