Thứ Năm, ngày 24/05/2018 04:23 AM (GMT+7)

Điểm mặt 12 tiền nhiệm "không thành công" của HLV Hữu Thắng

authorĐông Hưng Thứ Năm, ngày 03/03/2016 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) HLV Nguyễn Hữu Thắng đã chính thức ký hợp đồng với VFF, trở thành “thuyền trưởng” của các ĐT Việt Nam. Liệu nhà cầm quân thuộc “Thế hệ vàng” của bóng đá Việt Nam năm nào có thể giúp các đội tuyển thoát ra khỏi cái “ao làng” Đông Nam Á, hay sẽ lại đi vào “vết xe đổ” của 12 tiền nhiệm trước đây?

   

Bóng đá Việt Nam tính từ ngày quay lại với khu vực hồi SEA Games 16-1991 đến giờ đã trải qua nhiều đời thầy nội gồm Vũ Văn Tư, Nguyễn Sỹ Hiển, Trần Bình Sự, Trần Duy Long, Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc. Đấy là chưa kể các ông Lê Đình Chính, Nguyễn Thành Vinh, Trần Văn Khánh, Mai Đức Chung và Nguyễn Văn Sỹ từng làm “quyền” HLV trưởng. Tính chi li thì cũng đã 12 đời thầy nội, nhưng không khó nhận ra các đời thầy nội từ 1991 đến 2013 đa phần gặp thất bại hơn là thành công, còn VFF thì loay hoay với phương án dùng thầy ngoại hay thầy nội. NHM đang rất kỳ vọng, cá tính đặc biệt và cả nhiệt huyết sẽ giúp HLV Hữu Thắng không đi vào “vết xe đổ” của những người đi trước.

 diem mat 12 tien nhiem "khong thanh cong" cua hlv huu thang hinh anh 1

HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Hãy cùng điểm lại 12 nhà cầm quân từng dẫn dắt ĐT Việt Nam trước đây:

1. Vũ Văn Tư (1991)

 diem mat 12 tien nhiem "khong thanh cong" cua hlv huu thang hinh anh 2

HLV quá cố Vũ Văn Tư.

HLV Vũ Văn Tư được bổ nhiệm dẫn dắt ĐT Việt Nam tham dự SEA Games 16 vào năm 1991. Đây chính là SEA Games đầu tiên mà bóng đá Việt Nam hội nhập trở lại với khu vực. Tuy nhiên, một sự kiện chấn động đã diễn ra khiến ông mất ghế vào tay trợ lý Nguyễn Sỹ Hiển. Cụ thể, 11 tuyển thủ bất ngờ đảo ngũ trở về địa phương, khiến các lãnh đạo vô cùng tức giận và đổ mọi trách nhiệm lên nhà cầm quân người Hải Phòng.

2. Nguyễn Sỹ Hiển (1991)

Ông Nguyễn Sỹ Hiển hiện làm Chủ tịch Hội đồng HLV QG và cũng chính là HLV đầu tiên dẫn dắt ĐT Việt Nam tham dự SEA Games. Thành tích của chúng ta năm đó là hòa 1 và thua 2, bị loại ngay từ vòng bảng, đồng thời xếp 6/7 đội dự giải.

3. Trần Bình Sự (1993)

 diem mat 12 tien nhiem "khong thanh cong" cua hlv huu thang hinh anh 3

HLV lão làng Trần Bình Sự.

Cùng với HLV Lê Thụy Hải, HLV Trần Bình Sự là 1 trong 2 nhà cầm quân lão làng nhất của bóng đá Việt vẫn chưa lui vào hậu trường. Vị HLV gốc Hà Nam này hiện dẫn dắt CLB Đồng Nai. Năm 1993, ông được bổ nhiệm làm HLV trưởng ĐTQG. Tại SEA Games 17 ở Indonesia, thành tích của ĐT Việt Nam là thắng 1, thua 2, tiếp tục bị loại từ vòng bảng. Tính ra trong 11 trận dẫn dắt ĐT Việt Nam trước khi rời ghế, ông Sự chỉ có 2 trận thắng, còn thua tới 9.

4. Trần Duy Long (1994)

Ngay sau khi ông Trần Bình Sự rời ghế, ông Trần Duy Long đã được đôn lên thay thế. Tuy vậy, ông chỉ là HLV tạm quyền và nắm đội 1 trận trước khi những người đứng đầu làng bóng đá Việt Nam quyết định tin dùng các HLV ngoại mà đầu tiên chính là Edson Tavares.

5. Trần Duy Long (1997)

Năm 1994, sau khi chia tay HLV ngoại Karl-Heinz Weigang, VFF quyết định trao cơ hội cho HLV Trần Duy Long. Tuy nhiên, đây là chuỗi ngày đáng buồn nhất trong sự nghiệp cầm quân của vị HLV lão làng này. Ông cùng đội tuyển toàn thua 5 trận. Sau khi rời ghế, HLV Trần Duy Long quyết định đoạn tuyệt với bóng đá đỉnh cao và lui về hậu trường.

6. Lê Đình Chính (1997)

Trước bổ nhiệm HLV Colin Murphy làm HLV trưởng ĐTQG, VFF đã đôn trợ lý Lê Đình Chính lên nắm quyền thay cho ông Trần Duy Long. Nhà cầm quân này cũng chẳng khá hơn tiền nhiệm khi đội tuyển thua thêm 1 trận nữa.

7. Nguyễn Thành Vinh (2004)

Tháng 1.2014, HLV Nguyễn Thành Vinh được mời lên nắm tạm quyền ở ĐTQG. Trong 3 tháng nắm quyền, ông cùng đội có 1 trận đấu giao hữu duy nhất và đó là một chiến thắng.

8. Trần Văn Khánh (2004)

Quá thất vọng với HLV Edson Tavares, VFF đã sa thải nhà cầm quân người Brazil này ngay khi vòng bảng AFF Cup 2004 còn 1 trận đấu nữa. Trợ lý Trần Văn Khánh được đôn lên thay thế và giúp ĐT Việt Nam đánh bại Lào 3-0, nhưng như thế là không đủ để chúng ta vượt qua vòng bảng.

9. Mai Đức Chung (2011)

Tháng 3 năm 2011, VFF chấm dứt mối lương duyên với HLV Henrique Calisto và tạm thời để ông Mai Đức Chung dẫn dắt đội tuyển. Trong 3 tháng ít ỏi nắm quyền của ông Chung, ĐT Việt Nam không tham dự trận đấu nào.

10. Phan Thanh Hùng (2012)

 diem mat 12 tien nhiem "khong thanh cong" cua hlv huu thang hinh anh 4

HLV Phan Thanh Hùng.

HLV Phan Thanh Hùng nhận nhiệm vụ đưa đội Việt Nam vào bán kết AFF Cup 2012 nhưng cuối cùng đội đã bị loại từ vòng bảng dù thành tích đá giao hữu trước giải khá tốt. VFF đã chấm dứt hợp đồng với HLV người Đà Nẵng sau giải đấu.

11. Hoàng Văn Phúc (2013-2014)

 diem mat 12 tien nhiem "khong thanh cong" cua hlv huu thang hinh anh 5

HLV Hoàng Văn Phúc.

Chia tay HLV Phan Thanh Hùng, VFF đặt niềm tin vào một nhà cầm quân nội nữa là Hoàng Văn Phúc. Tại giải giao hữu BTV Cup ở Bình Dương vào năm 2013, do thành tích nghèo nàn của U23 Việt Nam nên VFF bất ngờ đình chỉ công tác của Hoàng Văn Phúc. Tuy vậy, ngay sau đó họ đã hồi phục chức vụ cho nhà cầm quân này. Tại SEA Games 2013, U23 Việt Nam gây thất vọng khi không thể vượt qua vòng bảng. Tháng 4.2014, ông Phúc rời ghế.

12. Nguyễn Văn Sỹ (2013)

Trong giai đoạn từ tháng 10.2013 tới tháng 12.2013, thời điểm mà VFF bất ngờ chấm dứt hợp đồng với HLV Hoàng Văn Phúc, HLV Nguyễn Văn Sỹ lên nắm tạm quyền ở ĐT Việt Nam. Ông trải qua 4 trận, với thắng 1 và thua 3.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cựu Phó Chủ tịch VPF lại tiếp tục “gây sốc” sau khi từ chức, Kiều...
M.U chi 250 triệu bảng đón 5 tân binh, De Gea đến Real sau trận...
Từ một cầu thủ trẻ thuộc top tài năng bậc nhất mà học viện bóng đá...