Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:42 AM (GMT+7)

Đoàn đua thuyền buồm Vòng quanh Thế giới dừng chân ở Đà Nẵng

authorKim Oanh Thứ Tư, ngày 17/02/2016 13:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay 17.2, cuộc đua Thuyền buồm Vòng quanh Thế giới nổi tiếng thế giới Clipper dừng chân tại Đà Nẵng đã nhận được chào đón nồng nhiệt ở Đà Nẵng, Việt Nam.

   

Cuộc đua Thuyền buồm Vòng quanh Thế giới Clipper là cuộc đua thuyền buồm trên đại dương dài nhất thế giới và cũng được coi là một trong những sự thử thách sức bền khó khăn nhất trên hành tinh.

Đây là cuộc đua thuyền với độ dài 40.000 hải lý và mất gần 1 năm (từ 8.2015-7.2016) để hoàn thành. Cuộc đua bao gồm 12 đội, cùng 220 thủy thủ thi đua với nhau trên đoàn thuyền lớn nhất thế giới với các thuyền đua dài khoảng 21,3 m. Trong số 12 đội đua có sự tham gia của thuyền Đà Nẵng – Việt Nam.

 doan dua thuyen buom vong quanh the gioi dung chan o da nang hinh anh 1

Ông Huỳnh Đức Thơ- Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đón đội thuyền đầu tiên cập cảng Đà Nẵng.

Cuộc đua Clipper ra đời vào năm 1996 bởi Ngài Robin Knox-Johnston, người đầu tiên đi thuyền buồm liên tục khắp thế giới trong những năm 1968-1969. Mục đích của ông là giúp bất cứ ai, bất kể kinh nghiệm đi biển như thế nào, cũng có thể có cơ hội để cảm nhận được sự hồi hộp của việc đua thuyền trên biển. Đây là sự kiện duy nhất của thể loại này dành cho các thủy thủ nghiệp dư. Khoảng 40% thủy thủ đoàn là người chưa có kinh nghiệm và chưa bao giờ đua thuyền buồm trước khi bắt đầu chương trình đào tạo toàn diện cho việc tham gia cuộc đua.

Thử thách độc đáo này mang mọi người từ mọi ngành nghề đến với nhau, từ giám đốc điều hành cho đến tài xế, y tá, nhân viên cứu hỏa, nông dân, phi công và sinh viên, từ 18 tuổi trở lên, để thử thách những điều kiện khắc nghiệt nhất của Mẹ thiên nhiên. Không có giới hạn về tuổi tác, VĐV lớn tuổi nhất cho đến nay là 75.

Dù cho họ chọn tham gia toàn bộ cuộc đua hoặc thi đấu một hoặc vài chặng trong số 8 chặng đua, tất cả các thủy thủ đoàn đều đạt được một điều gì đó đáng kể khi họ chinh phục được các đại dương đầy song gió.

Lộ trình đua tổng thể được chia thành một loạt 14 chặng đua vòng quanh thế giới, đội về nhất mỗi chặng được 12 điểm và 1 điểm cho vị trí thứ thứ 12. Đoàn đua có điểm tích lũy cao nhất vào cuối cuộc đua cuối cùng sẽ giành chiến thắng và nhận cúp Clipper Race.

 doan dua thuyen buom vong quanh the gioi dung chan o da nang hinh anh 2

Thuyền clipper đầu tiên cập cảng Sông Hàn Đà Nẵng- Đội Derry – Londonderry-Doire giành chiến thắng chặng 7- cập cảng Sông Hàn Đà Nẵng.

Cuộc đua Clipper 2015-2016 khởi hành từ Bến St Katharine Docks, London vào ngày 30.8.2015 và là phiên bản thứ 10 của sự kiện này. Cuộc đua sẽ trở về London vào ngày 31.7.2016. Hơn 700 người đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau sẽ tham gia cuộc đua, và cho đến nay, đã có hơn 3.000 thủy thủ không chuyên trở thành các tay đua trên biển trong suốt lịch sử Cuộc đua Clipper.

Trước đó, cuộc đua đã dừng chân tại Rio de Janeiro (Barazil), Cape Town (Nam Phi), Albany Sydney, Hobart (Úc) và vừa đến đích điểm dừng chân cuối cùng tại Úc là Airlie Beach. Đến sáng nay 17.2, cuộc đua tiếp tục dừng chân tại Đà Nẵng.

Bắt đầu từ 9 giờ 20 phút sáng nay 17.2, 3 thuyền buồm đầu tiên trong số 12 thuyền buồm của Clipper Race sẽ cập Cảng sông Hàn trong sự chào đón nồng nhiệt của chính quyền, người dân thành phố và du khách. Đến 21 giờ cùng ngày, các thuyền còn lại, trong đó có thuyền Đà Nẵng – Việt Nam cũng sẽ cập bến, bắt đầu hành trình 10 ngày vừa trình diễn vừa khám phá thành phố đầu biển cuối sông.

Đội đầu tiên cập cảng Đà Nẵng là Đội Derry~Londonderry~Doire đến từ Bắc Ireland, tức là họ giành chiến thắng chặng 7 – chặng Đà Nẵng, Khám phá mới của Châu Á, khởi hành 27 ngày trước đây từ Airlie Beach, Úc.

Đội đầu tiên cập cảng Đà Nẵng là Đội Derry-Londonderry-Doire đến từ Bắc Ireland giành chiến thắng chặng 7 – chặng Đà Nẵng, với hành trình “Khám phá mới của Châu Á”, khởi hành 27 ngày trước từ Airlie Beach, Úc. Đây là đội giành chiến thắng chặng Úc – Đà Nẵng.

Đội Garmin về thứ 2, cũng là thành tích tốt nhất của đội cho đến nay. Và  đội về thứ 3 là đội GREAT Britain, cùng toàn thể các đội còn lại của đoàn thuyền Clipper cập cảng Đà Nẵng-Việt Nam cùng ngày.

Phát biểu tại lễ đón chính thức, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ nói: “Lần đầu tiên tham gia Cuộc đua Clipper, cuộc đua trên biển đầy thử thách, chúng tôi rất tự hào và háo hức được chào đón các bạn đến thành phố biển năng động của Việt Nam. Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều hoạt động phụ trợ cũng như các vấn đề hậu cần một cách chu đáo để giúp các thủy thủ đoàn có khoảng thời gian thoải mái và hiểu hơn về văn hóa, con người thành phố Đà Nẵng, Việt Nam”.

Thuyền trưởng Smith Daniel, đội Derry - Londonderry – Doire chia sẻ: “Chúng tôi đã trải qua hành trình với nhiều gió mạnh, sấm sét… và cuối cùng cũng đến được đây, nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của thành phố các bạn. Mọi mệt mỏi đã tan biến. Chúng tôi  rất vui và tự hào vì dành được chiến thắng trong chặng về Đà Nẵng”

Cô Wimpoey Harley, thủy thủ tàu đội Gramin đội về thứ 2 chia sẻ, “tham gia chuyến đi đem lại cho mình rất nhiều trải nghiệm quý báu. Hành trình có nhiều nắng, sóng biển… cảm thấy như được thử thách mình và Đà Nẵng mình thấy rất thích thú khi vừa cập cảng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cựu Phó Chủ tịch VPF lại tiếp tục “gây sốc” sau khi từ chức, Kiều...
Từ một cầu thủ trẻ thuộc top tài năng bậc nhất mà học viện bóng đá...
M.U chi 250 triệu bảng đón 5 tân binh, De Gea đến Real sau trận...