Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:43 AM (GMT+7)

Đoàn Malaysia trẻ hóa nhưng vẫn đặt chỉ tiêu HCV ngang Việt Nam

authorTùng Lâm (theo The Straits Times‎ ) Thứ Hai, ngày 25/05/2015 18:45 PM (GMT+7)
Sự kiện: SEA Games 28

(Dân Việt) Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia, ông Khairy Jamaluddin cho hay, Malaysia lấy SEA Games 28 làm nơi tôi rèn các VĐV trẻ. Nhưng họ vẫn đặt mục tiêu giành ít nhất 56 HCV, ngang với Việt Nam (từ 56 tới 65 HCV).

   

Những năm gần đây, Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia cũng như các Liên đoàn thể thao ở nước này đã nhắm tới việc nâng tầm các VĐV của họ, vượt ra khỏi cái ao làng Đông Nam Á và hướng tới những giải đấu tầm châu lục.

Vậy nên, chẳng có gì lạ khi đoàn thể thao Malaysia coi SEA Games 28 ở Singapore chỉ như một giải đấu giúp các VĐV của họ, đặc biệt là những gương mặt trẻ, có cơ hội cọ xát. Thành tích đã không còn được đặt quá nặng.


Đoàn Malaysia đặt mục tiêu 56 HCV. Ảnh: The Straits Times‎.

Tuy vậy, với tư cách là quốc gia kề bên Singapore và lại cử đi một lực lượng VĐV đông đảo, trong đó có nhiều VĐV đẳng cấp thế giới, mục tiêu của đoàn thể thao Malaysia vẫn là giành ít nhất 56 HCV và lọt vào tốp 5 toàn đoàn.

“Chúng tôi sử dụng SEA Games làm nơi tôi luyện cho các VĐV, đặc biệt là các VĐV trẻ. Với các VĐV trẻ, giành HCB hay HCĐ đã là đáng khen rồi. Chúng tôi không để các VĐV của mình bị ám ảnh bởi các HCV”, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia, ông Khairy Jamaluddin chia sẻ với báo chí nước nhà.

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra những VĐV có thể đoạt thành tích cao tại Commonwealth Games, Asiad hay Olympic. Tuy vậy, khi đã dự SEA Games thì bạn cũng phải có những mục tiêu cụ thể. Chúng tôi hy vọng có thể thu về ít nhất 56 HCV, đồng thời duy trì một vị trí trong tốp 5. Thành công ở SEA Games 27 là động lực cho chúng tôi”,  ông Jamaluddin nói thêm.

Ở SEA Games 28, Malaysia cử đi tới 659 VĐV (356 VĐV nam, 303 nữ), đông hơn rất nhiều so với đoàn Việt Nam (392 VĐV – mục tiêu từ 56 tới 65 HCV). Trong số 659 người kể trên, có tới phân nửa thuộc dạng trẻ, tham dự giải mang tính cọ xát. Sở dĩ, Malaysia đưa lượng VĐV đông đảo dự giải mà không đặt mục tiêu quá cao là vì họ đi bằng kinh phí xã hội hóa.

Nhiều Liên đoàn thể thao của người Mã rất mạnh, tự túc kinh phí cho VĐV tới thi đấu cọ xát. Gần 250 VĐV đi theo hướng này, không dùng ngân sách nhà nước. Nhưng VĐV đi SEA Games không bằng ngân sách nhà nước, nếu đoạt huy chương sẽ được nhà nước hỗ trợ kinh phí.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ 1 ngày sau khi xuất hiện thông tin CLB bóng đá TP.HCM đứng...
Pogba bị M.U biến thành “vật tế thần”, Atletico dùng tiền ngăn...
Nhiều cầu thủ của CLB TP.HCM thực sự hoang mang khi Bình Minh Group...