Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 12:36 PM (GMT+7)

Đội tuyển không thuần chủng

author Thứ Tư, ngày 16/06/2010 07:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Chính những cầu thủ phi Đức đã góp công mình vào chiến thắng giòn giã trước Australia.

   

Đội tuyển Đức đã chơi một trận hay nhất từ đầu World Cup 2010 đến nay khi đè bẹp Australia 4 bàn bằng một lối chơi truyền thống của “cỗ xe tăng”. Có một điều ít ai biết: Tuyển Đức đến Nam Phi là tuyển trẻ thứ hai trong lịch sử World Cup, với độ tuổi trung bình của các cầu thủ là dưới 25.

Trong thành phần của đội tuyển Đức có tới 11 cầu thủ nhập ngoại, gốc từ Ghana đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nói cách khác, đội tuyển Đức là một đội tuyển không thuần chủng. Chính những cầu thủ phi Đức đã góp công mình vào chiến thắng giòn giã trước Australia.

Tôi xin nhắc lại bạn hãy nhớ, trong danh sách đăng ký 23 cầu thủ đến Nam Phi mùa hè này, đội tuyển Đức có 11 cầu thủ nhập ngoại, chủ yếu là từ châu Phi. Hai tiền đạo chủ chốt mở tỷ số và ghi bàn thứ hai, Lukas Podolski và Miroslav Klose vốn sinh từ Ba Lan. Cacau, cầu thủ gốc Brazil mới nhập tịch Đức một tháng, vào sân từ ghế dự bị, đã kịp ghi bàn thắng thứ tư cho tuyển Đức. Cacau cũng chính là một nhân tố mới của Mannschaft, cho thấy sức trẻ của một đội bóng vốn có tiếng là bảo thủ và khép kín.

Thực ra, trong thời đại ngày nay, không riêng gì đội Đức, mà nhiều đội tuyển quốc gia cũng là không thuần chủng. Như Nhật Bản vừa giành được chiến thắng đầu tiên sau bốn kỳ tham dự World Cup trước Cameroon thì giữa các cầu thủ xuất thân từ xứ sở mặt trời mọc vẫn có một cầu thủ nhập tịch đến từ vùng đất của vũ điệu samba (hậu vệ Marcus Tulio Tanaka, gốc Brazil).

Cũng là đến từ Brazil trong đội tuyển Bồ Đào Nha có bộ ba Deco, Pepe và Liedson. Ở tuyển Paraguay thì tiền đạo Lucas Barrios lại gốc Argentina. Các đội tuyển quốc gia chấp nhận các cầu thủ khác chủng tộc là để khẳng định mình. Và sân chơi bóng đá từ châu lục ra hành tinh ngày càng là sân chơi loài người.

Bóng đá Việt Nam đang trên đường phát triển và hội nhập. Các cầu thủ ngoại binh ngày càng có vai trò lớn ở các đội. Những cầu thủ ngoại nhập quốc tịch Việt Nam cũng đang bước đầu tìm kiếm và khẳng định vị trí của mình trong màu cờ sắc áo đội tuyển quốc gia. Nếu ngày nào đó đội tuyển Việt Nam đi ra thế giới có sắc da trắng, da đen bên cạnh sắc da vàng chủ đạo thì đấy cũng là điều bình thường. Vì khi chiến thắng thì quốc kỳ Việt Nam, quốc thiều Việt Nam sẽ vang lên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV Park Hang-seo chỉ ra người quan trọng nhất ĐTVN tại Hàn Quốc;...
Nếu U19 Việt Nam vượt qua vòng bảng tại VCK U19 châu Á 2018, Đoàn...
Mới đây, trong một chia sẻ với truyền thông Việt Nam, HLV Hoàng Anh...