Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 11:38 AM (GMT+7)

Đồng đội tố Lance Armstrong dùng doping tinh vi

author Thứ Sáu, ngày 12/10/2012 13:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tượng đài” Lance Armstrong đã thực sự vỡ vụn đêm 10.10 sau khi những bằng chứng phơi bày cua-rơ 7 lần vô địch Tour de France là đầu sỏ của “chương trình sử dụng doping chuyên nghiệp, tinh vi và thành công nhất trong lịch sử thể thao thế giới”.

   

Bản báo cáo dài 200 trang của Ủy ban Phòng Chống doping Mỹ (USADA) vừa công bố đã lật tẩy toàn bộ chi tiết các chiêu của huyền thoại đua xe Armstrong:

Armstrong là đầu sỏ của “chương trình sử dụng doping chuyên nghiệp, tinh vi và thành công nhất trong lịch sử thế thao thế giới”. Ảnh: Reuters

- Chiêu mộ toàn bác sỹ doping hỗ trợ sự nghiệp của mình

- Ép buộc các đồng đội cùng gian lận

- Đe dọa nhân chứng

- Liên tiếp lừa dối các nhà điều tra

- Rút lui khỏi cuộc điều tra để tránh thử nghiệm

Hồi tháng 8 vừa qua, Lance Armstrong đã quyết định không thanh minh là mình vô tội trước những cáo buộc về việc sử dụng doping. Nhà vô địch nói rằng anh quá mệt mỏi và quyết định này của anh lại khiến nhiều người thông cảm và vẫn tin tưởng vào sự trong sạch của thần tượng. Tuy nhiên, bản báo cáo mới nói trên của USADA hẳn sẽ đưa câu chuyện đi theo một hướng khác.

Không dưới 11 đồng đội cũ của Armstrong tại đội Bưu điện Mỹ lên tiếng chống lại anh khiến USADA không thể làm ngơ. Các đồng đội này đã khẳng định Armstrong đã tham gia “chương trình sử dụng doping chuyên nghiệp, tinh vi và thành công nhất trong lịch sử thế thao thế giới”. USADA coi đó là bằng chứng thuyết phục nhất việc sử dụng doping của Armstrong trong sự nghiệp của anh từ năm 1998-2005.

Báo cáo của USADA cho biết: “Armstrong và các trợ lý đã dính líu vào kế hoạch sử dụng các loại thuốc trong thời gian dài, che đậy dấu vết, đe dọa nhân chứng, nói dối bồi thẩm đoàn và báo chí, dùng mọi chiêu để che giấu sự thật”.

Báo cáo cho biết thêm rằng mục tiêu của kế hoạch phi pháp trên là nhằm giúp Armstrong chinh phục Tour de France nhưng lại khiến anh phụ thuộc vào EPO, testosterone và truyền máu. Tệ hơn nữa là để phục vụ mục đích của mình, Armstrong lại còn ép buộc các đồng đội cùng “đi vào con đường xấu”!

USADA đã gửi báo cáo này lên Liên đoàn xe đạp quốc tế (UCI) và Hiệp hội phòng chống doping thế giới (WADA). Báo cáo thu thập từ 26 nhân chứng, trong đó có 15 đồng đội cũ của Armstrong có liên quan hoặc có biết về vụ gian lận doping động trời này. Ngoài ra bản báo cáo còn thu thập được những bằng chứng gồm các khoản tài chính, email, dữ liệu khoa học và những kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm nhằm chứng mính việc sử dụng, sở hữu và phân phối các loại thuốc kích thích nhằm nâng cao thành tích thi đấu của Armstrong trong quá khứ.

Theo Người Lao Động

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công Phượng không được HLV Park Hang-seo sủng ái, Chelsea đồng ý...
Barca “phá két” tậu Pogba, PSG rao bán Neymar, M.U bí mật đàm phán...
Thông tin từ nhiều tờ báo trong nước cho hay, cựu tuyển thủ U23...