Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 14:21 PM (GMT+7)

Đường đến World Cup của cậu bé nghèo Aden

authorAnh Tú Thứ Tư, ngày 09/07/2014 20:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Aden Marwa là người Kenya - nơi sản sinh ra những vận động viên (VĐV) điền kinh đường trường hàng đầu thế giới. 

   

Tuy nhiên, Kenya lại không có những cầu thủ xuất sắc và đó là điểm chung của các quốc gia Đông Phi. Đội tuyển Kenya chưa bao giờ có hy vọng tham dự World Cup nhưng khi FIFA tổ chức World Cup 1990 tại Italia, đã có một cậu bé người Kenya mơ tham gia sân chơi bóng đá lớn nhất hành tinh.

Khi đó Marwa là một chú nhóc 13 tuổi và rất đam mê bóng đá. Marwa kể: "Cả làng của tôi rất nghèo và chẳng ai có ti vi để xem bóng đá. Khi đó, mỗi lần muốn lên thị trấn tìm xem chỗ nào có ti vi phát bóng đá thì tôi phải cuốc bộ suốt 2 giờ liền. Tôi thường phải đi sớm hơn để hy vọng tìm được một chỗ xem thật tốt. Nếu đến muộn thì tôi không thể nhìn được gì trên chiếc tivi 14 inch đen trắng có hàng trăm người quây quanh. Lúc đó, chỉ có cách thưởng thức bóng đá là nghe người ta hò hét bàn tán mà thôi”.

Marwa vẫn nhớ như in hồi đó mọi người Kenya đều cổ vũ cho “những chú sư tử bất khuất” Cameroon - hiện tượng tại World Cup 1990 khi vào đến tứ kết và dừng bước trước tuyển Anh. Marwa tức phát khóc khi nghe người lớn nói rằng trọng tài đã xử ép Cameroon nên Anh mới giành chiến thắng. Marwa tự nhủ lòng rằng sau này lớn sẽ làm trọng tài để mang lại công bằng trên sân cho các đội bóng của Lục địa đen.

Khi ở tỉnh có lớp đào tạo trọng tài, Marwa không ngần ngại trong việc ghi tên tham gia. Marwa rất siêng năng và chăm chỉ học hỏi. Nhờ những nỗ lực không ngừng, Marwa trở thành trợ lý trọng tài ở các trận đấu tại hạng thấp ở giải địa phương khi mới 21 tuổi. Tiếp tục phấn đấu, 8 năm sau thì Marwa được điều khiển các trận tại giải vô địch quốc gia Kenya và 2 năm sau được nhận danh hiệu trợ lý trọng tài do FIFA công nhận.

Sau khi trở thành trợ lý trọng tài xuất sắc nhất Kenya, Marwa được Liên đoàn Bóng đá châu Phi giới thiệu cho FIFA đi điều hành các trận tại World Cup. Giấc mơ của Marwa từ 24 năm trước đã được hoàn thành trong niềm vui khôn tả không chỉ với riêng Marwa mà với cả Kenya khi anh cầm cờ trong trận Australia – Chile tại World Cup 2014.

Marwa nói anh may mắn khi được FIFA chọn mặt gửi vàng nhưng may mắn sẽ không mỉm cười với Marwa nếu anh không làm việc chăm chỉ. Marwa không chỉ hoàn thành một giấc mơ cho riêng anh mà còn khơi giấc mơ cho nhiều người khác: Nếu cố gắng, họ sẽ được dự World Cup.

  Trọng tài người Thổ Nhĩ Kỳ Cuneyt Cakir được FIFA chọn bắt trận bán kết giữa Argentina - Hà Lan. Cakir từng bắt trận bán kết Euro 2012 giữa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Ngoài ra, ông cũng từng bắt trận chung kết FIFA Club World Cup 2012 giữa Chelsea và Corinthians.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sốc” với mục tiêu của thầy Park và U23 Việt Nam tại ASIAD 2018,...
M.U và Real “đại chiến” vì Neymar, Chelsea sắp đón tân binh,...
ĐT Việt Nam có cơ hội đối đầu với nhà vô địch World Cup 2018, Xuân...