Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 23:34 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 12:57 PM (GMT+7)

“Gia đình Vàng” của môn bắn nỏ

Đoạt hàng trăm huy chương các loại, những năm qua gia đình anh Tăng Văn Thủy ở thôn Nà Khao (xã Yên Thắng, Lục Yên, Yên Bái) được biết đến như một gia đình “vàng” của thể thao quần chúng.

   
Con đường mòn dẫn vào thôn Nà Khao, xã Yên Thắng là một con đường đất, xung quanh là những cánh rừng. Cũng như bao hộ gia đình khác quanh vùng, căn nhà cấp bốn của vợ chồng anh chị lẩn khuất sau những tán bồ đề và quế, không khí thật thoáng mát, trong lành. Trong nhà không có đồ đạc gì nhiều và cũng không có mấy những thứ tài sản quý giá, đắt tiền, nhưng có một điểm đặc biệt là treo rất nhiều nỏ, giỏ tên, huy chương và bằng khen các loại...
Thi bắn nỏ tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái năm 2013 (Ảnh minh họa)
Thi bắn nỏ tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái năm 2013 (Ảnh minh họa)

Người mà chúng tôi đang nhắc đến chính là đôi vợ chồng Tăng Văn Thuỷ - Mông Thị Thảo, người dân tộc Nùng - 2 vận động viên nòng cốt của đội tuyển bắn nỏ tỉnh Yên Bái. Hai vợ chồng đều sinh năm 1974, năm 20 tuổi, họ kết hôn. Công việc thường ngày là chăm lo canh tác 4 sào ruộng, 5ha rừng quế, bồ đề và gần 1 mẫu ao nuôi thả cá. Từ nhỏ anh Thủy đã có niềm đam mê săn bắn chim, thú rừng bằng chính cây nỏ. “Mình được ông ngoại truyền lại cho những kỹ thuật làm nỏ, vót tên. Sau đó bắn nỏ trở thành đam mê, tôi thường rủ bạn bè đến vườn nhà làm bia bắn tập”.

"Đây là cặp vợ chồng vận động viên có năng khiếu và niềm đam mê đặc biệt. Cả hai đều nghiêm túc tập luyện, tâm lý ổn định trong khi thi đấu. Họ là những thành viên rất quan trọng trong đội tuyển bắn nỏ của tỉnh và luôn giành được những thành tích cao”.

Huấn luyện viên đội tuyển bắn nỏ tỉnh Yên Bái Nguyễn Thanh Tịnh

Qua các giải thi đấu do huyện tổ chức, hai vợ chồng tham gia và đã giành được nhiều giải nhất. Năm 2004, lần đầu tiên hai vợ chồng anh được tham gia thi đấu giải thể thao của tỉnh Yên Bái và giành 2 Huy chương Vàng môn bắn nỏ.

Sau đó, họ tiếp tục tham gia rất nhiều các giải đấu trong tỉnh, giải khu vực 6 tỉnh Tây Bắc và hai lần thi đấu giải toàn quốc. Thành công nhất vào tháng 6.2013 khi cả hai vợ chồng anh đều giành Huy chương Vàng trong kỳ Đại hội Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ VIII.

Hiện các con của anh chị là Tăng Thị Thùy Linh (SN 1994) và Tăng Hữu Phương (SN 1996) cũng lần lượt giành huy chương trong các giải như Hội khỏe Phù Đổng, đại hội thể thao của tỉnh. Hiện Linh đang là cô sinh viên nămthứ 2 của Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình I, em còn đạt danh hiệu Miss ảnh của trường.

Ngoài niềm đam mê của gia đình, anh chị đã truyền cảm hứng và nhiệt tình tập luyện bộ môn bắn nỏ cho nhiều bạn bè, thanh niên trong vùng. Năm 2005, anh chị đã quyết thành lập ra câu lạc bộ bắn nỏ, do anh làm chủ nhiệm. Đến nay, Câu lạc bộ Bắn nỏ xã Yên Thắng đã thu hút được trên 30 thành viên, hàng ngày tập luyện đều đặn tại hội trường thôn Nà Khao.
Theo Quang Thụy (Quang Thụy)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV của ĐT Thái Lan - Milovan Rajevac coi ĐT Việt Nam là chướng...
Được đánh giá cao hơn U16 Ấn Độ, thế nhưng U16 Việt Nam lại thi đấu...
Sau trận thua ngược 1-2 trước U19 Uruguay, HLV Hoàng Anh Tuấn của...