Thứ Bảy, ngày 23/11/2019 01:58 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 13/06/2018 08:26 AM (GMT+7)

Hãy quên Vuvuzela, đây mới là nhạc cụ mùa World Cup 2018

Một loại nhạc cụ mới mang đậm bản sắc nước chủ nhà Nga sẽ tạo nên điều thú vị gì cho World Cup năm nay?

   

Không còn là những chiếc kèn vuvuzela chói tai đầy inh ỏi nữa. Mùa bóng năm nay, "muỗng Nga" được dự đoán sẽ trở thành loại nhạc cụ được phổ biển rộng rãi nhất trên khắp các khán đài sân vận động nước Nga.

8 năm trước, ở kỳ World Cup 2010 tại Nam Phi, những chiếc kèn ống vuvuzela đã xuất hiện với sứ mệnh lan toả văn hoá nước chủ nhà. Tuy nhiên, có vẻ như ấn tượng duy nhất mà chiếc kèn ấy để lại là sự ồn ào đến điếc cả tai khiến cho mọi người đều khó chịu và thậm chí, cầu thủ trên sân cũng không thể nghe được tiếng còi của trọng tài.

 hay quen vuvuzela, day moi la nhac cu mua world cup 2018 hinh anh 1

Những chiếc kèn vuvuzela như thế này đã để lại nhiều ám ảnh cho giới mộ điệu ở World Cup 2010 bởi âm thanh inh ỏi mà nó tạo ra.

Năm nay, World Cup 2018 được Nga đăng cai và vì thế, người dân nước này đang hy vọng các cổ động viên bóng đá sẽ sử dụng một loại nhạc cụ khác, tên là "lozhkas" - những chiếc muỗng có thể tạo ra âm thanh nhưng êm dịu hơn vuvuzela - đồng thời cũng là một nét đặc sắc trong văn hoá Nga.

Có thể xem những chiếc muỗng (thìa) này như một loại nhạc cụ truyền thống của xứ sở Bạch dương. Cấu tạo của nó khá đơn giản: 2 chiếc muỗng gỗ buộc lại với nhau và được gõ bởi một chiếc muỗng thứ 3.

 hay quen vuvuzela, day moi la nhac cu mua world cup 2018 hinh anh 2

Hình ảnh của lozhkas - một loại nhạc cụ dân tộc của Nga.

Nhà thiết kế Rustam Nugmanov cho biết chính phủ đã đề nghị ông nên sản xuất một dòng sản phẩm mang tên là "muỗng chiến thắng" trong hoạt động quảng bá văn hoá và âm nhạc nước này với các du khách.

"Khi chúng tôi lựa chọn nhạc cụ mang hơi hướng dân tộc Nga, chúng tôi đã băn khoăn giữa treshchotka (gần giống một cái mõ), lắc và lozhkas (muỗng)." - Rustam cho hay.

Tuy nhiên, cuối cùng thì lozhkas đã được chọn bởi nhà sản xuất mong muốn một loại nhạc cụ có thể tạo nên những âm thanh tuyệt vời mà không gây tác động tiêu cực như những gì mà vuvuzela từng làm trước đó.

4 năm trước, khi giải đấu được tổ chức ở Brazil, một loại nhạc cụ khác cũng đã xuất hiện và mang tên "caxirola" - một loại dụng cụ gõ. Vậy nhưng, Nugmanov đã từ chối sản xuất caxirola cho kỳ World Cup năm nay bởi lẽ theo ông: "Âm thanh của nó như một cái tổ ong và cực kỳ lớn. Ngoài ra thì nó cũng không thể giúp mọi người vỗ cùng một nhịp được."

"Vì thế, chúng tôi quyết định chọn những chiếc muỗng."

Câu hỏi lớn được đặt ra ở đây là nếu như âm thanh từ Iozhkas ược tạo ra cùng một lúc từ 81,000 người có mặt tại sân vận động Luzhniki ở thủ đô Moscow trong trận chung kết ngày 16/7 tới đây, điều gì sẽ xảy ra?

Có thể rất đặc biệt. Cũng có thể là cực kỳ tồi tệ. Hoặc là cả hai.

Theo Nguyễn Kim Ngọc Anh (Thể thao Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo Thái Lan đã có bài viết khen ngợi hành động của Đoàn Văn Hậu...
Trong một khoảnh khắc chớp nhoáng và buộc phải đưa ra quyết định...
Cục diện bảng G vòng loại World Cup 2022 trở nên rất khó lường sau...