Thứ Tư, ngày 23/01/2019 10:06 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 20/04/2017 14:07 PM (GMT+7)

HLV Graechen tiết lộ sự thất bất ngờ về U19 HAGL

Chỉ có 4 cầu thủ thực sự của khóa 3 HAGL Arsenal JMG đá chính trong trận thua 1-3 trước đội tuyển chọn U19 Việt Nam.

   

Sau rất nhiều lần đá ngang ngửa, thậm chí là vượt mặt các cầu thủ cùng lứa của đội tuyển chọn U21 & U19 Việt Nam trước đây, đội bóng U19 HAGL JMG của HLV Guillaume Graechen đã lần đầu tiên phải nhận thất bại ê chề trước đối thủ.

Đã có những sự chê bai về chất lượng của lứa cầu thủ khóa 3 của Học viện HAGL Arsenal JMG. Họ cho rằng, khóa 3 của học viện thua kém xa lứa đàn anh Công Phượng, thậm chí là tư duy chiến thuật, kỹ thuật kém, chơi bóng vụng về.

 hlv graechen tiet lo su that bat ngo ve u19 hagl hinh anh 1

U19 HAGL dự giải U19 Quốc tế 2017. Ảnh: XThanh.

Thực ra, trong trận thua 1-3 trước đội tuyển chọn U19 Việt Nam, chỉ có 4 cầu thủ thực sự của khóa 3 HAGL Arsenal JMG đá chính gồm Võ Hoàng Uy (số 6), Cao Hoàng Tú (11), Nguyễn Duy Thắng (29) và Lê Minh Hiếu (42).

Tìm hiểu sâu hơn, một thành viên trong ban huấn luyện của U19 HAGL JMG tiết lộ với Goal.com rằng, đội U19 HAGL JMG thực chất gồm 10 cầu thủ khóa 3 học viện và 10 cầu thủ lớp năng khiếu khóa 3. Lớp năng khiếu như đã biết là các thí sinh đã lọt tới vòng chung kết thi tuyển vào học viện HAGL Arsenal JMG tại Gia Lai nhưng không trúng tuyển, được ban lãnh đạo đội bóng phố Núi giữ lại đào tạo riêng.

Ngoài 4 cầu thủ khóa 3 học viện đá chính ở trận gặp đội tuyển chọn U19 Việt Nam, còn có 1 cầu thủ trong danh sách dự bị được tung vào sân là Lê Minh Bình (9), trong khi các học viên khóa 3 còn lại là Võ Đình Lâm (16), Nguyễn Văn Phi (19), Nguyễn Duy Liêm (18), Lê Hữu Phước (7) và Huỳnh Văn Hải (8) không thi đấu.

Việc phải đan xen giữa hai lớp học viện và năng khiếu khiến đội hình U19 HAGL JMG còn bị khớp. Họ có sự nhuần nhuyễn nhưng kém đi sự ăn ý, hiểu nhau cũng như việc mắc lỗi kỹ thuật xảy ra nhiều hơn.

 hlv graechen tiet lo su that bat ngo ve u19 hagl hinh anh 2

Về điều này, HLV Guillaume Graechen thừa nhận: “Trước đây ở khóa 1 và khóa 2 học viện, chúng tôi tuyển những những tài năng nhí và sau đó thành lập nên một đội bóng thi đấu. Còn hiện tại bây giờ thì rõ ràng khóa 3 trước đó không phải là một đội bóng đúng nghĩa. Bây giờ công việc của chúng tôi là nhào nặn họ thành một đội bóng".

“Rõ ràng chúng ta không thể nào chỉ có đào tạo ra những cầu thủ mà không chú trọng trong việc đào tạo ra một đội bóng. Điều đó là không thể. Để mà học kỹ thuật và đặc biệt là chiến thuật thì chúng ta cần phải có người thi đấu ở vị trí cụ thể, bên cạnh người kia, để mà học hỏi chiến thuật. Nó đòi hỏi bạn phải xây dựng lên một đội bóng để vận hành một cách trơn tru”, ông Giôm nói về đội bóng trẻ chỉ mới vận hành của U19 HAGL JMG.

Như vậy, với việc phải gộp hai lứa cầu thủ của khóa 3 học viện và khóa 3 lớp năng khiếu thành một đội bóng đi thi đấu, sau quãng thời gian 4-5 năm chỉ học kỹ thuật đá bóng là một bài toán khó với thầy Giôm. Và cũng không thể mong chờ đội bóng này sẽ đá hay, đá tốt ngay lập tức. Nên nhớ, để mà có một lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn năm nào ghi dấu ấn ở đấu trường quốc tế, thầy Giôm cũng đã phải mất 2-3 năm để xây dựng họ thành một đội bóng thực sự.

Tập hợp khóa 3 HAGL Arsenal JMG chưa đầy đủ

Theo thông tin của Goal.com, khóa 3 học viện HAGL Arsenal JMG có tất cả 16 học viên (đợt đầu tuyển được 9 em và sau đó tuyển bổ sung). Trong 16 em này, thì chỉ có 10 em được chọn thi đấu ở giải U19 Quốc tế 2017. Một số gương mặt triển vọng như Huỳnh Tuấn Vũ, Phan Hồ Khải, Nguyễn Duy Kiên vắng mặt.

Theo Thanh Xuân Tô (Goal/vn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Suốt 120 phút thi đấu với Jordan, ĐT Việt Nam không nhận bất cứ thẻ...
Trọng tài chính điều khiển trận tứ kết Asian Cup 2019 giữa Việt Nam...
Tờ Japan Times tin rằng, Việt Nam chính là đội yếu nhất trong nhóm...