Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:18 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 02/03/2016 19:50 PM (GMT+7)

HLV Hữu Thắng sẽ giúp bóng đá Việt Nam đổi vận?

HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ chính thức trở thành “thuyền trưởng” ĐT Việt Nam sau buổi ký kết hợp đồng với VFF vào ngày 3.3.2016. Nhiều người hâm mộ kỳ vọng, nhà cầm quân thuộc “Thế hệ vàng” của bóng đá Việt Nam này sẽ giúp bóng đá nước nhà đổi vận!

   

Bóng đá Việt Nam tính từ ngày quay lại với khu vực hồi SEA Games 16-1991 đến giờ đã trải qua nhiều đời thầy nội gồm Vũ Văn Tư, Nguyễn Sỹ Hiển, Trần Bình Sự, Trần Duy Long, Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc. Đấy là chưa kể các ông Lê Đình Chính, Nguyễn Thành Vinh, Trần Văn Khánh, Mai Đức Chung và Nguyễn Văn Sỹ từng làm “quyền” HLV trưởng. Song, không khó nhận ra các đời thầy nội từ 1991 đến 2013 đa phần gặp thất bại hơn là thành công, còn VFF thì loay hoay với phương án dùng thầy ngoại hay thầy nội.

 hlv huu thang se giup bong da viet nam doi van? hinh anh 1

NHM hy vọng HLV Hữu Thắng sẽ mang tới làn gió mới cho bóng đá Việt Nam.

Một đặc điểm với bóng đá Việt Nam là thầy ngoại thường có những ưu ái riêng trong công việc thì thầy nội bị ám ảnh bởi lý do đèn không thể chạy trước ô tô, còn thầy ngoại thì không ít lần xé rào vượt cấp. Những việc trên cho thấy “bụt chùa nhà không thiêng” nhiều hơn là bàn đến khả năng của thầy nội. Có một thời, chọn thầy nội cho đội tuyển đa phần kiêm nhiệm ở CLB và điều đó khó để cầu thủ tâm phục khẩu phục. Đấy là lý do các HLV đội tuyển khi thành lập danh sách hay dựa vào bộ khung từ đội bóng của mình như cách nói của nhiều người là “quân mình chiếm phần nhiều thì mới an toàn chiếc ghế”. Tóm lại, cái uy của thầy nội với các cầu thủ đã là nút thắt khó gỡ, chưa kể đến quyền hành của HLV nội so với thầy ngoại cũng không bằng.

Thầy nội lên nắm đội tuyển phải chịu áp lực cực lớn, khác xa so với việc cầm quân cho CLB khi chơi V.League. Có nghĩa rằng, mọi hành động của họ đều chịu sự dòm ngó từ nhiều phía xen lẫn sự gièm pha mà không phải ai cũng có thể vượt qua sức ép. Chuyện này thì đem hỏi ông Hoàng Văn Phúc hồi chuẩn bị và dự tranh SEA Games 27-2013 sẽ rõ. Hồi đấy, không ít lần ông Phúc “béo” than thở với người quen ở giới truyền thông là sức ép dồn về phía mình quá lớn. Nhất là thời điểm ông để cầu thủ toan tính ở BTV rồi bị cấp trên sa thải nhưng sau đó VFF lại tìm cách phục hồi chức tước… Nôm na là HLV nội luôn chịu sức ép từ dư luận và sức ép từ chính ông chủ VFF vốn đỏng đảnh của mình.

Chẳng như thời ông Weigang hay Calisto lên nắm đội tuyển, mỗi khi các ông gào thét, yêu cầu việc gì là được đáp ứng ngay còn trước đó thầy nội có yêu cầu cũng phải trải qua nhiều khâu, nhiều cửa. Có nghĩa rằng HLV ngoại thường có tiếng nói cao hơn so với thầy nội hay bị áp đặt ngược và có lúc bị xem là món hàng sử dụng hơn là quý trọng người tài kiểu như trải thảm.

Ngày mai thì bóng đá Việt Nam chính thức trở lại với thầy nội, đấy là điều đáng mừng. Đương nhiên là lúc này nhiều người tin rằng thầy nội Nguyễn Hữu Thắng sẽ thoát được nỗi lo “bụt chùa nhà không thiêng” như trước đó.

Tin là VFF ở giai đoạn mới với sự xắn tay của bầu Đức sẽ tạo ra luồng gió mới. Quan trọng nhất là thầy nội được trao quyền như thầy ngoại và cho họ được mặc đúng chiếc áo thuyền trưởng thì mới mong thầy nội phát tiết hết năng lực của mình để mang lại nhiều hiệu quả.

Theo Đức Dũng (Sài Gòn Giải Phóng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi đoạn băng ghi âm màn đối đáp "sặc mùi chợ búa" với rất nhiều...
HLV HAGL: Chúng tôi hy sinh Công Phượng vì cầu thủ này, Zidane sẽ...
Trao đổi với Dân Việt sáng nay, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban thư...