Thứ Tư, ngày 23/01/2019 00:39 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 10/07/2017 07:05 AM (GMT+7)

HLV Mai Đức Chung: “HCV là mục tiêu của bóng đá nữ Việt Nam”

Bóng đá nữ SEA Games 29 chỉ còn có 5 đội Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Philippines tham dự. HLV Mai Đức Chung đã có cuộc trò chuyện cùng báo Bóng Đá về các đối thủ và mục tiêu của đội nữ Việt Nam tại đại hội sắp tới.

   

 hlv mai duc chung: “hcv la muc tieu cua bong da nu viet nam” hinh anh 1

Phóng viên: BTC SEA Games đã công bố các đội tuyển sẽ tham dự môn bóng đá nữ, qua đó ông nhận định ra sao về các đối thủ?

HLV Mai Đức Chung: Như đã biết, môn bóng đá nữ ở đại hội lần này chỉ có 5 đội tham dự. Đây đều là những cái tên quen thuộc của khu vực Đông Nam Á, nên không có sự chênh lệch quá lớn về đẳng cấp và cơ hội là ngang nhau. Ngay chủ nhà Malaysia trước đây phong trào bóng đá nữ không mạnh, nhưng một khi đã đưa môn này vào thi đấu ở đại hội, chắc chắc họ đã có sự chuẩn bị kỹ.

Dù nói cơ hội ngang nhau, nhưng có lẽ ông đã khoanh vùng những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với tuyển Việt Nam?

Đúng thế, 5 đội bóng nhưng có 3 cái tên được được đánh giá cao nhất là Việt Nam, Thái Lan, Myanmar trong việc tranh đoạt huy chương. Vì vậy, Thái Lan và Myanmar chính là 2 đối thủ nặng ký nhất của chúng ta tại đại hội.

 hlv mai duc chung: “hcv la muc tieu cua bong da nu viet nam” hinh anh 2

Thái Lan là một trong những đối thủ nặng ký của tuyển Việt Nam.

Tại SEA Games các đội sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm, điều này có gây khó khăn gì không?

Gần đây bóng đá nữ tại SEA Games lẫn các giải vô địch Đông Nam Á đã không còn nhiều đội góp mặt như trước, nên hầu hết thi đấu vòng tròn tính điểm, hoặc sau đó chọn 2 đội có điểm số cao nhất tranh chung kết. Thể thức thi đấu này đã quá quen thuộc nên chẳng vấn đề gì. Do BTC chưa công bố lịch thi đấu chính thức, nên tôi vẫn đang chờ để có những tính toán chiến thuật hợp lý.

20 năm trước, bóng đá nữ lần đầu tiên được đưa vào thi đấu tại SEA Games 19-1997 tại Indonesia có gần 10 đội tham dự và chia làm 2 bảng. Giờ số lượng đã vắng đi quá nửa, theo ông đâu là lý do?

Khoan nói về các nước trong khu vực, cứ lấy Việt Nam làm ví dụ cho dễ. Lâu nay chúng ta luôn được xem có phong trào bóng đá nữ mạnh của khu vực, nhưng số lượng đội tham dự giải VĐQG ở ta giờ cũng đâu nhiều như trước. Từ đó sẽ thấy muốn phát triển phong trào bóng đá nữ chẳng đơn giản, nhất là ở khu vực Đông Nam Á vốn luôn xem trọng thành tích. Nếu không có thành tích, chắc chắc người ta sẽ chẳng đầu tư vì rất tốn kém.

Hiện tuyển nữ Việt Nam đã chuẩn bị cho SEA Games ra sao, thưa ông?

Chúng tôi đã trải qua 1 tháng tập trung chủ yếu rèn luyện thể lực, trong đó có chuyến tập huấn 10 ngày ở Cẩm Phả (Quảng Ninh). Qua đó, thể lực của các tuyển thủ đã có sự tiến triển rõ rệt. Hiện chúng tôi đang bước vào giai đoạn hoàn thiện sức mạnh và kỹ chiến thuật. Theo tôi, đây là kỳ đại hội chúng ta có sự tập trung tốt nhất, bởi có thời gian hơn 2 tháng để chuẩn bị.

 hlv mai duc chung: “hcv la muc tieu cua bong da nu viet nam” hinh anh 3

Tuyển nữ Việt nam đang có sự chuẩn bị rất tốt. Ảnh: VFF.

Với sự chuẩn bị tốt như thế, mục tiêu của tuyển nữ Việt Nam chắc không chỉ là có mặt ở trận chung kết?

Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là phải có mặt ở trận chung kết, nhưng đích nhắm của chúng tôi đặt ra phải cao hơn thế, tức nỗ lực giành HCV. Tuy nhiên, tôi không muốn các cầu thủ của mình bị áp lực vì điều ấy nên cứ cố gắng từ trận một.

Theo Đỗ Tuấn (Bongdaplus)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc các đồng đội vỡ òa ăn mừng ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian...
Chứng kiến đội nhà gục ngã trước ĐT Việt Nam trên chấm luân lưu...
Suốt 120 phút thi đấu với Jordan, ĐT Việt Nam không nhận bất cứ thẻ...