Thứ Năm, ngày 13/12/2018 21:15 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 29/01/2016 10:10 AM (GMT+7)

HLV Miura dở 1, thì VFF dở 10

Cái dở của HLV Miura là không có định hướng rõ ràng cho các đội tuyển Việt Nam và đấu pháp cũng hết sức rối rắm. Thế nhưng nếu nhà cầm quân người Nhật dở 1, thì có lẽ VFF dở 10. Cái dở của VFF ở đây chính là vòng luẩn quẩn trong dùng người.

   

Một trong những lý do mà HLV Miura không nhận được sự ủng hộ từ giới chuyên môn đó là vì theo nhận định của nhiều chuyên gia, cách dùng người và đấu pháp của chuyên gia người Nhật là theo kiểu “xà quần”, một cách nói dân gian về những nỗ lực hết sức rối rắm trong công việc, không có định hướng rõ ràng dù về mặt tinh thần thì rất tốt.

 hlv miura do 1, thi vff do 10 hinh anh 1

VFF và cái vòng luẩn quẩn dùng HLV ngoại - nội.

Nhưng nếu ông Miura “xà quần” 1 thì những người thuê ông, sử dụng ông “xà quần” đến 10. Giờ đây, người ta lại nói về chuyện quay lại dùng HLV nội. Chưa hết, nếu “nội” không nhận việc thì lại quay sang tìm “ngoại”. Thế thì không xà quần thì là gì?

Vậy nên, khi chấm dứt với ông Miura, có người cắc cớ đặt câu hỏi: Ông Miura “xà quần” như vậy là do năng lực có từ trước hay chính vì sang Việt Nam, làm việc với những người thích “xà quần” nên mới… bị lây bệnh?

Hỏi cho vui nhưng trả lời thì là: thật. Chúng ta đã mất 2 năm, trải qua 2 HLV khác nhau, ở 2 cấp độ khác nhau và trả những cái giá rất đắt cốt để xác định: liệu HLV nội có thích hợp không. Câu trả lời khi đó là: Không. Cả HLV Phan Thanh Hùng lẫn Hoàng Văn Phúc đều chia tay theo kiểu “không đợi bị sa thải”. Tức là mối quan hệ ấy không có chút tốt đẹp, không thể kéo dài lâu được. Cũng từ những xác định cụ thể như vậy, bước sang nhiệm kỳ 7 với một dàn nhân sự mới, người ta mới quyết tâm thuê lại thầy ngoại. Có ai ngờ, mới gần 2 năm, những con người mới ấy lại mắc căn bệnh cũ: xà quần.

VFF cần phải trả lời cho dư luận biết: Rốt cục thì 2 đời HLV nội trước Miura là có thất bại hay không? Cần phải nhớ, Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc đều là những nhà cầm quân tốt tính, bang giao rộng, ít điều tiếng trong sự nghiệp. Khi họ nhận việc tại đội tuyển quốc gia, là rất dũng cảm. Khi họ nghỉ việc, VFF đã khiến họ trở thành những người thất bại ở thời điểm đó. Thế nên giờ đây, khi quay lại với HLV nội, có cần một lời xin lỗi công khai với những người tiên phong ấy không?!

Chắc chắn VFF không bao giờ làm điều đó. Đơn giản là dù đã chuyển hướng nhưng chắc chắn họ cũng chẳng biết là dùng HLV nội tốt hay xấu. Chẳng qua là chưa biết tiến đến tương lai thế nào nên mới phải “về tắm ao nhà” chứ kỳ thực, bây giờ mà yêu cầu tìm HLV ngoại chắc gì VFF đã có những tiêu chí tuyển chọn.

Thật ra, nội hay ngoại không quan trọng bằng việc thay đổi cách làm việc “xà quần” của VFF. Đã sa thải HLV Miura, nghĩa là không có gì phải vội vã trong việc tìm HLV trưởng, thế thì tại sao vội vã biểu quyết về việc chọn ai? Tại sao không tập trung làm ngay công tác tìm Giám đốc kỹ thuật hoặc kiện toàn bộ máy Hội đồng HLV và tổ chức lại kế hoạch thi đấu, đề ra quan điểm về lối chơi cho các đội tuyển, thống nhất phương án tuyển dụng? Những việc đó nên và thậm chí buộc phải làm trước. Lý do: Thứ nhất, có những yếu tố đó thì dễ xác định chọn nội hay ngoại. Thứ hai, có nền tảng đó thì một HLV nội cũng yên tâm nhận lời hơn.

Vừa sa thải Miura đã vội bàn chuyện nội hay ngoại, đúng là đặc tính “xà quần” của VFF, như thể chưa ra khỏi cái vòng luẩn quẩn.

Theo Hồ Việt (Sài Gòn Giải Phóng)
Xem bình luận
Chê VFF dở cũng chưa hẳn là đúng vì VFF có ông nào biết gì về bóng đá?Hoặc giả có chăng cũng chỉ là...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

ĐT Việt Nam đã giành lợi thế lớn trước khi bước vào trận chung kết...
Kết quả hoà 2-2 ở trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 đã mang về...
ĐT Malaysia có thể phải chịu tổn thất rất lớn ở trận chung kết lượt...