Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:54 PM (GMT+7)

Hoàng Xuân Vinh nhận HCV “xịn” nhất trong lịch sử

authorP.V Thứ Tư, ngày 17/08/2016 18:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Olympic Rio 2016

(Dân Việt) Sẽ có tổng cộng 5.130 tấm huy chương các loại được trao cho VĐV dự Olympic và Paralympic 2016 tại Rio, Brazil. Riêng HCV được đánh giá là nguyên chất nhất trong lịch sử các kỳ Olympic. Điều này đồng nghĩa, tấm HCV quý giá mà Hoàng Xuân Vinh giành được ở nội dung bắn súng nam 10m là loại “xịn” nhất từng được làm ra.

   

Huy chương là biểu tượng cho sự bền vững, vươn tới thành công và sự xuất sắc của các VĐV ở mỗi môn thể thao. Về giá trị tinh thần, nó đã được khẳng định và gần như bất biến qua hàng thập kỷ. Nhưng ở giá trị vật chất thì luôn có sự thay đổi theo chiều hướng mỗi ngày một nguyên chất hơn.

 hoang xuan vinh nhan hcv “xin” nhat trong lich su hinh anh 1

Tấm HCV mà Hoàng Xuân Vinh giành được tại Rio 2016 là loại "xịn" nhất trong lịch sử Olympic. Ảnh: IT.

Những tấm huy chương tại Olympic lần này do xưởng đúc tiền Brazil sản xuất. Chúng nặng 500g, chứa 30% bạc và đồng tái chế. Dây đeo được làm bằng 50% chất liệu polyethylene terephthalate (PET) tái chế.

40% chất liệu đồng có trong thành phần cấu tạo nên HCĐ được sản xuất từ phế liệu của chính xưởng đúc tiền Brazil. Sau khi được nấu chảy, các chất liệu này được khử chất bẩn trước khi được dùng để làm huy chương.

Còn HCB, xưởng đúc tiền Brazil đã tận dụng chất liệu bạc thô tái chế đạt độ tinh khiết 92,5%, được làm từ những miếng gương còn thừa, que hàn xì thải loại và các tấm chụp tia X.

Riêng HCV được đánh giá là nguyên chất nhất trong lịch sử các kỳ Olympic vì chúng đáp ứng được những tiêu chí khắt khe từ việc khai thác cho đến tinh luyện, đồng thời tuân thủ chặt chẽ những luật lệ về môi trường và lao động.

Huy chương được thiết kế trước trên máy tính tại nhà máy Casa da Moeda, ngoại ô Rio de Janeiro. Theo truyền thống, mặt trước của tấm huy chương Olympic là hình vòng nguyệt quế và biểu tượng của Olympic Rio 2016. Mặt sau là hình nữ thần Nike – vị thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp, cùng với biểu tượng 5 vòng tròn Olympic.

Với huy chương Paralympic điểm nhấn trong thiết kế là biểu tượng thể hiện cho lòng dũng cảm, sự kiên trì và sự phát triển tài năng của các VĐV.

Tên bộ môn sẽ được khắc trên viền tấm huy chương. Kết thúc quá trình chạm khắc, mùn kim loại sẽ được phủi sạch. Tất cả sẽ được rửa sạch bằng nước trước khi đem phơi khô. Mất khoảng 48 tiếng để có thể hoàn thành 1 chiếc huy chương.

Từ những điều trên có thể thấy, tấm HCV mà Hoàng Xuân Vinh giành được ở nội dung bắn súng nam 10m chính là một trong những tấm HCV “xịn” nhất được làm ra. Thế nhưng quan trọng hơn cả, nó chính là tấm HCV lịch sử của đoàn Thể thao Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cựu Phó Chủ tịch VPF lại tiếp tục “gây sốc” sau khi từ chức, Kiều...
Từ một cầu thủ trẻ thuộc top tài năng bậc nhất mà học viện bóng đá...
M.U chi 250 triệu bảng đón 5 tân binh, De Gea đến Real sau trận...