Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 20:39 PM (GMT+7)

K+ độc quyền khiến “người trong nhà” cũng bức xúc

author Thứ Hai, ngày 15/04/2013 17:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Ngày 15.4, việc K+ chính thức công bố độc quyền những trận đấu hấp dẫn nhất của giải Ngoại hạng Anh (EPL) giai đoạn 2013-2016 đã khiến ngay cả những thuê bao cũ của họ cũng cảm thấy bức xúc...

   

K+ sẽ tăng phí thuê bao?

Đến lúc này, số tiền 40 triệu USD (khoảng gần 100 tỷ đồng) mà K+ chi ra để có bản quyền EPL (2013-2016) vẫn chỉ là những lời đồn đoán. Chỉ có một phần sự thật là trong giai đoạn 2010-2013, khi các nhà đài Việt Nam phải chi khoảng 19 triệu USD (phần lớn là tiền của K+ để độc quyền các trận ngày Chủ nhật-Super Sunday) để có bản quyền EPL, K+ đã lỗ nặng. Được biết, số thuê bao của K+ lúc này vào khoảng 500 nghìn. Trong khi đó, mức được dự báo giúp họ hòa vốn là phải đạt tới 800 nghìn thuê bao trong 3 năm tới.

K+ đã khẳng định độc quyền những trận đấu hay nhất EPL giai đoạn 2013-2016

Đó có lẽ cũng là lý do khi Dân Việt đặt ra câu hỏi liệu trong tương lai, K+ có tăng giá thiết bị, phí thuê bao hay không, ông Cao Văn Liết, Tổng Giám đốc VSTV đã bỏ ngỏ: “Hiện tại, trong kế hoạch của chúng tôi không có chuyện đó. Tuy nhiên, việc có tăng giá hay không còn phụ thuộc vào nhiều thứ…”.

Theo khẳng định trong thông cáo báo chí của K+ vào ngày 15.4 thì "K+ vẫn là đơn vị có bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh trong ba mùa giải tiếp theo. Và quan trọng hơn cả những trận đấu hấp dẫn nhất của giải đấu này vẫn sẽ tiếp tục chỉ có trên sóng K+."

Nói cách khác, đề bù lại số tiền đã bỏ ra để có bản quyền EPL 2013-2016, chắc chắn các thuê bao của K+ sẽ phải gánh thêm phí thuê bao vốn đã tương đối nặng, trong trường hợp có không có thêm (hoặc có thêm không đáng kể) thuê bao mới.

Mất cả “chì” lẫn “chài”

Câu hỏi mà chắc hẳn những “đầu tàu” ở K+ hẳn cũng phải suy nghĩ là tại sao họ lại bị rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” như lúc này? Và giá như thời điểm năm 2010, họ không vội độc quyền Super Sunday, thì có thể mọi thứ đã khác, ít nhất là nhận được cái nhìn thiện chí hơn từ phía các khách hàng.

Thực tế, kinh doanh thì phải lấy lãi làm căn bản, phải cạnh tranh. Nhưng cái cách K+ có bản quyền truyền hình EPL 2010-2013 và giờ là 2013-2016 thật khó chấp nhận trong điều kiện kinh tế, xã hội Việt Nam. Cần nhớ, K+ sẽ chẳng là gì nếu như không có Đài truyền hình Việt Nam (VTV, hoạt động bằng ngân sách Quốc gia hay nói cách khác là tiền đóng thuế của dân) đứng đằng sau với tư cách pháp nhân đàng hoàng.

Chia sẻ với Dân Việt về vấn đề này, HLV Hoàng Văn Phúc, cho biết: “Nhà tôi đã có đầu thu K+ từ hơn 1 năm nay. Những người làm nghề như chúng tôi, nhu cầu xem EPL là rất cần thiết. Nhưng theo tôi, việc độc quyền là bình thường ở nước ngoài, còn ở nước ta, giá thuê bao quá cao, lại độc quyền như vậy là chưa phù hợp. Tôi mong muốn những kênh quảng bá được chọn vài trận hay mỗi buổi cuối tuần để phục vụ người dân”.

Đại diện Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam khẳng định: Quan điểm của chúng tôi trước sau như một, chống độc quyền và khi cần, VTV phải thể hiện quyền của mình cấm phát sóng EPL trên K+. Có lẽ K+ đã làm liều khi họ lỗ nhiều trong mấy năm qua, nhưng mọi chuyện không đơn giản như thế được!

Còn anh Nguyễn Minh Tiến (Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ: “Gia đình tôi đã quen với những chương trình trên K+ suốt 2 năm qua rồi, mà bóng đá chỉ là một phần thôi. Nếu không có EPL thì gia đình tôi chắc chắn vẫn dùng K+, còn nếu vì EPL mà tăng giá thuê bao, thì tôi sẽ phải suy nghĩ lại một cách nghiêm túc. Qua những người bạn của tôi, tôi thấy truyền hình An Viên cũng đang rất ổn. Và nếu giá thuê bao K+ đắt quá, không loại trừ khả năng tôi đành phải chuyển thôi”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, Triệu Việt Vương, Hà Nội) tâm sự: “Tôi là bộ đội đã về hưu, và cả gia đình tôi đều mê EPL, đặc biệt là Manchester United, Chelsea. Dù kinh tế có khó khăn nhưng những năm qua đã cố gắng mắc truyền hình cáp Việt Nam (VCTV) để được tận hưởng niềm đam mê.

Khi K+ độc quyền Super Sunday đã buồn rồi, giờ còn độc quyền tất cả những trận hay nhất nữa thì không còn gì để nói, Giả như tôi cố gắng mua thêm đầu K+ thì trong tương lai, khi có một nhà đài X, Y, Z… nào đó ra đời và có bản quyền EPL, tôi lại phải mua thêm đầu thu X, Y, Z nữa sao?”.

Xem bình luận
tôi không thể hiểu nổi tại sao một đất nước Nghèo như Việt Nam lại chơi trội đến vậy? với khoản tiền...
Bình luận có 0 phản hồi
Kêu gọi đồng bào ta hãy cùng nhau tẩy tray K+
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Argentina vs Croatia - Nhận định, dự đoán, soi kèo...
Phân tích tỷ lệ Brazil vs Costa Rica - Nhận định, dự đoán, soi kèo...
Phân tích tỷ lệ Pháp vs Peru - Nhận định, dự đoán, soi kèo Pháp vs...