Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 23:44 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 05/12/2013 13:24 PM (GMT+7)

Không phải M.U, Arsenal mới là "Vua kiếm tiền" đích thực

Tổng doanh thu năm vừa qua của Arsenal lên tới 400 triệu bảng, cao nhất Premier League. Họ cũng sở hữu bản hợp đồng tài trợ áo đấu giá trị nhất. Có vẻ, “Pháo thủ” mới là kẻ lọc lõi đích thực trên thường trường, chứ không phải M.U.

   
Để xác định trình độ kinh doanh, bán hàng của các CLB Premier League, có thể so sánh thành tích của họ với nguồn thu từ những bản hợp đồng tài trợ trang phục áo đấu (do đây là hạng mục được đàm phán hoàn toàn riêng rẽ, không như bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng được thương lượng tập trung).

 khong phai m.u, arsenal moi la "vua kiem tien" dich thuc hinh anh 1Arsenal có bản hợp đồng tài trợ áo đấu đầy giá trị với Fly Emirates.

Vì thương hiệu phải xây dựng dần dần qua thời gian, nên cần phải có điểm trung bình trong 5 năm gần nhất vượt qua con số 7,5. Chỉ có thể vượt qua số điểm trung bình này mới có thể phản ánh chính xác vị thế của một đội bóng.

Và nếu theo tiêu chí này thì Arsenal đúng là... vô đối: Từ 2009 tới nay, “Pháo thủ” chỉ giành trung bình 72 điểm/mùa, tức đứng thứ 3 ở Premier League, sau M.U và Chelsea, nhưng số tiền tài trợ mà họ gặt hái được lại lên tới 30 triệu bảng (từ Fly Emirates), bỏ rất xa các đội đồng hạng 2 là M.U, Man City và Liverpool. Nên nhớ, M.U (trung bình 80 điểm/mùa) cũng chỉ kiếm được 20 triệu bảng mỗi năm mà thôi.

Trung bình thì mỗi điểm Arsenal giành được ở Premier League có trị giá tương đương với 416.000 bảng, cao gần gấp đôi so với M.U (229.000 bảng) hay Chelsea (230.000 bảng). Diễn giải một cách hình ảnh thì Arsenal có một mảnh đất nằm trong ngõ, còn M.U và Chelsea sở hữu nhà mặt tiền. Tuy nhiên, vì quá giỏi thương thuyết nên cuối cùng Arsenal bán được mảnh đất của mình với giá cao hơn rất nhiều so với hai đội bóng kia. Rõ ràng, về mặt kinh doanh và thương thuyết, M.U hay Chelsea vẫn còn phải học hỏi rất nhiều từ Arsenal.

Theo bản báo cáo tài chính vừa được công bố hôm 23.9 vừa qua, lợi nhuận trước thuế của Arsenal đạt 36,6 triệu bảng và tổng thu nhập trong 12 tháng vừa qua lên tới 400 triệu bảng. Nhưng điểm nổi bật trong báo cáo tài chính của Arsenal là họ không còn nợ ngắn hạn. Điều này cho thấy “Pháo thủ” hiện điều hành khá tốt tình hình tài chính của mình. Tình hình tài chính ổn định trong dài hạn của Arsenal giúp HLV Wenger có đủ tiền để theo đuổi những mục tiêu hàng đầu trên thị trường chuyển nhượng.

Theo Tùng Lâm (Tùng Lâm )
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sốc” với mục tiêu của thầy Park và U23 Việt Nam tại ASIAD 2018,...
Luật thuế Italy có thể là một trong những nguyên nhân trực tiếp đưa...
Công Phượng bị thầy Park “thất sủng”, Chelsea đồng ý bán Hazard cho...