Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:21 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 13:30 PM (GMT+7)

Lỗ 1.979 tỷ đồng, K+ vẫn quyết mua bản quyền Premier League

TGĐ (Tổng giám đốc) K+, ông Lê Chí Công cho rằng hoạt động kinh doanh hiện tại của K+ đang lỗ nhưng vẫn nằm trong kế hoạch phát triển từ 5 đến 7 năm của đơn vị này và họ hoàn toàn chủ động được kiểm soát khả năng thanh toán.

   

Bản quyền truyền hình (BQTH) giải Ngoại hạng Anh (EPL) tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn bế tắc, từ Hiệp hội truyền hình trả tiền (VNPay TV) cho đến 10 đợn vị tham gia Ban đàm phán đều chưa thể tìm được hướng đi phù hợp nhất. Thời gian vừa qua rất nhiều thông tin bất lợi cho K+ (đơn vị chủ động tách riêng để mua EPL) được đề cập. Trong đó, việc kinh doanh thua lỗ bị đẩy lên như là rào cản lớn đối với đơn vị truyền hình trả tiền này trong việc tiếp tục theo đuổi gói BQTH EPL trong 3 mùa giải tiếp theo (2016-2019).

 lo 1.979 ty dong, k+ van quyet mua ban quyen premier league hinh anh 1

Cuộc chiến bản quyền Premier League tại Việt Nam vẫn chưa đi đến hồi kết.

Tuy nhiên, theo như Tổng giám đốc K+, ông Lê Chí Công chia sẻ, đơn vị này vẫn chủ động hoàn toàn được khoản lỗ để tiếp tục đầu tư mạnh cho lĩnh vực thể thao và bóng đá. “Khoản lỗ 1.979 tỷ đồng nằm trong kế hoạch (từ 5 đến 7 năm đối với kinh doanh dịch vụ truyền hình) và Công ty hoàn toàn chủ động kiểm soát khả năng thanh toán. Đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền nào cũng vậy, đầu tư vào nội dung đặc biệt là bản quyền chương trình thể thao, phim ảnh… luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng chi phí. Chiến lược nội dung của K+ là thể thao nên chúng tôi tập trung đầu tư vào bản quyền thể thao nói chung và EPL nói riêng. Vì vậy không thể vì đang lỗ mà cắt giảm đầu tư, như vậy sẽ càng lỗ hơn”, ông Công cho biết.

Cũng theo vị TGĐ K+, không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả đài NBC của Mỹ vừa rồi cũng bỏ ra hơn 1 tỷ USD cho 6 mùa EPL và chắc chắn phải chịu lỗ một số năm để tạo đà cạnh tranh, vì vậy “chúng tôi đầu tư mạnh vào nội dung, giảm giá thuê bao phù hợp với mặt bằng thu nhập của người dân và sẽ có kết quả tốt trong dài hạn khi thuê bao đủ lớn”.

Không những đang phải chịu khoản lỗ lên tới 1.979 tỷ đồng trong hơn 5 năm hoạt động kinh doanh ở lĩnh vực truyền hình trả tiền, hiện tại VTV (đơn vị nắm giữ 51% vốn điều lệ tại K+) đang có những động thái thoái lui hay Canal+ (nắm giữ 49% vốn điều lệ K+) cũng bị ảnh hưởng rất nhiều trong lĩnh vực kinh doanh tại Pháp. Trong khi đó, K+ đã vay thêm nhiều chục triệu USD từ công ty mẹ Canal+, vậy câu hỏi đặt ra K+ sẽ lấy nguồn tài chính từ đâu để tiếp tục mua gói EPL trong 3 năm tới? 

Về thắc mắc này, ông Công lý giải: “Việc đầu tư cho bản quyền EPL nói riêng và các nội dung khác nói chung đã được lên kế hoạch ngân sách chi tiêu hàng năm, việc này đã được sự đồng thuận của hai chủ đầu tư và được Canal+ đảm bảo, không rủi ro gì cho ngân sách nhà nước. Hơn ai hết VSTV (đơn vị sở hữu K+) tự chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của mình và cần biết phải làm gì đúng với luật pháp. Khán giả sẽ là người được hưởng lợi từ nỗ lực của chúng tôi khi được xem truyền hình chất lượng ngày càng cao và giá thuê bao ngày càng rẻ”.

Trước câu hỏi nếu có được gói bản quyền truyền hình giải EPL trong 3 năm tới, K+ sẽ giảm được khoản lỗ hiện tại không? Đại diện của K+ chưa thể đưa ra được câu trả lời rõ ràng. “Giảm lỗ và tiến tới có lợi nhuận luôn là mục tiêu của Công ty và một trong các giải pháp là tăng cường đầu tư vào nội dung chương trình, trong đó bao gồm EPL. Nhưng cứ để chúng tôi mua được EPL đã”, ông Công nói.

Trong cuộc trao này, TGĐ K+ một lần nữa khẳng định, do MP&Silva từ chối đàm phán với Ban đàm phán thuộc Hiệp hồi truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) vì quy định cấm của BTC giải EPL. Vì vậy, “chúng tôi sẽ căn cứ vào văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Thông tin và Truyền thông và tình hình thực tế là đến thời điểm này Ban đàm phán không thực hiện được cam kết ban đầu do không thể thống nhất giữa 10 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong việc xây dựng, ban hành quy chế, phương thức mua và phân phối bản quyền".

"Hiện K+ đã gửi văn bản đến Hiệp hội thông báo sẽ chính thức triển khai việc đàm phán với MP&Silva mua bản quyền EPL giai đoạn 2016-2019 theo phương thức đem lại kết quả tốt nhất, trên nguyên tắc đã thống nhất trong Ban đàm phán về giá bản quyền, đồng thời cam kết không tăng giá thuê bao 125.000đ/tháng và có các giải pháp đồng phân phối đảm bảo khán giả của các hệ thống truyền hình trả tiền khác cũng có thể tiếp cận nếu mua được EPL”, ông Công cho biết.

Theo Trúc An (Webthethao)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tới phòng cấp cứu Bệnh viện ung bướu Hà Nội sáng nay, trước mắt tôi...
Chelsea mời M.U mua Willian, Real nhận “đòn đau” vụ Hazard, M.U...
Trước khi trận đấu giữa HAGL và SLNA diễn ra, Lương Xuân Trường đã...