Thứ Tư, ngày 18/07/2018 19:54 PM (GMT+7)

Lộ diện kẻ “chống lưng” giúp K+ quyết độc quyền Ngoại hạng Anh

authorTheo CafeBiz/Trí thức trẻ Thứ Ba, ngày 12/04/2016 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nắm cổ phần đa số 51% nhưng VTV đã "trao" quyền kiểm soát K+ cho Canal+ Group của Pháp. Điều này lý giải vì sao K+ nhất quyết tách khỏi Ban đàm phán bản quyền Ngoại hạng Anh do VNPay TV lập ra nhằm nhằm 1 mình tiếp cận với MP&Silva.

   

Câu chuyện K+ luôn muốn "đánh quả lẻ” trong việc mua bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh là vấn đề khiến dư luận bức xúc nhiều năm nay.

 lo dien ke “chong lung” giup k+ quyet doc quyen ngoai hang anh hinh anh 1

K+ muốn tiếp tục độc quyền phát sóng Ngoại hạng Anh. Ảnh: IT.

Người ta cũng đặt câu hỏi, tại sao K+, trên lý thuyết là thuộc quyền kiểm soát của đài truyền hình Việt Nam (VTV nắm giữ 51% cổ phần tại K+, là ngưỡng chi phối, Canal+ Group của Pháp chỉ nắm giữ 49%), lại không bao giờ có được tiếng nói chung với những đài anh em còn lại? Tại sao VTV luôn im lặng trước những động thái của K+?

Báo cáo tài chính năm 2015 của Canal+ có thể lý giải điều này. Trong phần liệt kê các công ty con nằm dưới quyền kiểm soát của Canal+, có tên VSTV (Công ty Truyền hình vệ tinh số Việt Nam – K+), mặc dù Canal+ chỉ sở hữu 49%.

Theo đó, kết quả kinh doanh của VSTV vẫn được hợp nhất vào kết quả kinh doanh chung của Canal+ cũng như tập đoàn mẹ Vivendi do Canal+ nắm quyền vận hành cũng như quyền kiểm soát tài chính của VSTV+, nói nôm na, Canal+ vẫn là công ty kiểm soát VSTV dù không nắm cổ phần đa số. Điều khoản này đã được phía VTV chấp thuận.

Như vậy, dù VTV là cổ đông chi phối, nhưng trên thực tế, tập đoàn Pháp Canal+ mới là người thực sự điều hành các hoạt động cũng như chiến lược phát triển của K+. Quan trọng hơn, VTV đồng ý với điều khoản này.

Một câu chuyện tương tự xảy ra ở FPT Telecom với 2 cổ đông chính là FPT và SCIC. Mặc dù SCIC sở hữu trên 50% cổ phần nhưng SCIC đã từ bỏ quyền kiểm soát và trao lại quyền này cho FPT. Kết quả kinh doanh của FPT Telecom vẫn được hợp nhất vào kết quả chung của FPT dù FPT chỉ sở hữu xấp xỉ 45% cổ phần.

Quay lại câu chuyện tranh giành bản quyền Ngoại hạng Anh, việc K+ muốn tiếp tục đơn phương giành lấy quyền phát sóng có thể tác động nghiêm trọng tới các đài truyền hình khác.

Gần đây, K+ đã tuyên bố giảm giá gói cước của mình xuống còn 125.000 đồng/tháng, ngang bằng với mặt bằng chung thị trường hiện nay (giá cước trước đây là 230.000 đồng/tháng). Việc giảm giá cộng thêm độc quyền Ngoại hạng Anh sẽ khiến áp lực của K+ tới các nhà mạng tăng lên gấp đôi.

Việc K+ giảm giá mạnh cho thấy hãng đang nóng lòng muốn tăng trưởng số lượng thuê bao. Hiện tại, K+ mới có khoảng 800.000 thuê bao, còn rất nhỏ so với con số 10 triệu thuê bao truyền hình trả tiền cả nước.

Xem bình luận
Lợi ích nhóm cả thôi! Chả bao giờ vtv buông k+ đâu! Vì vậy cứ chấp nhận đi!
Bình luận có 0 phản hồi
Cay vụ bản quyền Atp ko thèm K+
Bình luận có 0 phản hồi
Từ rất lâu tôi rất ghét K+ vì thói độc quyền. Có những năm có người hô hào ký tên tẩy chai K+ nhưng...
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng như vậy, đừng sợ giá cao hay thấp. hảy để người tiêu dùng là người thông thái, là người chon...
Bình luận có 0 phản hồi
Cứ đài nào giá rẻ chất lượng tốt và phong phú về nội dung thì người tiêu dùng chấp nhận. Bây giờ sợ...
Bình luận có 0 phản hồi
Hãy để cho cơ chế thị trường quyết định,chúng ta đang ngăn cản sự cạnh tự do của thị trường khi lập...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tình huống hy hữu đã xảy ra khi tuyển Pháp bước lên bục nhận huy...
Trong lịch sử, có rất nhiều cầu thủ vô địch World Cup mà không đá...
FIFA chính thức công bố đội hình xuất sắc nhất World Cup 2018 vừa...