Thứ Năm, ngày 20/09/2018 03:49 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 09/02/2015 14:41 PM (GMT+7)

Mạc Hồng Quân và phát hiện mới cho ông Miura

Phút 20 ở trận Than Quảng Ninh - Thanh Hóa, ông Đinh Cao Nghĩa tung Mạc Hồng Quân vào sân thay Nguyễn Hải Huy vừa dính chấn thương. Tuyển thủ Olympic Việt Nam chơi trám vào đúng vị trí người đồng đội để lại: tiền vệ trung tâm.

   

Phút 20 ở trận Than Quảng Ninh - Thanh Hóa trên sân Cẩm Phả, ông Đinh Cao Nghĩa tung Mạc Hồng Quân vào sân thay Nguyễn Hải Huy vừa dính chấn thương. Tuyển thủ Olympic Việt Nam xuất hiện và chơi trám vào đúng vị trí người đồng đội để lại: tiền vệ trung tâm.

Những ai quan tâm tới bóng đá Việt Nam đều biết rằng Mạc Hồng Quân là một tiền đạo. Từ khi xuất hiện trong đời sống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam tới nay, Mạc Hồng Quân chưa từng đảm nhiệm vị trí tiền vệ trung tâm.

 mac hong quan va phat hien moi cho ong miura hinh anh 1
Mạc Hồng Quân (phải) đã chơi rất hay ở trung tâm hàng tiền vệ. Ảnh: Thanh Hà

Tiền đạo Việt kiều này từng được thử nghiệm ở mọi vị trí trên hàng công. Anh thậm chí từng được sử dụng ở cánh phải hàng tiền vệ trong quãng thời gian thi đấu tại Thanh Hóa. Nhưng việc ra sân ở trung tâm tuyến tiền vệ là một trải nghiệm hoàn toàn khác.

Trong 70 phút có mặt trên sân, ông Đinh Cao Nghĩa đã để Hồng Quân đá tiền vệ trung tâm có xu hướng tấn công. Hồng Quân cùng với ngoại binh Kizito hợp thành bộ đôi của Than Quảng Ninh ở giữa sân.

Suốt 70 phút ấy, Hồng Quân đã chơi rất hay. Anh có nhiều tình huống đi bóng đột biến, chuyền ngắn, chuyền dài đều tốt. Sáng tạo của ông Nghĩa đã mang tới những tín hiệu rất tích cực khi tuyển thủ Olympic Việt Nam đã thích nghi rất tốt với vị trí mới và trực tiếp tạo ra nhiều cơ hội cho đồng đội.

Rõ ràng, sự xuất hiện của Hồng Quân ở trung tâm hàng tiền vệ không phải một ý tưởng cùng đường. Việc Hồng Quân chơi hay ở tuyến giữa là bằng chứng cho thấy ông Nghĩa đã từng thử nghiệm anh ở vị trí này nhiều lần trong các buổi tập.

Bản thân Hồng Quân cũng sở hữu những tố chất đặc biệt phù hợp với sự sáng tạo ấy. Trước ông Đinh Cao Nghĩa, HLV Mai Đức Chung (Thanh Hóa) hay ông Toshiya Miura (ĐT Olympic và ĐT Việt Nam) đều đã tận dụng rất tốt sự đa năng của Hồng Quân.

Tiền đạo này là chân sút hiếm hoi của bóng đá Việt Nam đạt tới sự toàn diện về mọi mặt: sút xa giỏi, đánh đầu hay, đi bóng đột phá hay làm tường đều tốt. Thể hình lý tưởng, khả năng đá phạt và kiến tạo tốt cũng là những thế mạnh của Hồng Quân.

Nhưng dù có mạo hiểm đến đây, cũng chưa có HLV nào dám sử dụng Hồng Quân ở trung tâm hàng tiền vệ như ông Nghĩa. Sự sáng tạo của HLV Than Quảng Ninh có thể mở ra một gợi ý mới cho ông Miura ở ĐT Việt Nam.

Chúng ta đều biết rằng chiến lược gia người Nhật đã từng mang tới rất nhiều bất ngờ về chiến thuật cho cả 2 ĐTQG mà ông dẫn dắt trong năm qua.

Nếu ông Miura có thể để Huy Toàn đá tiền vệ công, sử dụng hàng phòng thủ 4 trung vệ, ông cũng có thể biến Mạc Hồng Quân - tiền đạo thành Mạc Hồng Quân - tiền vệ trung tâm.

Theo (Theo TTVH)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà á quân Champions League – Liverpool sẽ khởi đầu chiến dịch...
M.U và Young Boys sẽ đối đầu với nhau trong trận đấu thuộc vòng...
Trước sức mạnh hàng công của PSG, HLV Klopp đã tìm ra đấu pháp hợp...