Thứ Ba, ngày 18/12/2018 21:01 PM (GMT+7)

Man City sẽ có 3 sân vận động?

author Thứ Ba, ngày 08/05/2012 14:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Một khi thầy trò ông Mancini ghi tên đội xanh thành Manchester vào ngôi vô địch sau 44 năm chờ đợi, họ sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới cho đội bóng. Rất có thể, khi đó, các ông chủ giàu có người Ả rập cũng có đủ lý do để đưa đến những quyết định hoành tráng.

   

Một trong những quyết định hoành tráng đó có thể là việc xây tới 3 SVĐ cho chỉ một đội bóng.

Những thống kê của Independent chỉ ra rằng, nếu lần đầu tiên lên ngôi vô địch kể từ sau 1968, Man City sẽ có thêm 30 triệu bảng tiền tài trợ. Tuy nhiên, đó chỉ là con số vô cùng nhỏ bé so với những gì họ nhận được từ chức vô địch Premiership.

 man city se co 3 san van dong? hinh anh 1
Sau trận thắng Newcastle, Man City đã tiến rất gần chức vô địch sau 44 năm chờ đợi

Ảnh hưởng thương mại của chức vô địch Premiership là không phải bàn cãi. 30 triệu bảng sẽ chưa đầy 1/6 của con số thua lỗ 195 triệu bảng kể từ khi nhà giàu Ả rập nắm giữ đội bóng. Nhưng nó sẽ là mở đầu cho kỷ nguyên của Man City, kỷ nguyên bắt đầu nghĩ đến chuyện thu về. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi UEFA đang siết dần hoạt động tài chính của các đội bóng nhà giàu theo nguyên tắc cân bằng tài chính, nếu không, sẽ phải out khỏi các giải đấu cấp châu lục.

GS Tom Cannon, đến từ trường ĐH Liverpool (từng tới Việt Nam cách đây 3 năm), cho rằng chức vô địch của Man City không chỉ mang lại cho họ 30 triệu bảng tiền tài trợ, mà hơn thế, đó là vị thế của một nhà vô địch.

Khi đó, tiền tài trợ, quảng cáo, giá vé hay những chuyến du đấu đều mang lại những hiệu ứng hoàn toàn khác, nhất là khi lần vô địch gần nhất của họ đã ở thập niên 60 của thế kỷ trước. Phạm vi ảnh hưởng toàn cầu là vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với khu vực châu Á. Các nhà tài trợ sẽ đặc biệt quan tâm tới điều này.

Man City mới ký hợp đồng tài trợ áo đấu trị giá 120 triệu bảng với hãng sản xuất đồ thể thao số một tại Mỹ, Nike. Năm ngoái, họ đã nhận được hợp đồng trị giá 300 triệu bảng thời hạn 10 năm để biến sân City of Manchester thành Etihad Airways. Hợp đồng khiến UEFA đặc biệt quan tâm bởi ông chủ của Etihad Airways có quan hệ khá mật thiết với Chủ tịch Al Fahim.

Tuy nhiên, vừa qua, UEFA cũng đã thừa nhận tính hợp pháp của hợp đồng này. Có nghĩa là Man City không vi phạm các quy định tài chính của Liên đoàn bóng đá châu Âu và họ sắp tiến tới cân bằng thu chi, dù bằng cách này hay cách khác.

Tất cả đều trở nên dễ dàng hơn một khi Man City vô địch. Khi đó, kế hoạch xây mới SVĐ cũng sẽ được khỏi động. Thậm chí, GS Canon còn cho rằng họ sẽ có 3 SVĐ. Cũng theo GS Canon, so với ông chủ của Chelsea, các ông chủ đến từ Ả rập có được sự hậu thuẫn từ đông đảo doanh nghiệp trong nước hơn: Trung Đông có rất nhiều doanh nghiệp lớn.

Một khi Man City vô địch, họ sẽ nhận được sự hậu thuẫn vô cùng mạnh mẽ từ các doanh nghiệp đồng hương. Họ sẽ có thêm những hợp đồng tương tự như Etihad Airways, Nhưng trong thời gian tới, chúng ta vẫn còn gặp nhiều quảng cáo cho hãng hàng không Nga (ám chỉ sự hậu thuẫn của giới tài phiệt Nga cho Chelsea của ông chủ Abramovich).

Dù vô địch, nhưng Man City vẫn phải kính cẩn xếp sau MU, đội bóng vừa được Forbes định giá là CLB có thu nhập cao nhất thế giới. Không những thế, họ còn phải chờ một thời gian dài mới có thể tính tới chuyện vượt qua Liverpool, đội bóng từng nắm giữ danh hiệu của Forbes. Tại châu Á, dù Liverpool không còn ở thời kỳ đỉnh cao, nhưng họ vẫn có nhiều fan hâm mộ bởi tinh thần thi đấu, đặc biệt trong những giải cấp châu lục. Man City cần học tập điều này.

Nói về khả năng lan tỏa của Man City với thị trường toàn cầu, HLV Mancini cho rằng đây là một quá trình chậm vì rằng bạn không thể thay đổi lịch sử chỉ trong một vài năm. Cần 5 năm, 6 năm hay thậm chí là 10 năm nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với việc Asian Cup 2019 sẽ áp dụng thể thức mới so với giải đấu 4...
Sau khi giúp ĐT Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2018, HLV Park...
Thay vì tổ chức bữa tiệc linh đình cùng gia đình và hàng xóm để...