Thứ Năm, ngày 13/12/2018 01:43 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 07/10/2017 15:00 PM (GMT+7)

Nếu xứ Catalan độc lập, Barcelona sẽ chuyển đến...V.League?

Ở trời tây, xứ Catalan đang lên tiếng yêu cầu được ly khai khỏi Tây Ban Nha. Nếu điều đó xảy ra, Barcelona sẽ đi về đâu?

   

Có thể khẳng định ngay, việc Barcelona chuyển tới Việt Nam để thi đấu chỉ có trong tưởng tượng của những cậu bé đam mê bóng đá. Tuy nhiên, cuộc sống là một chuỗi những bất ngờ và nếu như...

Nếu như xứ Catalonia giành được độc lập, điều đó đồng nghĩa với việc CLB Barcelona không còn là thành viên của Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha, và khi đó họ sẽ không được tham dự La Liga. Nhiều người vẽ ra viễn cảnh Barcelona gia nhập giải này, giải kia nhưng đó là điều điên rồ. Tất nhiên cuộc sống có nhiều cái "điên" nhưng việc Barcelona gia nhập những giải đấu như Ngoại hạng Anh, Series A hay Bundesliga là điều rất khó xảy ra.

 neu xu catalan doc lap, barcelona se chuyen den...v.league? hinh anh 1

Để tránh những sự cố từ CĐV, Barcelona đã quyết định thi đấu không khán giả.

Trước hết, hãy thử làm một phép toán đơn giản, LFP bị mất những gì nếu không có Barcelona? Hỏi bất kỳ người hâm mộ nào về La Liga thì tất cả đều dễ dàng nhận định Real Madrid và Barcelona là hai CLB mạnh nhất. Và hình ảnh về tỉ lệ ăn chia bản quyền truyền hình ở trên đã phần nào cho thấy lý do tại sao.

Hai ông lớn của La Liga nghiễm nhiên chiếm tới 46% tiền bản quyền truyền hình của cả giải đấu. Atletico Madrid hay Valencia dù là những đội bóng tên tuổi tại Tây Ban Nha nhưng số tiền mỗi đội nhận được chỉ chiếm 7% trong tổng giá trị bản quyền truyền hình. Nhiều đội bóng kêu than, nhưng hỡi ơi, người hâm mộ chịu khó thức đêm xem Barcelona đá với Levante chứ ai nào chịu thức để xem Levante đá với Alaves?!? Vậy nên cái giá mà Barcelona nhận được là một sự công bằng, hết sức sòng phẳng.

 neu xu catalan doc lap, barcelona se chuyen den...v.league? hinh anh 2

Barcelona sẽ không rời La Liga?

Vậy nên có thể kết luận rằng việc Barcelona rút khỏi La Liga để ly khai Tây Ban Nha theo xứ Catalan (nếu thành công), thì cả La Liga, Real Madrid và Barcelona đều bị thiệt hại.

Nhưng Barcelona kiên quyết quá, già néo đứt dây, La Liga cũng phải dằn mặt thì mọi chuyện được giải quyết thế nào? Barcelona muốn sang các giải đấu hàng đầu châu Âu khác, họ phải bắt đầu đá từ hạng 3, hạng 2 rồi mới được đá giải đấu cao nhất, chưa kể Champion League cũng chẳng được đá.

Một phép tính đơn giản, để thi đấu tại Ngoại Hạng Anh, Barcelona sẽ mất ít nhất 2-3 năm để bắt đầu từ các hạng thấp, và thêm 1 năm nữa để tham dự Champions League. Liệu Messi hay Pique, Suarez có đồng ý tham dự những giải đấu cấp làng? Và nếu giả sử họ đồng ý ở lại thì Barcelona sẽ lấy tiền ở đâu để trả lương?

 neu xu catalan doc lap, barcelona se chuyen den...v.league? hinh anh 3

Chung quy lại, nếu rời khỏi La Liga, Barcelona chỉ có thể đến với... V.League hay các giải đấu tương tự, nơi mà những nhà tổ chức và hàng triệu cổ động viên sẽ chào đón họ.
Theo Nguyên Hải (Seatimes)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bình luận sau trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018, cựu danh thủ Thể...
ĐT Việt Nam đã giành lợi thế lớn trước khi bước vào trận chung kết...
ĐT Malaysia có thể phải chịu tổn thất rất lớn ở trận chung kết lượt...