Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:41 PM (GMT+7)

Nhà đài phải “bắt tay” đàm phán bản quyền Premier League

authorVinh Hải Thứ Tư, ngày 04/11/2015 11:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ TT&TT yêu cầu các đài truyền hình phải phối hợp để đàm phán bản quyền Premier League (Giải bóng đá Ngoại Hạng Anh) trên tinh thần không chấp nhận mua bằng mọi giá.

   

Ông Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ TT&TT vừa ký công văn về việc mua bản quyền chương trình thể thao gửi Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; các đài phát thanh, truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ; các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền. 

Theo đó, vừa qua có nhiều ý kiến cho thấy giá bản quyền Giải bóng đá Ngoại Hạng Anh phát sóng tại Việt Nam có xu hướng tăng nhanh và có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Việc mua bản quyền với mức giá tăng cao liên tục và hình thức mua độc quyền đã gây ảnh hưởng lớn đến xã hội và tới quyền lợi của số đông người xem trên toàn quốc.

 nha dai phai “bat tay” dam phan ban quyen premier league hinh anh 1

Bản quyền truyền hình Hiải Ngoại Hạng Anh ngày càng tăng giá.

Thứ trưởng Bộ TT&TT yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các đài phát thanh, truyền hình, đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền phải đoàn kết vì lợi ích chung của đất nước, lợi ích cộng đồng xã hội và vì quyền lợi của người xem truyền hình trên toàn quốc.

Các nhà đài phải cùng phối hợp chặt chẽ, chủ động trong đàm phán bản quyền Giải bóng đá Ngoại Hạng Anh trên tinh thần không chấp nhận mua bản quyền bằng mọi giá. Đồng thời, hạn chế tối đa việc thông qua các đối tác trung gian làm tăng giá bản quyền và các hành vi cạnh tranh không lành mạnh để tránh bị mất kiểm soát, buộc phải chấp nhận những yếu tố bất lợi khi mua bản quyền (ép giá, độc quyền,...).

Bộ TT&TT cũng đề nghị Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam cùng các đài phát thanh, truyền hình chủ động sớm hình thành Ban đàm phán mua bản quyền Ngoại Hạng Anh. Trong đó bao gồm các thành viên là một số đài truyền hình, đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền có nhu cầu mua bản quyền Giải bóng đá Ngoại Hạng Anh.

Hiện Bộ TT&TT đang nghiên cứu kinh nghiệm quản lý của một số nước trên thế giới, phân tích, đánh giá tình hình thực tế của Việt Nam để sớm đưa ra phương án và chính sách quản lý phù hợp nhất. Điều này nhằm công khai chính sách quản lý, điều tiết việc mua và chia sẻ bản quyền các chương trình truyền hình nước ngoài có giá trị cao, đảm bảo lợi ích chung của cộng đồng, sự cạnh tranh lành mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi đoạn băng ghi âm màn đối đáp "sặc mùi chợ búa" với rất nhiều...
HLV HAGL: Chúng tôi hy sinh Công Phượng vì cầu thủ này, Zidane sẽ...
Xung quanh vụ việc ông Trần Mạnh Hùng (Hùng “bói cá”) – Chủ tịch...