Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 12:19 PM (GMT+7)

NHM Việt Nam chính thức không được xem chung kết Champions League

authorPV (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 09/05/2017 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phía VTVcab đã chính thức lên tiếng xác nhận, họ không còn có bản quyền phát sóng Champions League và Europa League trên lãnh thổ Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa, NHM bóng đá nước nhà sẽ không được xem lượt về bán kết Champions League và lượt về bán kết Europa League cũng như 2 trận chung kết trong thời gian tới của 2 giải đấu này.

   

Như tất cả đã biết, Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) là đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình 2 giải bóng đá UEFA Champions League và UEFA Europa League ở lãnh thổ Việt Nam. Dù vậy, VTVcab cũng chỉ mua được gói B nên chẳng thể trực tiếp những cuộc so tài đỉnh cao trong khuôn khổ hai giải đấu này hay một số trận có các ông lớn như Real Madrid, Barcelona, Bayern Munich... thi đấu.

 nhm viet nam chinh thuc khong duoc xem chung ket champions league hinh anh 1

VTVcab chính thức không còn bản quyền phát sóng Champions League và Europa League tại Việt Nam.

Bất chấp điều đó, NHM bóng đá tại Việt Nam vẫn cảm thấy thoải mái, khi thỉnh thoảng được xem những trận cầu của đội bóng mình yêu thích mà không cần phải bật máy tính. Mọi thứ diễn ra bình thường cho đến hết bán kết lượt đi, bởi kể từ bán kết lượt về và cả hai trận chung kết Champions League, Europa League thì VTVcab sẽ không còn được sở hữu bản quyền.

Theo thông báo mới nhất từ VTVcab, đơn vị cung cấp bản quyền Champions League và Europa League cho nhà đài đã quyết định thu hồi bản quyền phát sóng trực tiếp 2 giải bóng đá này, trong đó có 2 trận chung kết của 2 giải đấu sẽ diễn ra trong thời gian tới. Có điều này là vì VTVcab vẫn chưa bảo đảm được bản quyền phát sóng của 2 giải đấu, để cho tình trạng phát sóng "lậu" tràn lan trên mạng xã hội cũng như một số trang thông tin trực tuyến.

"VTVcab đã rất nỗ lực, bằng mọi biện pháp, mọi cách thức nhằm bảo vệ bản quyền các chương trình truyền hình để tiếp tục phát sóng các giải này phục vụ khán giả, người hâm mộ. Thế nhưng, tình trạng xâm phạm bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL vẫn tiếp diễn dưới nhiều hình thức, bất chấp cảnh báo từ VTVcab, đơn vị cung cấp bản quyền và các cơ quan chức năng. Thậm chí, các đơn vị này còn sử dụng nhiều cách thức tinh vi nhằm chống đối lại các biện pháp bảo vệ của VTVcab.

Chính vì vậy, đơn vị cung cấp bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL đã thông báo ngừng cung cấp tín hiệu, yêu cầu VTVcab ngừng truyền dẫn, phát sóng, quảng bá, phân phối các chương trình UCL và UEL. Bởi lẽ, bảo vệ bản quyền UCL và UEL tại Việt Nam là một trong những điều kiện quan trọng để VTVcab được sở hữu bản quyền phát sóng các giải đấu hàng đầu thế giới.

Những hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra. Trước tiên, đó là thiệt hại rất lớn cho VTVcab khi phải dừng phát sóng chương trình giải UCL và UEL, đồng thời phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ các hành vi vi phạm bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL của nhiều đơn vị tại Việt Nam. Sau đó, đáng tiếc hơn cả là thiệt hại cho các khán giả truyền hình Việt Nam, khi từ bây giờ sẽ không được tiếp tục theo dõi các trận đấu trong các giải này nữa. Và rộng lớn hơn, đó là sự ảnh hưởng đến uy tín của quốc gia trong mắt bạn bè quốc tế" - Thông cáo mà VTVcab gửi cho báo chí.

Ở Việt Nam, vấn đề vi phạm bản quyền vốn là vấn đề nhức nhối khi sự phát triển của Internet ngày càng mạnh mẽ. Đối với các chương trình bóng đá – môn thể thao vua dành được sự quan tâm yêu mến của hầu hết tất cả mọi người, việc vi phạm còn diễn ra càng nghiêm trọng hơn. VTVCab đã khẳng định nỗ lực bảo vệ bản quyền các chương trình truyền hình bằng mọi cách nhưng tình trạng xâm phạm vẫn diễn ra.

Trên trang cá nhân, BLV Long Vũ cũng rất thất vọng trước sự việc đơn vị cung cấp bản quyền Champions League và Europa League cho VTVcab quyết định thu hồi bản quyền phát sóng trực tiếp 2 giải bóng đá này, đồng thời cho rằng, trong tương lai các nhà đài ở Việt Nam sẽ mất trọn bộ bản quyền phát sóng giải Bóng đá Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Ý... cùng với các loại ATP, WTA hay golf.... nếu tình trạng phát sóng “lậu” tiếp tục xảy ra tràn lan.

"Nếu như các nhà phân phối bản quyền mà áp dụng các điều khoản bảo vệ bản quyền chặt chẽ đến mức nghẹt thở như KJSM làm với VTVcab ở Champions League và Europa League thì các nhà Đài ở Việt Nam sẽ mất trọn bộ bản quyền phát sóng giải Bóng đá Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Ý... cùng với các loại ATP, WTA hay golf....

Biết làm sao được khi mà người ta vô tư cắt xén, đăng tải, truyền dẫn mà chả có bất cứ một sự đồng ý nào của người nắm bản quyền...”, một đoạn chia sẻ trên facebook của BLV Long Vũ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sốc” với mục tiêu của thầy Park và U23 Việt Nam tại ASIAD 2018,...
M.U và Real “đại chiến” vì Neymar, Chelsea sắp đón tân binh,...
ĐT Việt Nam có cơ hội đối đầu với nhà vô địch World Cup 2018, Xuân...