Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:50 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 16:00 PM (GMT+7)

Những điểm lợi và hại khi cầu thủ nhập tịch khoác áo ĐT Việt Nam

Cầu thủ nhập tịch có thể được triệu tập lên tuyển quốc gia trong thời gian tới. Phần lợi cũng có và phần hại cũng nên được đề cập.

   

Thời gian qua, một vấn đề rất được NHM nước nhà quan tâm đó là việc cầu thủ nhập tịch có nên được triệu tập lên tuyển hay không. Cái tên được chỉ đích danh ở đây là Hoàng Vũ Samson, cầu thủ đã có thâm niên cống hiến đặc biệt ấn tượng ở V.League.

Lợi và hại song hành

Rất nhiều ý kiến cho rằng ĐT Việt Nam nên triệu tập cầu thủ nhập tịch, điều đó sẽ giúp chất lượng đội tuyển và tính cạnh tranh cao hơn. Đây là nhận định đúng khi các cầu thủ nhập tịch đang thể hiện sự vượt trội so với những cầu thủ nội.

 nhung diem loi va hai khi cau thu nhap tich khoac ao dt viet nam hinh anh 1

Hoàng Vũ Samson từng nhiều lần bày tỏ nguyện vọng khoác áo ĐT Việt Nam.

Nhìn vào những CLB ở V.League ở thời điểm hiện tại, đa phần những vị trí quan trọng đều thuộc về những ngoại binh. Trường hợp cụ thể với Hoàng Vũ Samson, anh này đang có phong độ rất cao. So với những tiền đạo nội như Văn Toàn, Công Vinh... Hoàng Vũ Samson tỏ ra vượt trội. Vị trí tiền đạo trên tuyển cũng là vấn đề nhức nhối với HLV Hữu Thắng, do đó mà rất nhiều người đã ủng hộ phương án này.

Phần đa cũng cho rằng, sự có mặt của những cầu thủ nhập tịch sẽ làm tăng tính cạnh tranh với các cầu thủ nội. Nhưng cũng có những ý kiến cho rằng tính cạnh tranh ấy sẽ làm hại bóng đá Việt.

Quan điểm của phía này là: Như trường hợp của Hoàng Vũ Samson, anh này tỏ ra quá vượt trội và nếu được triệu tập thì một suất trên hàng công là điều không phải bàn cãi. Không biết có tạo nên sự cạnh tranh hay không, hay là đem đến sự tự ti và tâm lý buông xuôi cho cầu thủ Việt. Họ sẽ thi đấu ở mức vừa phải để giữ giò giữ cẳng phục vụ cho CLB chủ quản, nơi đang nuôi sống mình. Và về lâu dài, không lẽ cứ gọi thêm cầu thủ nhập tịch.

Phía những người không ủng hộ chuyện gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển còn chỉ ra nhiều cái hại khác. Có thể kể đến như chuyện màu cờ sắc áo, chúng ta phải biết sống trên đôi chân của chính mình hay trân trọng những tài năng nội...

Cầu thủ nhập tịch có thực sự "Tôi yêu Việt Nam"?

"Tôi yêu Việt Nam", đó là câu nói mà phần đa các cầu thủ ngoại nói khi nhập tịch Việt Nam. Thế nhưng đó có phải những câu nói thật lòng hay không thì thực sự khó kiểm chứng. Chỉ biết rằng có một thực tế đó là, một bộ phận cầu thủ ngoại chỉ chấp nhận nhập tịch Việt Nam khi được CLB chủ quản của mình trả một món tiền rất lớn. Thậm chí đã có những trường hợp sau khi nhập tịch cầu thủ ngoại đó đã không nhận được số tiền như cam kết nên đã quay sang chuyện kiện tụng lẫn nhau. Chuyện mong muốn được lên tuyển quốc gia Việt Nam nhiều người cho rằng đó là động cơ kiếm được thêm thật nhiều tiền của các cầu thủ nhập tịch.

Một vấn đề nữa mà người ta nhắc đến nhiều đó là cầu thủ nhập tịch không biết hát quốc ca. Đây là những điều khiến những người đứng đầu bóng đá Việt Nam phải cân nhắc, đó là chuyện nên hay không, và khi nên rồi thì tiêu chuẩn nào để chọn lựa?.

Hoàng Vũ Samson là cái tên được rất nhiều NHM ủng hộ lên tuyển. Theo nhiều đánh giá, không chỉ là cầu thủ có năng lực tốt, anh còn là cầu thủ có đạo đức và có tình cảm với đất nước Việt Nam. Sự gắn bó và cống hiến cũng đã được một thời gian khá dài, vì thế anh xứng đáng được trao cơ hội triệu tập và cống hiến cho ĐT Việt Nam.

Theo Nguyễn Nam (Thể thao 247)
Xem bình luận
Chắc chắn một điều là dù tiền lót tay khủng đến đâu thì việc "lót tay nhập tịch" để có một ĐT VN mạnh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cựu Phó Chủ tịch VPF lại tiếp tục “gây sốc” sau khi từ chức, Kiều...
Từ một cầu thủ trẻ thuộc top tài năng bậc nhất mà học viện bóng đá...
M.U chi 250 triệu bảng đón 5 tân binh, De Gea đến Real sau trận...