Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 23:59 PM (GMT+7)

NÓNG: SEA Games 2013, Việt Nam mất "mỏ vàng" thể dục dụng cụ

author Thứ Ba, ngày 29/01/2013 19:08 PM (GMT+7)
Sự kiện: SEA Games 2013

(Dân Việt) Dân Việt - Hy vọng của Thể thao Việt Nam về việc môn Thể dục dụng cụ (TDDC) không bị loại khỏi chương trình thi đấu ở SEA Games 27- 2013, đã tan thành mây khói.

   

Kết thúc cuộc họp của Hội đồng thể thao Đông Nam Á (ĐNÁ) tại Myanmar vào hôm nay, ban tổ chức cùng chủ nhà và các quốc gia góp mặt, đã thống nhất: SEA Games năm nay có 33 môn thể thao được đưa vào chương trình thi đấu.

 nong: sea games 2013, viet nam mat "mo vang" the duc dung cu hinh anh 1
VĐV xuất sắc nhất năm 2012 Phan Thị Hà Thanh sẽ vắng bóng tại SEA Games 2013

Các môn sẽ thi đấu ở SEA Games 27 gồm Thể thao dưới nước (Bơi, Nhảy cầu, Bóng nước....), Bắn cung, Điền kinh, Xe đạp (BMX, Băng đồng, Đổ đèo và Đường trường), Đua Ngựa, Bóng đá, Futsal nam nữ, Cầu lông, Bóng rổ, Billiards-snooker, Thể hình, Quyền Anh, Canoeing, Cờ (Cờ vua và Cờ truyền thống của Châu Á), Golf, Judo, Karatedo, Muay, Pencak Silat, Rowing, Thuyền buồm, Cầu mây, Chinlone, Wushu, Vovinam, Cử tạ, Vật, Bắn súng, Bóng bàn, Taekwondo, Quần vợt, Đua thuyền truyền thống, Bóng chuyền.

Số nội dung thi đấu cụ thể của SEA Games 27 vẫn chưa đi tới thống nhất. Tuy nhiên, đã có một “thắng lợi” với đoàn Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác là ban tổ chức phải gật đầu sau nhiều thương thảo, để đưa thêm nội dung vào tranh tài ở các môn điền kinh, thể thao dưới nước, bắn súng (điền kinh thêm 8 nội dung, bơi thêm 7 nội dung, bắn súng thêm 2 nội dung).

Nhưng đổi lại Thể thao Việt Nam cũng đã mất đi một "mỏ vàng" là môn TDDC. Việc môn này không được đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games 27, sẽ khiến đoàn Thể thao Việt Nam mất khoảng 10 HCV. Nên nhớ tại SEA Games 26 cách đây 2 năm tại Indonesia, đội tuyển TDDC Việt Nam đã đoạt được 11 HCV. 

Tuy nhiên, như Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam – ông Hoàng Vĩnh Giang, người trực tiếp có mặt ở Myanmar thời điểm này, xác định trước khi lên đường đó là quốc gia chủ nhà đều có quyền lựa chọn của mình và không thể xoay chuyển nếu đó là những môn thể thao họ không tham dự. Trước đây, SEA Games 25-2009 ở Lào cũng không có môn TDDC.

Với 33 môn thi đấu, SEA Games 27 đã giảm đi đáng kể số môn thể thao tranh tài so với SEA Games 26 tại Indonesia (44 môn thi đấu).

Ở kỳ Đại hội năm nay, Thể thao Việt Nam cũng như các quốc gia trong khu vực chắc chắn sẽ gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ chủ nhà Myanmar trong cuộc đua huy chương. Vị chủ nhà này đưa vào chương trình nhiều môn thể thao truyền thống của họ. Mặt khác, thể thao Myanmar đặt chỉ tiêu đứng hạng nhì toàn đoàn tại đại hội năm nay.

Ngoài vận động viên tiêu biểu 2 năm liên tiếp Phan Thị Hà Thanh (TDDC) không có cơ hội tỏa sáng ở SEA Games 2013, “kình ngư” Nguyễn Thị Ánh Viên cũng đang ở chế độ “chờ” vì nội dung 50m ngửa sở trường của chị đã bị loại. Nội dung 400m hỗn hợp nữ cũng đang được cân nhắc và chưa rõ có đưa vào chương trình thi đấu hay không.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kết quả hoà 2-2 ở trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 đã mang về...
Trước trận chung kết lượt về AFF Cup 2018, HLV ĐT Malaysia là ông...
Sau trận hòa 2-2 trước Việt Nam ở chung kết lượt đi AFF Cup 2018,...