Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 03:36 AM (GMT+7)

Ôi, bình luận viên!

author Thứ Hai, ngày 14/06/2010 07:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Trước khi World Cup diễn ra, tôi đã bày tỏ nỗi lo ngại của mình khi xem truyền hình trực tiếp các trận đấu trên ti vi nhà ta: Lo các bình luận viên làm cho bữa tiệc bóng đá mất ngon, mất vui.

   

Nói năng dài dòng, vẫn còn thái độ thiên vị, kiến thức chuyên môn chưa cao... Than ôi, điều lo đã thành sự thật. Trái bóng mới lăn được mấy trận mà các BLV đã gây không ít buồn và cả lo cho người xem. Trận Pháp – Uruguay, anh bình luận viên thản nhiên gọi HLV trưởng Domenech là “đội trưởng” của các chú gà trống Gaulois. Có nhỡ lời thì cũng phải xác thực lại cho đúng, nói lại, đằng này không.

Ở trận Anh – Mỹ, sai lầm nghiêm trọng của thủ môn tuyển Tam sư Robert Green đã đành là khó chấp nhận, nhưng cứ chì chiết mãi... Mà ở trận này, thái độ của các bình luận viên rõ là thiên về tuyển Anh, hễ cứ Rooney chạm bóng, sút bóng là những lời ca tụng lại tuôn ra.

Tệ nhất của các bình luận viên là ở sự thiếu hiểu biết luật bóng đá trong trường hợp tưởng là việt vị của Vela ở trận khai mạc giữa Nam Phi và Mexico. Trọng tài biên phất cờ dứt khoát. Trọng tài chính thổi còi dứt khoát. Các cầu thủ Mexico có ngỡ ngàng một lát nhưng không phản ứng gay gắt, và cuộc chơi tiếp tục bình thường. Vậy mà các bình luận viên nhà ta cứ nhấn giọng là trọng tài đã sai khi không công nhận bàn thắng hợp lệ của Mexico, rồi còn cảm thán, tiếc nuối, lại còn bóng gió xa gần là đội chủ nhà thường được thiên vị…

Đành rằng các bình luận viên cũng là người, cũng có những sai sót thường tình, cũng bị những cảm xúc chủ quan chi phối. Nhưng họ là những người bình luận trận đấu, nghĩa là họ phải có kiến thức chuyên sâu, toàn diện, họ phải có trách nhiệm nói rõ, nói thêm, nói cụ thể, chính xác cho người xem bình thường chưa kịp nhìn ra, chưa kịp hiểu hết diễn biến trên sân.

Có làm được thế thì mới nên nhận trách nhiệm ngồi trước loa nói ra những lời bình luận trận đấu, mới nên nhận danh xưng là bình luận viên. Còn như các bình luận viên chỉ nói văn hoa, bình tán không xác thực, bóng lăn một nơi lời đi một ngả, không ăn nhập với diễn biến trên sân, không giúp người xem truyền hình am tường hơn về một đường bóng, một tình huống, thì xin hãy chỉ để hình ảnh từ máy quay và âm thanh từ sân đấu đến thẳng người xem...

World Cup 2010 trên đất Nam Phi chỉ mới bắt đầu. Hỡi các bình luận viên, các anh hãy chuẩn bị một trái tim nóng và một cái đầu cứng để bám cùng trái bóng Jabulani lăn từ sân cỏ ở cực Nam lục địa Đen lên màn hình và tới mắt nhìn tai nghe của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV Park Hang-seo chỉ ra người quan trọng nhất ĐTVN tại Hàn Quốc;...
Tại VCK U19 châu Á khai mạc vào ngày hôm nay (18.10) tại Indonesia,...
Do vạ miệng ở trận M.U – Newcastle tại vòng 8 ngoại hạng Anh, HLV...