Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 06:52 AM (GMT+7)

Ông bầu Hồng "Trà": Bóng đá đơn giản là cuộc sống

authorNguyễn Anh Thứ Năm, ngày 28/11/2019 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở trong làng phủi, khi nhắc đến cái tên Hồng "Trà", mọi cầu thủ đều dành cho ông Hồng một sự tôn trọng nhất định, bởi những gì ông đem lại cho bóng đá phong trào trong suốt thời gian qua đã trở thành một di sản không bao giờ phai nhạt trong mắt mọi người.

   

Người lái đò thầm lặng

 ong bau hong "tra": bong da don gian la cuoc song hinh anh 1

Chú Hồng "trà" - người dành trọn cuộc đời cho bóng đá phong trào.

Tâm huyết, đam mê, dành trọn vẹn cả cuộc đời để dìu dắt những lứa cầu thủ từ hồi còn chập chững chân ướt chân dáo đi đến thành công và trở thành một người đàn ông trưởng thành, chú Hồng "Trà" (Hoàng Xuân Hồng) trong tiềm thức của rất nhiều người thực sự là một người thầy vĩ đại trong cuộc đời mình.

Không đao to búa lớn, không quát mắng tạo áp lực cho các cầu thủ, sau mỗi trận đấu dù thắng hay bại, chú Hồng "Trà" luôn luôn căn dặn các học trò của mình rằng: “Bóng đá ai cũng máu me, ai cũng khát khao, nhưng dù thành hay bại, thắng hay thua thì bóng đá đơn giản chỉ là một trò chơi, thứ cốt lõi nhất trên sân là đội bóng của mình chơi phải đẹp, chơi có ý thức, chơi để tận hưởng, đó mới là những thứ để mọi nhìn nhận và tôn trọng mình”.

 ong bau hong "tra": bong da don gian la cuoc song hinh anh 2

Chú Hồng "Trà" luôn âm thầm lặng lẽ chỉ bảo các học trò của mình. 

Ngoài những thứ chú Hồng "Trà" chỉ bảo các học trò của mình trên sân cỏ, khi quay về cuộc sống thường ngày, chú còn là một người luôn quan tâm chia sẻ đời sống tinh thần cũng như công việc của mọi thành viên trong đội bóng.

Chú từng nói: “Cho dù chơi bóng hay đến đâu, cảm xúc cao trào thế nào, đam mê bất tận ra sao, thì các cháu vẫn còn cuộc sống, vẫn phải bươn trải lo cho mình và gia đình. Do vậy nếu các cháu không chê thì có thể về với công ty của chú, ở gia đình Trà Dimah cánh cửa sẽ luôn luôn mở để chào đón các cháu đến và làm việc.

Chú Hồng "Trà" trong mắt nhiều cầu thủ là một người vừa có tâm vừa có tầm, không chỉ dìu dắt các lứa thế hệ của nhiều cầu thủ đi đến thành công, chú còn là người góp công rất lớn nâng tầm bóng đá Phủi, trở thành một thương hiệu đến với bạn bè quốc tế.

Năm 2009, chú Hồng "Trà" đã lần đầu tiên đưa bóng Phủi Việt Nam đến với bạn bè thế giới bằng chuyến đi Old Trafford năm 2009. Giải 6v6 lần đó ghi danh Trà Dilmah là đội đoạt HCB của giải đấu, dưới tên ĐT 6v6 Việt Nam. Đó thực sự là một thành tích vô tiền khoáng hậu trong làng bóng đá phủi.

 ong bau hong "tra": bong da don gian la cuoc song hinh anh 3

Trà Dilmah đại diện cho Việt Nam tham dự giải 6v6 quốc tế.

Ngoài ra, dưới bàn tay xây dựng tâm huyết của chú Hồng "Trà", người ta biết đến Trà Dilmah như một trong những huyền thoại bất tử. Một đội bóng tên tuổi với những cầu thủ thuộc dạng “kỳ hoa dị thảo” trong đội hình. Ở đó thay vì đá bóng vì thành tích, họ đem đến cho khán giả và người xem thứ bóng đá nghệ thuật, đẹp mắt, lung linh và trở thành kiểu mẫu của một tập thể hoàn hảo từ trong đến ngoài sân cỏ.

Cầu thủ Linh "Becks" - đội trưởng của đội bóng Trà Dilmah nói về chú Hồng "Trà": “Với cá nhân tôi, bản thân được nhận rất nhiều những lời dạy dỗ từ chú Hồng. Mỗi người được gặp nhau trên đời là do duyên số. Tôi có duyên gặp được chú Hồng và được chú dìu dắt, dạy bảo từ những thứ nhỏ nhất, lo cho công việc, rồi sau này lo cho cả gia đình nữa. Khi vợ tôi sinh em bé, chú cũng là người giúp đỡ động viên hai vợ chồng rất nhiều, bé "Gạo" được sinh ra cũng ở tại ngôi nhà mà chú cho vợ chồng tôi ở nhờ. Tôi thực sự biết ơn và mang ơn chú rất nhiều”.

Tạm biệt Chú, người bình thường làm những điều phi thường

 ong bau hong "tra": bong da don gian la cuoc song hinh anh 4

Chú Hồng "Trà" người dành trọn tình yêu của mình cho bóng đá nói chung, bóng đá phong trào nói riêng.

Hơn 20 năm dành trọn tình yêu với trái bóng, chú Hồng "Trà" là người trải qua bao thăng trầm và chứng kiến mọi cột mốc lịch sử của bóng đá Phủi. Nhưng căn bệnh “ung thư” quái ác đã cướp đi những tâm nguyện còn dở dang của chú đối với bóng đá. Dẫu biết rằng, trong cuộc sống không ai thoát khỏi quy luật “sinh lão bệnh tử” của tạo hoá, thế nhưng mọi thứ lại đến quá đột ngột.

Rất nhiều cầu thủ dù không thuộc biên chế CLB Trà Dimah, khi nhận được thông tin chú Hồng "Trà" qua đời cũng đều giật mình lắng đọng và cảm thương sâu sắc đến sự mất mát cao cả một người anh, một người chú thầm lặng hy sinh cả cuộc đời để xây dựng cái hay cái đẹp cho bóng đá phong trào. 

Một nhân cách cao cả “Luôn cho đi và không mong nhận lại” và khi con chim đã ngừng sải cánh yêu thương thì cũng là lúc bóng đá phong trào mất đi một tượng đài bất tử.

Tạm biệt chú Hồng "Trà"… Một người bình thường làm những điều phi thường cho bóng đá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong cuộc họp báo trước trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 30,...
Phân tích về việc trọng tài điều khiển trận đấu U22 Việt Nam và U22...
Sau trận hòa U22 Thái Lan 2-2 để lọt vào bán kết với vị trí đầu...