Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 15:41 PM (GMT+7)

Phản ứng của NHM khi VTV phát sóng Premier League

authorĐông Hưng Thứ Bảy, ngày 05/09/2015 17:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) VTV đã đàm phán thành công với đơn vị sở hữu gói bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh (Premier League) mùa bóng 2015/16 trên lãnh thổ Việt Nam. Nghĩa là người hâm mộ cả nước sẽ được xem miễn phí nhiều trận đấu thông qua kênh sóng VTV6. Rất nhiều người vui, thế nhưng cũng có không ít người chẳng mặn mà.

   

Những ngày vừa qua, một tin vui đã đến với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Theo đó, Trung tâm quảng cáo và dịch vụ truyền hình của VTV (TVad) đã tiến hành đàm phán thành công với đơn vị sở hữu gói bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh (Premier League) mùa bóng 2015/16 trên lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể, giải đấu hấp dẫn nhất châu Âu đã được TVad mua với giá cực rẻ là khoảng gần 300.000 USD và nếu không có gì thay đổi, kể từ lượt trận ngày 12.9, khán giả sẽ được xem một số trận đấu (không phải dạng độc quyền) trên kênh không phải trả phí của VTV là VTV6.

Đa số người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam vui mừng trước thông tin này. Đơn giản, họ một lần nữa được xem miễn phí các ngôi sao hàng đầu giải Ngoại hạng Anh thi triển tài năng. “Cảm ơn VTV, nếu điều này thành hiện thực thì còn gì bằng nữa. Trước đây khi được xem miễn phí giải Ngoại hạng Anh thì không khí bóng đá trong nước nhộn nhịp chưa từng có. Nhưng do phải trả tiền, số đông khán giả rất bực tức và không khí bóng đá xẹp dần, rất ít thấy NHM ngồi bàn luận, họ cho rằng như thế là phân biệt đối xử... Giờ thì hy vọng mọi thứ sẽ nhộn nhịp trở lại”, một NHM có tên Công ở Hải Dương cho biết.

“Thật tuyệt vời cho thông tin này. Tôi đã trải qua rất nhiều lần dùng dịch vụ truyền hình trả tiền từ VTC đến DTH rồi K+ nhưng nhìn chung chi phí quá lớn so với thu nhập của người Việt Nam, đặc biệt là khu vục nông thôn. Khu vực mà có chiếm tới hơn 80% dân số của Việt Nam”, độc giả Phạm Văn Hiển thể hiện niềm vui khi một lần nữa được xem Premier League miễn phí. “Phục vụ số đông luôn là tiêu chí của VTV mà! Like bác Trần Bình Minh!”, độc giả Dang Phuc viết…

Thế nhưng, vẫn có những người tỏ ra chẳng mặn mà. Họ cho rằng đó chỉ là cách “đánh bùn sang ao” của VTV sau khi “đẩy” gói bản quyền Champions League sang cho kênh truyền hình trả tiền của họ là VTVcab. Ngoài ra, thực tế thì thời gian qua, không ít trận đấu của Ngoại hạng Anh vẫn được phát sóng miễn phí thông qua kênh sóng H1 và H2 của Đài truyền hình Hà Nội (HTV).

“Thực ra đây chỉ là chiêu trò đánh bùn sang ao của VTV để lừa người hâm mộ mà thôi. Liên minh VTV - VTVcab - K+ là một. Khi nào còn K+ thì đừng trông mong xem bóng đá miễn phí”, độc giả có nickname NHM bức xức. “Nói là miễn phí, nhưng các trận sớm của ngày thứ 7 và toàn bộ các trận thuộc Chủ Nhật vẫn thuộc độc quyền của K+. Thời gian qua thì chúng ta vẫn thỉnh thoảng xem miễn phí trên H1 và H2 đấy thôi”, độc giả có tên tiepblack nói thêm vào.

“Khi người ta nói xem giải Ngoại hạng Anh là người ta đang nói đến việc xem M.U, Man City, Chelsea, Arsenal hay Liverpool đá như thế nào, cũng như khi người ta nói đến 1 cuộc thi Hoa Hậu là người ta nói đến những người có khả năng đoạt Hoa hậu, Á hậu chứ không phải những cô rớt từ vòng gửi xe hay những cô gái làm nền cho người khác. Khi xem giải Ngoại hạng Anh mà với những trận đấu của các đội làng nhàng, ít tên tuổi thì thà không xem còn hơn”, độc giả Văn Minh ví von. “Không ai cho không biếu không nhau cả. Nhưng bỏ ra 300.000 USD để phát sóng các trận không thuộc độc quyền của K+ thì vẫn lời chán. Trên kênh quảng bá VTV6 thì cứ vài phút lại có quảng cáo. Chỉ tội cho người hâm mộ, phải xem nhức cả mắt”, độc giả Đức Khánh ở Nghệ An bày tỏ ý kiến….

Thực tế thì hơn 10 năm trước, người hâm mộ Việt Nam vẫn được thưởng thức miễn phí Ngoại hạng Anh trên truyền hình. Nhưng sau đó, một số đài truyền hình trả tiền tại Việt Nam muốn tăng thị phần nên đã sẵn sàng bỏ ra hàng núi tiền để mua độc quyền bản quyền phát sóng giải đấu số 1 Vương quốc Anh. Cuộc đua giữa các nhà đài luôn diễn ra rất căng thẳng khiến giá bản quyền Ngoại hạng Anh tăng với tốc độ phi mã. Kể từ năm 2010 đến nay, công ty truyền hình số vệ tinh VSTV (K+, đơn vị liên doanh giữa VTV và Canal Plus ) đã đánh bật các đối thủ khác trong nước và trở thành đơn vị duy nhất sở hữu tất cả các trận đấu của mỗi mùa giải.

Sau khi sở hữu bản quyền Ngoại hạng Anh, K+ đã chia sẻ lại cho một số kênh truyền hình trả tiền ở Việt Nam, bao gồm VTVcab (Bóng đá TV và Thể thao TV), VTC, Đài truyền hình Hà Nội (HTV) hay Truyền hình cáp – Đài TH Tp.HCM (HTVC)… Tuy vậy, các trận đấu sớm  củangày thứ 7 hay toàn bộ những trận đấu trong ngày Chủ Nhật thì đều do họ độc quyền phát sóng.

Xem bình luận
Ai đam mê thì họ vẫn xem rồi, chả cần nhà đài nữa đâu. Bây giờ internet băng thông cao giá rẻ rồi,...
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng như bài viết nói, chỉ là cách "đánh bùn sang ao" mà thôi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cựu tiền đạo ĐT Việt Nam chia sẻ, nếu như Văn Quyến không dính...
Theo mô tả của Vinh, “Hà Nội T&T là một thế giới rất khác với...
Kênh truyền hình France 24 của Pháp đã dành nhiều lời khen ngợi cho...