Thứ Tư, ngày 24/04/2019 01:46 AM (GMT+7)

Ronaldo “tạm bỏ” ĐT Bồ Đào Nha: Học theo Messi hay mưu đồ cá nhân?

authorLong Nguyên Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ giờ đến hết năm 2018, Cristiano Ronaldo sẽ không chơi cho đội tuyển Bồ Đào Nha. Ẩn sâu trong quyết định này của CR7 liệu có vì anh muốn bắt chước Messi, vì Juve hay còn mục đích nào khác?

   

Xét về độ mẫu mực, trong giới cầu thủ bóng đá hiện tại, Ronaldo mà nhận mình là “số 2” thì chắc chẳng ai dám nhận là “số 1”. Bởi vậy, bao năm qua, luôn có những cuộc tranh luận không dứt về trình độ, đẳng cấp của cầu thủ người Bồ Đào Nha với “đại địch thủ” Lionel Messi.

Những người yêu Messi cho rằng, Ronaldo chẳng thể bằng siêu sao người Argentina bởi yếu tố bẩm sinh là sự khác biệt. “Phe Messi” cho rằng, M10 sinh ra đá bóng đã hay, còn Ronaldo chẳng qua là “cần cù bù thông minh”.

 ronaldo “tam bo” dt bo dao nha: hoc theo messi hay muu do ca nhan? hinh anh 1

Ronaldo sẽ không lên tuyển BĐN từ nay đến hết năm 2018

“Phe Ronaldo” tất nhiên không hài lòng về điều này. Dẫn chứng là Ronaldo “cũng hay chứ bộ”. Nhưng điều mà tất cả đều phải công nhận: Ronaldo thực sự chăm chỉ, có tinh thần cầu tiến, cống hiến đến mức độ chẳng ai có thể bì kịp. Bởi vậy, ở tuổi 33, rời Real Madrid sang Juve, kiểm tra sức khoẻ, Ronaldo vẫn đạt trạng thái như một chàng trai cỡ 20 tuổi. Không khổ luyện thì chẳng bao giờ có được điều đó, đấy là sự chắc chắn.

Chính Ronaldo, chẳng nói ra miệng bao giờ, nhưng anh luôn hành động, tập luyện đến mức “điên cuồng”. Sự ám ảnh về bản thân là động lực để Ronaldo luôn cố gắng vươn lên, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vậy nên, khi anh “xin” rồi đề nghị là không lên tuyển Bồ Đào Nha một lần, rồi vừa qua là lần thứ hai, được mang ra bàn tán.

Ronaldo thẳng thắn (và được chấp thuận) là anh không muốn lên tuyển đến hết năm 2018. Trong khoảng thời gian ấy, đội tuyển quốc gia của anh đâu thiếu trận quan trọng, đặc biệt ở UEFA Nations League. Nhưng Ronaldo có lý của mình và đúng là anh chẳng “dại gì” mà lên tuyển vào lúc này.

Ngay trước Ronaldo, chính Messi, sau một kỳ World Cup 2018 thất bại, đã đề xuất với HLV tạm quyền của đội tuyển Argentina là Lionel Scaloni là anh không-lên-tuyển đến hết năm 2018. Với cương vị thủ quân và vai trò siêu sao số một, Messi đương nhiên được đồng ý, bởi Argentina chỉ đá vài trận giao hữu, không cần thiết để Messi chứng tỏ gì. Ronaldo học theo Messi cũng đúng.

Thứ hai, Ronaldo mới chuyển sang CLB mới. Ở Juve, anh đang chơi không tệ, nhưng vẫn cần thời gian để chứng tỏ và đáp ứng kỳ vọng phải-toả-sáng-hết-mức mà tất cả đều trông chờ vào anh. Thế nên, Ronaldo tạm chia tay đội tuyển quốc gia cũng là dễ thông cảm.

 ronaldo “tam bo” dt bo dao nha: hoc theo messi hay muu do ca nhan? hinh anh 2

Ronaldo không lên tuyển vì Juventus hay vì... chính anh?

Nhưng, ẩn sâu trong vấn đề này, việc Ronaldo không lên tuyển rất có thể là bước đường tính toán cụ thể của anh. Sau đỉnh vinh quanh ở EURO 2016, khi đã đưa Bồ Đào Nha lên ngôi quán quân, Ronaldo có lẽ cũng nhận ra, anh không thể đạt tới một cột mốc nào đó cao hơn nữa, sau một kỳ World Cup 2018 buồn nhiều, vui ít.

Thứ nữa, Ronaldo cũng nhận thấy, nếu còn lên tuyển, rất có thể những cuộc đua tranh danh hiệu cá nhân, điển hình là Quả Bóng Vàng 2018 sẽ khiến anh gặp khó. Bồ Đào Nha đã chơi không tệ ở những tận không có Ronaldo vừa qua, nhưng có anh, họ chắc gì đã thu về kết quả tốt.

Ở tuổi 33, Ronaldo chắc chắn hiểu rằng anh đã bắt đầu bước qua sườn dốc bên kia của sự nghiệp. Do đó, tập trung vào những mục đích của riêng mình là rất cần thiết. Không lên tuyển tạm thời và dồn sức vào Juve là tính toán cực khôn ngoan của Ronaldo, khi anh vẫn có cái đích rất... cá nhân: Giành lấy Quả Bóng Vàng 2018 để vượt qua Messi và trở thành cầu thủ đầu tiên 6 lần đoạt được danh hiệu cao quý này.

 ronaldo “tam bo” dt bo dao nha: hoc theo messi hay muu do ca nhan? hinh anh 3

Sự cố hậu trường cũng có thể là lý do khiến CR7 không muốn lên tuyển thời gian này

Tất nhiên, còn một lý do bên lề nữa: Ronaldo đang dính dáng đến sự cáo buộc hiếp dâm với Kathryn Mayorga, cộng thêm tin tức về một ông bố vợ tương lai có tiền án, tiền sự. Lằng nhằng như thế, hạn chế lên tuyển khéo lại là hành động cực kỳ hợp lý của CR7. Bởi UEFA Nations League cũng chỉ là “giao hữu có thưởng”, còn EURO 2020 thậm chí chưa đá vòng loại, tội gì mà Ronaldo phải khoe tài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mạc Hồng Quân, Adriano Schmidt và Martin Lò đều là những cái tên...
Trang Fox Sports Asia cho rằng, việc tỷ phú Nguyễn Hoài Nam sở hữu...
CLB TP.HCM đang có khởi đầu ấn tượng tại V.League 2019, nhưng theo...