Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:03 PM (GMT+7)

Sepp Blatter đắc cử chức Chủ tịch FIFA lần thứ 5

authorQuốc Bảo (theo Daily Mail) Thứ Bảy, ngày 30/05/2015 07:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Rạng sáng nay, ông Sepp Blatter đã vượt qua đối thủ duy nhất của mình là Hoàng tử Jordan - Ali bin al-Hussein trong cuộc bỏ phiếu kín tại Zurich (Thụy Sĩ) để lần thứ 5 liên tiếp giành được chức Chủ tịch FIFA.

   
Cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA năm nay diễn ra trong bầu không khí vô cùng nặng nề và ảm đạm. Bởi vì trước đó, 9 quan chức cao cấp của LĐBĐ thế giới (một số nguồn tin cho rằng 8, 7 hoặc 6 người) bị bắt ngay tại trụ sở ở Zurich vì nghi ngờ liên quan đến vụ tham nhũng số tiền lên đến 150 triệu USD trong vòng 24 năm qua.

Sau vụ bê bối này, nhiều LĐBĐ trên thế giới và một số quan chức cấp cao ở các nước lớn, trong đó có cả Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) - Michel Platini lên tiếng kêu gọi Sepp Blatter nên từ chức và hoãn bầu cử. Thế nhưng, cuộc bầu chọn người lãnh đạo FIFA nhiệm kỳ tới vẫn diễn ra.

 sepp blatter dac cu chuc chu tich fifa lan thu 5 hinh anh 1

 Sepp Blatter.

Ở vòng 1 cuộc bầu cử, Blatter đã giành được 133 phiếu, còn đối thủ của ông, Hoàng tử Ali bin al-Hussein nhận được 73 phiếu. Vì một trong hai người không đạt được 2/3 số phiếu như quy định nên cuộc bỏ phiếu buộc phải tiến hành vòng thứ 2.

Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi Hoàng tử Ali xin rút lui và nhường phần thắng cho Blatter ngay trước khi vòng thứ 2 cuộc bầu cử chức Chủ tịch FIFA được bắt đầu. Được biết, lý do khiến vị Phó chủ tịch trẻ nhất của LĐBĐ thế giới quyết định “tung cờ trắng” là vì cho rằng mình không thể đánh bại người đương nhiệm 79 tuổi. Bên cạnh đó, đương kim Chủ tịch LĐBĐ Jordan cũng lên tiếng cảm ơn những người đã ủng hộ mình trong vòng 1.

 sepp blatter dac cu chuc chu tich fifa lan thu 5 hinh anh 2

Hoàng tử Ali bin al-Hussein.

Với việc đối thủ xin rút lui, Blatter chính thức đắc cử cương vị Chủ tịch FIFA lần thứ 5 liên tiếp. Ngoài ra, nếu tại vị cho đến hết nhiệm kỳ 4 năm tới, nhà lãnh đạo 79 tuổi sẽ vượt qua cựu Chủ tịch Joao Havelange để trở thành người già nhất nắm quyền Chủ tịch trong lịch sử hơn 111 năm của LĐBĐ thế giới.

Sau khi đăng quang, ông Blatter đã chia sẻ: “Không ai trong chúng ta là người hoàn hảo cả và tôi cũng vậy. Thế nhưng, nếu chúng ta biết hợp tác với nhau, tôi tin rằng mọi công việc sẽ dễ dàng được giải quyết”. Tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các bạn đã bỏ phiếu cho tôi. Tôi xin hứa, sẽ lãnh đạo con thuyền có tên là FIFA quay trở lại bờ sau những sóng gió tham nhũng vừa quét qua FIFA”.

Trong nhiệm kỳ này, chắc chắn Blatter sẽ gặp không ít chông gai. Trước mắt chính là việc cần phải giải quyết ổn thỏa việc khôi phục thanh danh cho FIFA và cải tổ lại bộ máy của cơ quan quyền lực nhất trong làng bóng đá thế giới.

Bên cạnh đó, việc làm êm lòng và giải quyết mâu thuẫn với UEFA cùng một số LĐBĐ khác cũng là điều nhanh chóng tiến hành. Bởi vì, trước khi cuộc bầu cử diễn ra, Platini tuyên bố, UEFA sẽ tẩy chay FIFA và các giải đấu của tổ chức này nếu Sepp Blatter đắc cử, trong đó có cả VCK World Cup 2018 tại Nga. 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân Việt xin gửi tới quý độc giả link xem trực tiếp Real Madrid vs...
1h45 rạng sáng mai (27.5), trận chung kết Champions League mùa giải...
Rạng sáng mai, trận chung kết Champions League mùa giải 2017/18...