Thứ Năm, ngày 19/07/2018 07:45 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 20/12/2013 18:45 PM (GMT+7)

SỐC: Barcelona tốn... 142 triệu euro cho vụ Neymar

Theo tiết lộ từ Marca, tổng số tiền mà Barcelona đã chi cho thương vụ Neymar có thể lên tới 142 triệu euro, bao gồm 70 triệu euro chuyển nhượng và 72 triệu euro phí “bôi trơn” khác.

   

Thương vụ Neymar của Barcelona đã và đang tạo ra đầy rẫy những nghi vấn. Ngay từ đầu, nó đã có những biểu hiện thiếu minh bạch mà điển hình là việc Barcelona viện lý do đã có giao kèo trong hợp đồng để từ chối công khai chi tiết mức phí chuyển nhượng. Họ chỉ mập mờ nói rằng số tiền chi ra vào khoảng 57,1 triệu euro.

 soc: barcelona ton... 142 trieu euro cho vu neymar hinh anh 1
Thương vụ Neymar đang tạo ra đầy rẫy những nghi ngờ.

Ngay cả số 57,1 triệu euro này cũng không rõ ràng. Theo đó, chỉ có 17,1 triệu euro chảy vào túi Santos, trong khi 40 triệu euro còn lại được thanh toán cho N&N, công ty thuộc sử hữu của chính Neymar và cha anh. Mà cần nhớ rằng, trước đó Neymar không chỉ thuộc quyền sở hữu của Santos và N&N, mà Sonda và DIS cũng có phần. Nghĩa là với việc nhận về 17,1 triệu euro, Santos còn phải chia trác theo phần trăm cho Sonda và DIS (N&N đứng ngoài cuộc vì đã nhận 40 triệu euro).

Nguyên Sonda đã sở hữu tới 45% giá trị hợp đồng của Neymar, DIS có 10%, trong khi phần của Santos và N&N chỉ là 45%. Nếu chia trên số tiền 17.1 triệu euro thì thực chất Santos chỉ được nhận 7 triệu euro, Sonda sẽ được nhận 9 triệu euro và công ty Teisa sẽ được nhận 1 triệu euro. Vấn đề nảy sinh khi công ty Sonda đã lên tiếng chỉ trích rằng họ bị lừa dối trong thương vụ Neymar.

Theo Sonda, thương vụ Neymar có giá trị lớn hơn nhiều so với con số 57,1 triệu euro. Họ lập luận rằng, Barcelona từng tuyên bố đã ứng trước cho cha Neymar 10 triệu euro, rồi lại có thêm điều khoản ưu tiên chiêu mộ ba tài năng trẻ khác của Santos với giá 7,9 triệu euro. Tiếp theo là một giao kèo thi đấu giao hữu giữa hai đội và Santos sẽ được thu về toàn bộ tiền bán vé lẫn bản quyền truyền hình. Tính tổng cộng, thương vụ phải có giá không thấp hơn 71,9 triệu euro.

Mà với việc sở hữu tới 45% giá trị Neymar, Sonda phải nhận được 32 triệu euro, chứ không phải 7 triệu euro như Santos đã chia cho họ. Nghĩa là, Barcelona vẫn còn nợ công ty này tới 25 triệu euro. Nhìn qua, có thể thấy rõ rằng sự “nhập nhằng” của thương vụ này đến từ số tiền 40 triệu euro mà Barcelona thanh toán cho N&N.

Dĩ nhiên cho đến hiện tại thì Barcelona hay N&N vẫn chưa giải thích rõ ràng về khoản tiền 40 triệu euro này. Theo nguồn tin của tờ Marca thì số tiền mà Barcelona thanh toán cho N&N có thể là một phần tiền lương của Neymar (9 triệu euro/năm). Tuy nhiên nếu giải thích theo cách này thì Barcelona sẽ phải đối mặt với việc thanh toán số tiền lên tới 45 triệu euro thuế thu nhập cá nhân cho Neymar.

Nếu giả thuyết này là đúng thì tổng số tiền mà Barcelona phải thanh toán cho Santos, Sonda cũng như trả lương cho Neymar và các loại phí khác lên đến 142 triệu euro. Ngược lại, nếu giả thuyết này sai và chi phí thực của thương vụ Neymar là 71.9 triệu thì Barceloan sẽ phải đối mặt với nhiều khoản buộc phải thanh toán thêm và cả những cáo buộc gian lận tài chính.

Theo Tùng Lâm (Tùng Lâm)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Croatia sẽ dùng toàn bộ số tiền thưởng tại World Cup năm...
FIFA chính thức công bố đội hình xuất sắc nhất World Cup 2018 vừa...
Cầu thủ Pháp kêu gọi Deschamps từ chức, HLV Thụy Hải “chê” thầy...