Thứ Năm, ngày 18/10/2018 01:28 AM (GMT+7)

Sự bảo thủ

author Thứ Ba, ngày 22/06/2010 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Đội tuyển Pháp đá lượt trận thứ hai của vòng bảng World Cup 2010 thất bại thê thảm 0-2 trước Mexico. Ở lượt trận đầu họ bị Uruguay cầm hòa 0-0. Số phận của họ bây giờ phải chờ đến lượt trận cuối và không thể tự mình quyết định được

   

Đội tuyển Pháp đá lượt trận thứ hai của vòng bảng World Cup 2010 thất bại thê thảm 0-2 trước Mexico. Ở lượt trận đầu họ bị Uruguay cầm hòa 0-0. Số phận của họ bây giờ phải chờ đến lượt trận cuối và không thể tự mình quyết định được.

Nếu như trận Uruguay – Mexico kết thúc với tỷ số hòa thì dù Pháp thắng Nam Phi bao nhiêu cũng phải xách va li về nước. Chú gà trống Gaulois đứng trên đỉnh vinh quang thế giới ở World Cup 1998 tại sân nhà, vào trận chung kết tại World Cup 2006 tại Đức (thua Italia), đang đứng trước nguy cơ trắng tay tại World Cup lần này. Có vẻ như lịch sử World Cup 2002 đang lặp lại với tuyển Pháp: thua Senegal 0-1 ở trận mở màn, sau đó bị loại ngay vòng đầu mà không ghi nổi một bàn thắng nào.

Bây giờ tuyển Pháp sau hai lượt đấu vẫn chưa có nổi một bàn thắng. Đang trong lúc bí bách này, tiền đạo Anelka lại phê phán mạnh mẽ HLV trưởng để đến bị đuổi về nước. Các cầu thủ Pháp ủng hộ cho người đồng đội của mình đã phản ứng quyết liệt bằng cách bỏ buổi tập chiều 20-6 trên đất Nam Phi. Hình ảnh của một đội tuyển quốc gia từng hào hùng và hào hoa đang bị lu mờ và có nguy cơ xấu đi. Cơ sự vì đâu nên nỗi thế?

Tôi cho lỗi chính là ở Liên đoàn Bóng đá Pháp đã rất bảo thủ khi cứ khư khư giữ Domenech trên ghế huấn luyện viên suốt 6 năm qua. Một HLV trưởng ĐTQG bảo thủ. Tuyển Pháp dưới tay ông ta đã không còn hình ảnh nhà vô địch năm nào. Vá víu nhân sự.

Nghèo nàn lối chơi. Ngay hành trình đến Nam Phi cũng đã chật vật, đến tận phút chót mới lọt được qua khe cửa hẹp nhờ “bàn thắng bằng tay” của Henry. Khi trong đội không còn Zidane, ông không biết làm thế nào để giành chiến thắng.

Cứ nhìn hình ảnh Domenech trong trận Pháp – Mexico vừa qua thì thấy: Bất lực, vô hồn. Một HLV như vậy, bị báo chí Pháp và người hâm mộ đặt cho rất nhiều biệt hiệu diễu cợt, mỉa mai, bị cho là phá nát tuyển Pháp, thế nhưng vẫn được dùng.

Đây không phải là chuyện tin tưởng một người, kiên nhẫn chờ thời gian cho người ấy phát huy được năng lực và hoàn thành công việc, mà đây là chuyện bảo thủ, không dám thay đổi, không dám nhìn thẳng vào thực tế, như dư luận Pháp đã lên tiếng chỉ trích Liên đoàn Bóng đá nước họ.

Nước Pháp đâu thiếu những tài năng bóng đá. Vấn đề là biết tìm ra người tập hợp và tổ chức những tài năng ấy thành một đội tuyển có lối chơi hiệu quả. Raymond Domenech không còn đáp ứng được yêu cầu ấy. Ông đáng đã phải bị thay thế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo thông tin trên Onsport, một thủ môn sẽ đáo hạn hợp đồng với...
Đội trưởng Malaysia: “Gặp Việt Nam chưa bao giờ dễ dàng”; Van Dijk...
Theo tiết lộ của tiền vệ Luka Modric thì các cầu thủ Real Madrid...