Thứ Hai, ngày 25/03/2019 21:00 PM (GMT+7)

Sức rướn và số phận ĐT Việt Nam trước vòng 1/8 Asian Cup 2019

authorPhạm Trần Oánh Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 15:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xoay quanh câu chuyện số phận của Đội tuyển Việt Nam trước việc có vào được vòng 1/8 Asian Cup 2019 hay không là một chuỗi các câu chuyện về sức rướn, của từng cá nhân, tạo nên sức rướn của cả tập thể.

   

Trong bóng đá có khái niệm "Sức rướn", nó mô tả nỗ lực gắng sức của vận động viên, vượt lên trên, vượt lên hơn so với năng lực tối đa bình thường. Và với sức rướn tốt tạo ra sự nhỉnh hơn, dù là nhỏ trong mỗi tình huống cạnh tranh, sự nhỉnh hơn đấy tạo ra lợi thế, tạo ra sự khác biệt, và đôi khi nó quyết định kết quả.

Trong giải Asian Cup 2019, xoay quanh câu chuyện số phận của ĐT Việt Nam, trước việc có lọt được vào vòng 1/8 hay không, là một chuỗi các câu chuyện về sức rướn, sức rướn của từng cá nhân, tạo ra sức rướn của các tập thể.

Bảng đấu của ĐT Việt Nam bao gồm Iran, Iraq và Yemen. Ai cũng biết gặp Iran khó khăn thế nào, nên việc có điểm trước Iraq là rất quan trọng. Chúng ta đã dẫn trước và để Iraq gỡ hòa, tỷ số hòa vẫn là tỷ số chấp nhận được, đủ để ta có lợi thế cho các toan tính tiếp theo. Nhưng ở phút cuối cùng, khi tưởng mọi thứ đã an bài, tưởng như ta đã có điều mình muốn, thì Iraq đã ghi bàn sau những nỗ lực không mệt mỏi. Các nỗ lực không mệt mỏi đó của các cầu thủ Iraq là "sức rướn". Chỉ một chút thế thôi, trong một phút cuối cùng thế thôi, nhỉnh hơn một tý thôi, đã làm thay đổi tất cả.

 suc ruon va so phan dt viet nam truoc vong 1/8 asian cup 2019 hinh anh 1

ĐT Việt Nam giành vé vào chơi vòng 1/8 Asian Cup 2019 theo kịch bản "hú vía". Ảnh: IT.

Ở trận gặp Iran, chúng ta đã thua mà không bất ngờ gì, điều đó đã được dự báo trước, và chúng ta đã thua theo cách chấp nhận được. Dẫn đến, chúng ta chỉ còn đường vào vòng sau qua lối trở thành 1 trong 4 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất.

Tới trận gặp Yemen, chúng ta phải thắng. Nếu thắng với cách biệt 3 bàn, ta có thể tự quyết quyền vào vòng sau. Dù thi đấu không xuất sắc bằng 2 trận trước đó, có thể do thể lực đã bị bào mòn, chúng ta cũng đã dẫn 2 - 0. Chỉ chắt chiu cơ hội một tý nữa thôi, chỉ rướn lên một tý nữa thôi, chỉ một bàn thắng nữa thôi, chúng ta sẽ vào vòng sau. Nhưng dù hết sức cố gắng, chúng ta đã không rướn được tới đó. Chúng ta đành phải để số phận của mình phụ thuộc vào kết quả của 2 lượt trận cuối cùng ở bảng E và bảng F.

Ở trận Oman gặp Tukmenistan, nếu Oman thắng cách biệt với 2 bàn, họ sẽ giành được suất vào vòng sau của Việt Nam. Hơn 90 phút của trận đấu, họ không làm được điều đó, tưởng như chúng ta đã vào còng sau, thì ở phút bù giờ, phút 90+3, Oman với các nỗ lực không ngừng nghỉ, họ đã ghi bàn thắng quyết định, nâng tỷ số lên 3 - 1, vừa đủ để giành suất đi tiếp, đẩy Việt Nam ra sau để chờ đợi kết quả trận đấu cuối cùng của Lebanon và Triều Tiên. Và những nỗ lực cuối cùng đó, những cố gắng trong giây phút cuối cùng đó là "sức rướn" của đội Oman.

Số phận của đội Việt Nam lại nằm ở trận Lebano gặp Triều Tiên. Nếu Lebaon chiến thắng cách biệt 4 bàn, họ sẽ vào vòng sau còn ta bị loại. Dù bị dẫn bàn, nhưng các cầu thủ Lebanon đã chiến đấu kiên cường, gỡ hòa rồi ghi thêm 3 bàn thắng. Với thế trận áp đảo, với hàng hậu vệ thi đấu như mơ ngủ của Triều Tiên, với vô số cơ hội, gần tới đích rồi, chỉ cần một bàn thắng nữa thôi, họ sẽ vào vòng sau. Nhưng không được, sức rướn của họ đã tới hạn, họ không thể ghi thêm bàn thắng quyết định nữa. Trận đấu dừng lại ở tỷ số 4 - 1, vừa đủ để Việt Nam lọt vào vòng sau.

Thể thao phản ánh cuộc sống, giống như bóng đá, trong cuộc sống, đôi khi sức rướn quyết định thành công, nó giúp ta vượt qua những thứ tưởng như không thể vượt qua được trong cuộc đời.

Với trận tiếp theo gặp Jordan, một đối thủ rất mạnh, mong rằng các cầu thủ của chúng ta, với niềm tin chiến thắng, với tinh thần chiến đấu kiên cường, sự đoàn kết, với chiến thuật phù hợp của Mr. Park ...., với sức rướn tốt hơn, chúng ta sẽ vượt qua từng trở ngại tưởng như không thể vượt qua được, như đã làm ở Thường Châu. 

Xem bình luận
Xem Triều Tiên đá mà hồi hộp đến đau tim. Mong là may mắn sẽ đồng hành cùng ĐT Việt Nam.
Bình luận có 0 phản hồi
Mong là ĐT Việt Nam sẽ có "sức rướn" khi đấu Jordan!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Thái Lan đã có những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội khi...
Tối nay, U23 Việt Nam đã thắng nhọc U23 Indoensia 1-0 ở lượt trận...
Sau trận thắng nhọc nhằn trước U23 Indonesia, BLV Quang Tùng đã chỉ...