Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 18:22 PM (GMT+7)

“Thánh mới biết ông Hiền phân công trọng tài có gì khác ông Mùi!”

authorTuệ Minh Thứ Sáu, ngày 10/03/2017 19:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau những lùm xùm về công tác trọng tài, kể từ vòng 11 V.League 2017, cựu Còi vàng Dương Văn Hiền sẽ thay Trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi làm nhiệm vụ phân công trọng tài. Việc làm này liệu có dẫn tới những sự thay đổi tích cực?

   

Trong quá khứ, trọng tài FIFA Dương Văn Hiền được biết đến như 1 trọng tài đẳng cấp của Việt Nam khi 3 lần liên tiếp giành danh hiệu Còi vàng 2007, 2008, 2009. Nhưng liệu khi đảm nhiệm nhiệm vụ phân công trọng tài thay thế Trưởng ban Nguyễn Văn Mùi, ông Hiền có thể tạo ra những hiệu ứng tích cực hay không?

 “thanh moi biet ong hien phan cong trong tai co gi khac ong mui!” hinh anh 1

Phó ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền sẽ làm nhiệm vụ phân công trọng tài thay Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi từ vòng 11 V.League 2017. Ảnh: I.T

Trao đổi với Dân Việt chiều 10.3, ông Trần Hữu Nghĩa – Chủ tịch Hội cổ động viên bóng đá Việt Nam (VFS) chia sẻ: “Trên lý thuyết, anh Mùi vẫn là người chịu trách nhiệm chung với vai trò Trưởng ban trọng tài. Anh Hiền với tư cách Phó ban vẫn chỉ là người giúp việc cho Trưởng ban. Vậy thì liệu sẽ có gì “đột biến” về công tác trọng tài được đây?”.

 “thanh moi biet ong hien phan cong trong tai co gi khac ong mui!” hinh anh 2

Chủ tịch Hội cổ động viên Việt Nam Trần Hữu Nghĩa cho rằng chỉ có thần thành mới biết công tác trọng tài trong thời gian tới có gì thay đổi. Ảnh: I.T

Theo dòng phân tích, ông Nghĩa nói thêm: “Theo tôi, trọng tài thời gian qua có 3 vấn đề nổi cộm. Thứ 1 là bắt thiên vị khá lộ liễu. Thứ 2 là những tiếng “còi méo”, sai lầm nghiêm trọng về chuyên  môn. Thứ 3 là tư cách trọng tài, những người có tì vết trong quá khứ vẫn được tin dùng. Dư luận, người hâm mộ đều thấy rõ những điều đó và đã lên tiếng nhưng Ban trọng tài VFF (ông Mùi là Trưởng ban, ông Hiền là Phó ban-PV) lại không thấy. Vậy thử hỏi thời gian tới họ có thấy không? Tôi nghĩ chỉ có thần thánh mới biết ông Hiền phân công trọng tài có gì khác ông Mùi”.

Chia sẻ với quan điểm của ông Nghĩa, cựu danh thủ Thể Công, chuyên gia Trịnh Minh Huế nói: "Theo tìm hiểu của tôi, trên thế giới, Hội đồng trọng tài, Ban trọng tài của một nước chỉ có trách nhiệm phát hiện, đào tạo trọng tài đủ trình độ và giới thiệu cho Liên đoàn bóng đá nước đó phân công làm nhiệm vụ. Cụ thể ở Việt Nam ta, đáng ra ông Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF Trần Quốc Tuấn mới là người ký vào bảng phân công trọng tài chứ không phải ông Mùi hay ông Hiền".

Nói về cá nhân Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền, chuyên gia Trịnh Minh Huế tỏ ra khá gay gắt: "Chỉ riêng việc ông Hiền đi làm giám sát, tự "mổ băng" rồi xuyên tạc luật cho rằng Hoàng Vũ Samson (Hà Nội) không hề có hành vi bạo lực, phi thể thao với Ngọc Quang (HAGL) trong trận đấu giữa 2 đội ở vòng 3 V.League 2017 đã "có vấn đề" rồi, làm gì còn tư cách phân công trọng tài nữa. Tôi nghĩ công tác trọng tài thời gian tới sẽ chẳng có gì thay đổi cả".

 “thanh moi biet ong hien phan cong trong tai co gi khac ong mui!” hinh anh 3

Còi vàng Việt Nam 2006 Dương Mạnh Hùng cho rằng lực lượng trọng tài Việt Nam hiện nay quá yếu và thiếu. Ảnh: I.T

Dưới góc nhìn của một cựu trọng tài am hiểu những “tảng băng chìm” trong giới, Còi vàng Việt Nam 2006 Dương Mạnh Hùng bộc bạch: “Tôi nghĩ anh Hiền với anh Mùi xưa nay đã cùng một “ê-kíp” nên cá nhân tôi không tin việc anh Hiền phân công trọng tài sẽ khác anh Mùi. Cứ cho là anh Hiền chấp bút phân công trọng tài, có quan điểm riêng đi. Nhưng khi bảng phân công đến tay anh Mùi, Trưởng ban trọng tài VFF có ý kiến khác thì liệu anh Hiền có dám bảo vệ đến cùng ý kiến của mình không?”

Thời gian qua, phát biểu với báo chí, ông Hiền đã khẳng định sẽ có những cải tổ trong phân công trọng tài. Cụ thể, những trọng tài làm tốt sẽ được bắt chính tiếp vài trận tiếp theo chứ không có chuyện “cào bằng”, trận này bắt chính, trận sau ngồi bàn. Tuy nhiên, theo cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng, đây là lúc Ban trọng tài VFF buộc phải làm thế, chứ không phải nét mới gì cả!

“Tôi tiếc là anh Hiền không dám nói thẳng ra 1 sự thật là lực lượng trọng tài Việt Nam hiện nay rất yếu và rất thiếu, ít có những trọng tài “cứng” như Võ Minh Trí, Hoàng Anh Tuấn. Đây là hệ quả của một quá trình kéo dài hơn chục năm qua khi Ban trọng tài VFF không làm đúng chức năng, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng trọng tài mà chỉ chú ý đến những động cơ cá  nhân”.

Chốt lại, Còi vàng Việt Nam 2006 nói: “Chúng ta cứ chờ xem công tác trọng tài có gì thay đổi trong thời gian tới hay không, nhưng cá nhân tôi cho rằng không có sự thay đổi gì hết. Về phía một số trọng tài tốt, tôi nghĩ đây là lúc các bạn phải cố gắng chứng tỏ năng lực, không ngại áp lực gì cả, sẵn sàng cầm còi liên tiếp ở nhiều trận với quyết tâm giúp sân cỏ V.League có thêm nhiều điểm sáng”.

Còi vàng Việt Nam 2006 Dương Mạnh Hùng: "Nếu cần một đối trọng với anh Mùi để công tác trọng tài Việt Nam có sự thay đổi thì chỉ có anh Đoàn Phú Tấn thôi. Chứ anh Hiền không phải là đối trọng với anh Mùi nếu không muốn nói họ là 1".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu U19 Việt Nam vượt qua vòng bảng tại VCK U19 châu Á 2018, Đoàn...
HLV Park Hang-seo chỉ ra người quan trọng nhất ĐTVN tại Hàn Quốc;...
Mới đây, trong một chia sẻ với truyền thông Việt Nam, HLV Hoàng Anh...