Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 02:56 AM (GMT+7)

Thế giới phẳng ở vùng trũng

author Thứ Hai, ngày 15/08/2011 14:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - "Dạ thưa xứ Huế bây giờ - Không còn núi Ngự bên bờ sông Hương", những người Huế giờ đây sửa lại thơ của Bùi Giáng như thế cho đúng nỗi lòng của CĐV khi đội bóng của Huế chính thức xuống hạng Nhì.

   

Cách đây hơn 10 năm, mỗi buổi chiều cuối tuần khi sắc tím Huế buông trên dòng Hương, SVĐ Tự Do lại hừng hực lửa. SVĐ này xây dựng từ năm 1930 với cái tên Pháp là Stade Olympique de Hué có 25.000 chỗ ngồi luôn đầy chặt khán giả.

"Mười năm vật đổi sao dời", giờ đây sân Tự Do buồn ngơ ngác mỗi dịp cuối tuần. Đội bóng của cố đô chính thức xuống hạng Nhì và đứng trước nguy cơ xóa sổ.

Cùng chung số phận với Huế, Phủ Thiên Trường những ngày này thoi thóp trong niềm hy vọng mong manh nhất. Nhưng bất cứ người con đất Thành Nam dù lạc quan nhất cũng đều biết rằng, một phép thần mới không khiến Nam Định bị rơi xuống hạng Nhì.

Hai vùng đất giàu tiềm lực bóng đá và giàu tình yêu bóng đá ấy đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ trên bản đồ bóng đá Việt Nam. Tất cả chỉ bởi bóng đá của vùng trũng như Việt Nam đang làm quen quá nhanh với xu hướng "thế giới phẳng" của kinh tế học. Kinh tế - với sức mạnh khủng khiếp của mình sẽ chi phối và biến mọi lĩnh vực xung quanh nó bị hòa tan vào một thế giới phẳng không có biên giới.

Bóng đá Việt Nam đang làm quen quá sớm với xu hướng ấy. Vì thế mới có chuyện Hà Nội có tới 3 đội bóng thi đấu ở giải cao nhất, dù rằng nhiều người Hà Nội còn không thể đọc tên chính xác nổi 1 đội trong số 3 đội bóng ấy. Trong khi đó, hàng triệu trái tim cuồng say với bóng đá quê hương của đất Huế, Nam Định đang rỉ máu khi đội bóng của mình không thể cống hiến cho người hâm mộ chỉ bởi: Không có tiền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước trận chung kết lượt về AFF Cup 2018, huyền thoại bóng đá Thái...
Trước trận chung kết lượt về giữa Việt Nam vs Malaysia, kênh truyền...
Trên mạng xã hội, NHM Malaysia đang bàn tán xôn xao về sự giống...