Thứ Ba, ngày 17/07/2018 22:32 PM (GMT+7)

Tổng cục TDTT thừa nhận thất bại tại Olympic

author Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 10:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sau lễ tổng kết kéo từ 14 giờ ngày 22.8 sang 13 giờ ngày 23.8, Tổng cục TDTT đã thừa nhận thất bại của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tại Olympic London 2012...

   

Tổng cục TDTT thừa nhận thất bại

Trong vòng vây của báo chí, ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: “Chúng tôi đã xem xét lại toàn bộ quá trình chuẩn bị cũng như những ngày thi đấu tại Olympic 2012. Phải khẳng định là khoảng thời gian chuẩn bị trong khoảng 1,5 năm chỉ đủ để các VĐV tiếp cận tới nhóm cạnh tranh huy chương, và một số môn đã làm được (đặc biệt là bắn súng), chứ không đủ để chắc chắn có huy chương Thế vận hội.

 
Ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT thừa nhận thất bại của TTVN tại Olympic 2012. Ảnh: VietNamNet

Buổi họp đã mổ xẻ nhiều vấn đề và cho rằng việc không có huy chương đồng nghĩa với việc không hoàn thành nhiệm vụ. Bản thân tôi và anh Thành (ông Lâm Quang Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN tại Olympic 2012 - PV) đã nhận trách nhiệm với Bộ VHTTDL về việc này”.

Lãnh đạo các bộ môn tham dự cuộc họp tổng kết đều thống nhất quan điểm: Khó khăn chung của VĐV tranh tài ở Olympic 2012 là thiếu thông tin về đối thủ. Đối phương hiểu rõ về chúng ta nhưng VĐV Việt Nam lại mù tịt thông tin về họ.

Theo ông Thắng, sau buổi tổng kết, Tổng cục TDTT đã giao cho Vụ Thể thao thành tích cao nghiên cứu, thiết lập đề án hướng tới Olympic 2016: “Trong 10 môn trọng điểm, chúng tôi sẽ chọn ra 3-5 môn đầu tư mũi nhọn (cử tạ, bắn súng, thể dục dụng cụ, taekwondo).

Chúng ta phải thay đổi cách làm. Nhìn số VĐV Việt Nam dự Olympic 2012 thì đông, nhưng thực tế lại rất mỏng. Phía trước, phải xây dựng độ dày lực lượng ở những hạng cân nhẹ của cử tạ, đồng thời mở rộng lên các hạng cân cao hơn tránh lãng phí tài năng. Tấm HCV Olympic 2016 là nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng TTVN sẽ phấn đấu đạt tới”.

Đưa VĐV sang Triều Tiên

Trước câu hỏi của phóng viên NTNN về việc TTVN có tính đến chuyện đầu tư “gà nòi” dành riêng cho ASIAD, Olympic hay không, ông Thắng trả lời: “SEA Games vẫn là đấu trường mà chúng ta phải chú trọng nhằm xây dựng cộng đồng ASEAN không chỉ ở lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, mà cả thể thao. Tuy nhiên, mức độ đầu tư giữa SEA Games và Olympic sẽ khác nhau. Thời gian tới, TTVN đang tính tới phương án đưa nhiều VĐV nòng cốt sang CHDCND Triều Tiên tập huấn. Điều kiện cơ sở vật chất, sinh hoạt của nước bạn rất tốt”.

Trong khi đó, ông Lâm Quang Thành thẳng thắn thừa nhận: “Thất bại tại Olympic 2012 là bài học cho các nhà quản lý TTVN, khi cách làm còn duy y chí, dựa nhiều vào lý thuyết, hời hợt, thiếu tính chuyên nghiệp. Để chuẩn bị cho Olympic 2016, 2020, TTVN cần rà soát lại lực lượng VĐV trẻ có tài năng để đầu tư trọng điểm. Tổng cục TDTT nhận thấy ở nhiều bộ môn có sự hụt hẫng thế hệ kế cận”.

Đánh giá về từng bộ môn có VĐV dự Olympic 2012, ông Thành nói: “Thể dục dụng cụ đã thi đấu không đạt yêu cầu. VĐV tranh tài không đúng với bài tập trong giáo án. Bên cạnh đó, những khó khăn khách quan cũng ảnh hưởng tới phong độ của họ. Về cử tạ, đó là sai sót trong quá trình khởi động và thi đấu. Với bắn súng, thành tích của Xuân Vinh đã là quá tốt rồi. Còn các võ sĩ taekwondo quá trẻ, chưa đủ kinh nghiệm thi đấu, thời gian tập huấn nước ngoài ngắn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tình huống hy hữu đã xảy ra khi tuyển Pháp bước lên bục nhận huy...
Rất nhiều ngôi sao được CĐV kì vọng sẽ tỏa sáng lại biến thành...
Với việc góp công lớn giúp ĐT Pháp lên ngôi vô địch, tiền đạo trẻ...