Thứ Hai, ngày 24/09/2018 23:14 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 06/09/2016 19:01 PM (GMT+7)

Trọng tài ngoại không hơn… trọng tài Việt?

Đó là nhận định thẳng thắn của ông Ngô Văn Hòa, trợ lý CLB FLC Thanh Hóa với một số quyết định nhạy cảm của trọng tài Nonthawong Suprem.

   

Trận đấu rất đáng chú ý giữa FLC Thanh Hóa và Than Quảng Ninh tại vòng 24 V.League đã diễn ra với không ít kịch tích, đưa người hâm mộ của cả 2 đội bóng đến với rất nhiều cung bậc cảm xúc. Và một trong những chất xúc tác quan trọng nhất chính là trọng tài...Nonthawong Suprem. Ông vua áo đen người Thái Lan không ngần ngại "đuổi thẳng" 2 cầu thủ của FLC Thanh Hóa là Đào Văn Phong và Mai Tiến Thành chỉ trong vòng 25 phút.

 trong tai ngoai khong hon… trong tai viet? hinh anh 1

Trọng tài Nonthawong rút thẻ đỏ với Tiến Thành.

 Những quyết định của ông Nonthawong phần nào đã gây ra ức chế cho cầu thủ và khán giả Thanh Hóa. Trọng tài 35 tuổi tỏ ra quá nghiêm khắc không chỉ trong những tình huống rút thẻ mà cả ở những pha va chạm khá bình thường. Tuy nhiên, tình huống gây tranh cãi lại chính là quả phạt đền ở phút 56, sau khi Văn Phong được cho là đã phạm lỗi với Nghiêm Xuân Tú trong vòng cấm địa. Khi quan sát lại tình huống trên, có thể thấy rằng Xuân Tú rất "tỉnh" khi chủ động đi bóng thẳng vào cái chân của Văn Phong chực chờ cắt bóng, lập tức quả 11m dành cho đội khách đi kèm thẻ vàng thứ 2 dành cho hậu vệ áo vàng.

Trợ lý HLV Ngô Văn Hòa của FLC Thanh Hóa không ngần ngại đưa ra ý kiến về trọng tài: "Trọng tài trận này không phải là kém nhưng theo tôi chẳng hơn gì những vị trọng tài Việt Nam khác cả. Ông ta rút thẻ không chuẩn xác và đặc biệt là quả phạt đền của Than Quảng Ninh. Tình huống như vậy mà có phạt đền thì thật là kỳ quặc, không trọng tài Việt Nam nào quyết định như vậy."

Một vị lãnh đạo của đội bóng xứ Thanh còn tỏ ra gay gắt hơn khi cho rằng trọng tài ngoại như ông Nonthawong thì không nên thuê làm gì. Còn nhớ mùa giải năm ngoái, chính ông bầu Đỗ Quang Hiển cũng từng phê phán gay gắt với ông Okabe - người điều khiển trận đấu giữa HN.T&T và B.Bình Dương, ông Hiển cho rằng trọng tài Okabe chưa tương xứng với trình độ tại V.League.

Có thể, những trọng tài từ nước ngoài không chịu nhiều áp lực từ khán đài và các cầu thủ vì bất đồng ngôn ngữ, nhưng không thể phủ nhận rằng vẫn có những sai lầm xuất hiện. Có chăng, những sai lầm này dễ được thông cảm vì đơn giản những vị vua áo đen này không phải người...Việt, nghĩa là nhiều người cho rằng họ nghiễm nhiên không tiêu cực, vậy là đủ. Nhưng thực tế, khi mà các giải đấu như Thai League, J-League vẫn đang diễn ra, thật khó để đòi hỏi có những trọng tài chất lượng đến Việt Nam.

Vấn đề thuê trọng tài ngoại thực ra chỉ giải quyết cuộc khủng hoảng niềm tin đang lan rộng tại V.League chứ cũng không nâng cao hơn là bao chất lượng. Một ví dụ đơn giản nhất khi ông Nonthawong tại Thái Lan được mệnh danh là vua thẻ, đáng ra một số tình huống có thể nhắc nhở các cầu thủ thì ông rút thẻ ngay lập tức, như vậy những trận đấu hấp dẫn dễ bị vỡ vì những tấm thẻ, và 10 thẻ vàng được rút ra trong trận đấu giữa Than Quảng Ninh và FLC Thanh Hóa là ví dụ.

Theo Thế Sơn (Seatimes)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bác sĩ Đồng Xuân Lâm, người trực tiếp theo dõi tình trạng của toàn...
Sau trận thua ngược 1-2 trước U19 Uruguay, HLV Hoàng Anh Tuấn của...
Bất ngờ lý do Công Phượng dự bị trận tranh HCĐ ASIAD 18; CĐV...