Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:56 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 25/08/2016 22:15 PM (GMT+7)

Trung Quốc bị tước 3 HCV vì 3 nhà vô địch dính doping?

Sự kiện: Olympic Rio 2016

Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ bị tước 3 tấm HCV môn cử tạ tại Olympic với lý do 3 nhà vô địch của đất nước tỷ dân đều dương tính với chất cấm.

   

Theo công bố của IWF với kết quả gây sốc tới những người yêu thể thao bởi có tới 15 VĐV dương tính với doping khi tiến hành tái xét nghiệm mẫu thử của các VĐV tại hai kỳ Olympic 2008 và 2012. Trong số 15 VĐV này, có 3 VĐV Trung Quốc. Trong đó có nhà cựu vô địch Olympic Liu Chunhong. VĐV nữ này đã giành được 2 HCV tại Olympic 2004 và 2008, được IWF xếp trong tốp 100 VĐV cử tạ của thế kỷ.

 trung quoc bi tuoc 3 hcv vi 3 nha vo dich dinh doping? hinh anh 1

Nhà vô địch cử tạ Liu Chunhong.

Tại thế vận hội Bắc Kinh 2008, Liu đã phá 3 kỷ lục thế giới ở hạng 69 kg. Cô cũng đã giành 2 HCV giải vô địch thế giới (2004, 2005) cùng 2 HCV Asian Games (2002 và 2010). Không những vậy, cùng với Liu là 2 người đồng hương Cao Lei và Chen Xiexia. Chen Xiexia có 1 HCV Olympic 2008, 1 HCV giải vô địch thế giới.

Dựa trên luật và các quy định, IWF đã ngay lập tức quyết định đưa ra lệnh cấm thi đấu tạm thời với các VĐV kể trên, họ sẽ không được thi đấu cho đến khi có kết quả cuối cùng.

Theo quyết định từ IOC, IWF sẽ đảm nhận xử lý vụ việc nghiêm trọng này đến khi xác định được có trường hợp nào vi phạm các quy định về doping hay không, sẽ có thông báo rõ ràng sau khi mọi việc được đưa ra ánh sáng. Vụ việc nếu chưa kết thúc, IWF sẽ không đưa ra thêm bất cứ bình luận nào.

 trung quoc bi tuoc 3 hcv vi 3 nha vo dich dinh doping? hinh anh 2

Sun Yang mất điểm vì khiêu khích đối thủ.

Nắm bắt được sự việc, hiệp hội cử tạ Trung Quốc (CWA) ngay lập tức đưa ra cam kết sẽ hợp tác toàn diện để điều tra vụ việc. Nếu sau khi có kết quả bất lợi với trường hợp của 3 nhà vô địch Trung Quốc, nhiều khả năng 3 VĐV này sẽ bị tước HCV Olympic đã giành được trước đó vì vi phạm luật định.

Đây là những vết nhơ chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh thể thao Trung Quốc. Trong khi đó, tại Olympic 2016, đoàn thể thao Trung Quốc đã để lại ấn tượng không tốt sau những vụ nghi ngờ sử dụng doping đối với 1 nữ VĐV bơi lội. Hoặc trường hợp khiêu khích đối thủ của Sun Yang đã khiến đất nước tỷ dân mất điểm hoàn toàn trước bạn bè quốc tế.

Theo Linh Linh (Kênh Thể thao)
Xem bình luận
Trò bẩn của người Tàu không lạ gì với người Việt Nam, họ cứ hơi hơn người cái là lên mặt kẻ cả, dạy...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV Lê Thụy Hải biết vì sao Phó chủ tịch VFF dính nghi án... mua...
Rạng sáng nay, Real Madrid đã thắng Liverpool 3-1 qua đó lần thứ 3...
M.U coi như có tân binh đầu tiên, Ronaldo sắp rời Real, danh tính...