Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:44 PM (GMT+7)

U21 HAGL tiến bộ trong lối chơi, nhưng hiệu quả là số 0

authorNhật Trường Thứ Ba, ngày 24/11/2015 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là nhận xét của chuyên gia Đoàn Minh Xương. Ông cho rằng lứa Công Phượng dù có tiến bộ trong lối chơi khi kiểm soát bóng ngày càng tốt hơn, thậm chí là dần thích nghi với môi trường bóng thực dụng. Nhưng hiệu quả tấn công vẫn không có gì tiến bộ.

   

“Qua cách chơi của U21 HAGL như trận đấu với U19 Hàn Quốc và rất nhiều những trận đấu trước đây, lứa cầu thủ trẻ HAGL vẫn kiểm soát bóng, tấn công nhiều... nhưng cuối cùng vẫn thua. Rõ ràng là từ hàng phòng ngự lên tới tiền vệ, U21 HAGL chơi tốt nhưng tại sao không ghi được bàn thắng. U21 HAGL thiếu mẫu tiền đạo có khả năng chơi đột biến và gây áp lực nên hàng thủ đối phương”, chuyên gia Đoàn Minh Xương lý giải.

 u21 hagl tien bo trong loi choi, nhung hieu qua la so 0 hinh anh 1

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nói về U21 HAGL.

Có nhiều ý kiến cho rằng lứa cầu thủ này dường như đang chững lại và việc không còn thầy ruột Graechen dẫn dắt khiến U21 HAGL mất đi “cài hồn” trong lối chơi cống hiến đẹp mắt đã là thương hiệu của họ. Nhưng ông Xương lại nghĩ khác: “U21 HAGL vẫn thi đấu như trước với lối chơi phối hợp nhỏ, nhuần nhuyễn. Họ có tiến bộ khi kiểm soát bóng ngày càng tốt hơn. Thậm chí nó ngàng càng “quái” hơn khi Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy, Công Phượng... sẵn sàng phạm lỗi để ngăn cả các đường phản công của U19 Hàn Quốc. Tức là các em ngày càng thích nghi hơn với môi trường bóng đá thực dụng.

Nhưng rõ ràng hiệu quả tấn công vẫn là con số 0, không có gì tiến bộ. Với những con người đang có thì họ vẫn chơi với cách cũ là kiểm soát bóng nhiều, tấn công nhiều nhưng không ghi được bàn thắng và kết quả vẫn thua. Theo tôi, yếu tố quyết định vẫn là con người. Không có bột không thể gột nên hồ”.

Vì thế mà ông Xương cho rằng, HAGL phải thay đổi tư duy mình là số 1 và cần tuyển chọn thêm những cầu thủ từ các lò khác để hoàn thiện. “Ngay cả những CLB hàng đầu thế giới cũng cần thay cầu thủ thậm chí thay cả HLV luôn để tìm ra công thức chiến thắng và HAGL cũng phải như thế. Quy trình đào tạo của học viện HAGL Arsenal JMG là khoa học đó, hiện đại đó. Nhưng phải thấy được những hạn chế của quy trình đào tạo để có những bổ sung từ bên ngoài để quy trình hoàn thiện hơn. Nếu cứ giữ cách nghĩ anh là số 1, cứ thế chơi với chỉ con người do anh đào tạo ra. Thì được thôi, anh vẫn chơi đẹp nhưng vẫn thua thôi.

Ví dụ như vị trí tiền đạo cắm nếu Văn Toàn đá thì U21 HAGL tiếp tục chơi như thế thôi. Nếu U21 HAGL có Phạm Văn Thành của Hà Nội T&T thì nó lại khác. Ở V.League, HAGL cũng có mượn trung vệ Tiến Dũng nhưng như thế vẫn chưa đủ. Kể cả hai biên khi Thanh Tùng và Hồng Duy đá biên như thế thì tôi nghĩ rằng vẫn chưa đủ. Không phải cầu thủ nào đưa vào quy trình tuyển chọn và đào tạo đó các em đều trở thành cầu thủ giỏi. Mà trong quá trình đào tạo phải sàng lọc và có bổ sung để hoàn thiện quy trình của mình. Một lứa cầu thủ anh đào tạo ra may ra có vài cầu thủ đáp ứng được yêu cầu đỉnh cao thôi. Chứ đừng có mơ hồ rằng một lứa cầu thủ đưa ra có thể “càn khôn” thay đổi được cục diện. Không có”.

“HAGL phải mở lòng mình ra, đừng chỉ nghĩ mình là số 1. Ngoài lứa học viện còn phải tuyển chọn thêm những cầu thủ ở những nơi khác, lò khác mà nó phù hợp với lối chơi của HAGl và làm cho lối chơi của HAGL phát triển lên”, ông Xương góp ý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi đoạn băng ghi âm màn đối đáp "sặc mùi chợ búa" với rất nhiều...
HLV HAGL: Chúng tôi hy sinh Công Phượng vì cầu thủ này, Zidane sẽ...
Xung quanh vụ việc ông Trần Mạnh Hùng (Hùng “bói cá”) – Chủ tịch...