Thứ Ba, ngày 22/01/2019 03:07 AM (GMT+7)

Về ngôi làng từ trẻ nhỏ tới người già đều mê vật!

authorĐào Thông Thứ Sáu, ngày 02/03/2018 15:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vào dịp đầu xuân năm mới có hàng trăm sới vật cổ truyền được tổ chức trên cả nước. Nhưng để tận hưởng bầu không khí lễ hội, thượng võ của một sới vật mang đầy đủ phong cách truyền thống thì không thể bỏ qua hội làng Hương Mạc (Từ Sơn- Bắc Ninh)…

   

Có lẽ ít hội làng nào mang đậm tinh thần thể thao như hội làng Hương Mạc (Từ Sơn- Bắc Ninh).

Ở đây mọi người dân, du khách không chỉ được “chìm” trong bầu không khí sôi động, hào hứng, kịch tính của các cuộc đọ sức giữa các “ông đô”; mà còn thấy lại hình ảnh của những trận đấu vật cổ truyền xa xưa.

 ve ngoi lang tu tre nho toi nguoi gia deu me vat! hinh anh 1

Các trận đấu giữa các "đô vật nhí" làng Hương Mạc luôn đầy ắp tiếng cười. Ảnh: Đào Thông

Đi đến đâu ở ngôi làng này, mọi người dân thuộc đủ mọi lứa tuổi, giới tính đều mê vật. Họ nói về vật với tất cả đam mê, lòng tự hào về truyền thống thượng võ.

Rất nhiều đứa trẻ trong làng hiểu biết khá rõ về các quy tắc, luật lệ của môn đấu vật và nhiều em là những đô vật triển vọng của CLB làng.

Các trận đấu của các “ông đô nhí” luôn là những phần thi đầy ắp tiếng cười và nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả.

 ve ngoi lang tu tre nho toi nguoi gia deu me vat! hinh anh 2

Động tác xe đài cánh hạc độc đáo của một đô vật làng Hương Mạc. Ảnh: Đào Thông

Để phục dựng lại hình ảnh của các sới đấu vật, ban tổ chức đã chuẩn bị hết sức chu đáo từ những thứ nhỏ nhất như cách hành lễ của các đô vật, sân bãi và đặc biệt là trang phục.

Ở nhiều sới vật trên cả nước vẫn khá tùy tiện trong trang phục khi các đô vật chỉ mặc quần đùi quấn bao lên sàn đấu. Có trọng tài còn thổi còi và mặc quần tây áo sơ mi khi làm nhiệm vụ.

“Theo quy định của vật cổ truyền, các đô vật khi lên đài phải cởi trần mặc khố. Các trọng tài mặc áo nâu chàm đeo bao đứng bên ngoài biên. Trận đấu chỉ được phân thắng bại bằng tiếng trống làng chứ không phải còi".

"Không sử dụng loa hay phương tiện kỹ thuật thay cho tiếng trống hội. Có như vậy mới là vật cổ truyền bao đời nay truyền lại” – Ông Nguyễn Việt Hùng - Chủ tịch Hiệp hội vật Kinh Bắc chia sẻ.

 ve ngoi lang tu tre nho toi nguoi gia deu me vat! hinh anh 3

Ông Nguyễn Việt Hùng - Chủ tịch Hiệp hội vật Kinh Bắc (thứ 2 từ trái qua) trao giấy khen cho CLB vật xã Hương Mạc. Ảnh: Đào Thông

Không chỉ chú trọng vào trang phục, các nghi lễ trước trận đấu cũng được ban tổ chức dặn dò đến từng thí sinh, từ chắp tay cùi chào khán giả, cách xe đài ra sao cho đúng với quy tắc vật cổ truyền.

Điều đặc biệt là tiếng trống làm sao phải thu hút sự chú ý của mọi người theo nhịp điệu của từng trận đấu”. Lúc chậm rãi khi các đô vật thăm dò nhau, khi nhanh mạnh quyết liệt khi các đô vật dùng miếng đánh tấn công đối thủ.

Đô vật Bùi Mạnh Thường (CLB vật Hà Nội) chia sẻ, anh đã từng đi vật nhiều nơi nhưng ít có nơi nào chỉn chu về trang phục cũng như phong cách thi đấu như ở hội vật Hương Mạc.

Có lẽ chính những điều đó đã thu hút rất nhiều đô vật đến từ các đoàn vật mạnh trên cả nước như Quân Đội, Phú Thọ, Bắc Giang… dù giải thưởng không lớn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc các đồng đội vỡ òa ăn mừng ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian...
Chứng kiến đội nhà gục ngã trước ĐT Việt Nam trên chấm luân lưu...
Theo trọng tài Võ Quang Vinh, trọng tài người Iran - Alireza...